Hà Nội có Trung tâm Báo chí Thủ đô hiện đại

Chiều 9/5, UBND TP Hà Nội chính thức khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội. Đây là thiết chế báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại đầu tiên được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng thông tin trong kỷ nguyên số.

Anh TTBCTĐ (5)
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội tại số 17 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được kỳ vọng sẽ là giải pháp then chốt giúp chính quyền thành phố chủ động nắm bắt, điều phối, xử lý và cung cấp thông tin một cách linh hoạt, kịp thời, chính xác, phù hợp với xu thế phát triển.

Trung tâm sẽ là đầu mối tập trung các hoạt động truyền thông báo chí của thành phố, nơi tiếp nhận, tổng hợp, xử lý và cung cấp thông tin chính thống từ các sở, ban, ngành, địa phương đến giới báo chí và công chúng. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh một chính quyền đô thị điện tử, hiện đại, thân thiện, minh bạch và hướng tới phục vụ người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, việc khai trương Trung tâm không chỉ là sự kiện ra mắt một thiết chế báo chí hiện đại mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính quyền trong việc xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại, phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp và cộng đồng báo chí trong nước và quốc tế.

Hà Nội xác định, trong kỷ nguyên dữ liệu lớn và kết nối số, thông tin không còn mang tính một chiều mà trở thành yếu tố cấu thành của quản trị nhà nước, là năng lực cạnh tranh của địa phương và là tài sản chiến lược của quốc gia. Báo chí không chỉ là công cụ truyền thông mà còn là đối tác chiến lược, đồng hành, phản biện, kiến tạo và lan tỏa giá trị.

UBND TP Hà Nội chính thức khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội.
UBND TP Hà Nội chính thức khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội.

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được đầu tư đồng bộ với không gian tác nghiệp mở, linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình báo chí. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại bao gồm mạng truyền dẫn tốc độ cao, hệ thống lưu trữ dữ liệu số hóa, trung tâm điều phối thông tin, các studio thu - phát sóng trực tiếp, thiết bị hội nghị truyền hình, bảng điện tử cập nhật dữ liệu theo thời gian thực.

Đặc biệt, Trung tâm hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát, phân tích thông tin trên không gian mạng, hệ thống cảnh báo tin giả và công cụ phân tích dữ liệu lớn. Đây là bước khởi đầu cho việc xây dựng một hệ sinh thái truyền thông mở, thông minh và thân thiện.

Ngay tại lễ khai trương, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã công bố Quy chế quản lý, vận hành và khai thác, sử dụng Trung tâm, xác lập khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động tại đây. Quy chế quy định rõ trách nhiệm của Văn phòng UBND Thành phố, cơ chế phối hợp giữa Trung tâm với các sở, ngành, địa phương, đồng thời thiết lập quy trình tiếp nhận và xử lý phản ánh từ báo chí.

hà nội 1
Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Văn phòng UBND thành phố Hà Nội với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và giữa Trung tâm Truyền thông, Dữ liệu và Công nghệ số thành phố Hà Nội với các cơ quan báo chí Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh vai trò trung tâm đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của Hà Nội.

Việc xây dựng Trung tâm Báo chí Thủ đô chuyên nghiệp, hiện đại, đa năng và ứng dụng công nghệ số là một quyết định quan trọng để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin truyền thông, đảm bảo thông tin nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Trung tâm sẽ là đầu mối kết nối giữa các cơ quan hành chính nhà nước thành phố với các cơ quan thông tấn báo chí và người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô là cam kết mạnh mẽ của chính quyền thành phố trong lộ trình xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại, hướng tới phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp và cộng đồng báo chí – truyền thông trong và ngoài nước.

chủ tịch hà nội trần sỹ thanh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Chủ tịch cũng nhắc lại tinh thần Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhấn mạnh rằng trong kỷ nguyên số, thông tin là một phần cấu thành của quản trị nhà nước, là năng lực cạnh tranh của địa phương và là tài sản chiến lược của quốc gia. Báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn đồng hành, phản biện, kiến tạo và lan tỏa giá trị, là động lực thúc đẩy tiến trình đổi mới.

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được kỳ vọng sẽ tạo dựng môi trường tác nghiệp hiện đại, hỗ trợ hiệu quả cho các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, xây dựng hệ thống tích hợp dữ liệu báo chí – mạng xã hội – các nền tảng quản trị điều hành của thành phố, tạo lập không gian mở kết nối giữa chính quyền và các cơ quan truyền thông, hình thành môi trường tôn trọng, lắng nghe và cùng nhau lan tỏa thông tin chính xác, nhanh chóng và có trách nhiệm.

Hà Nội có Trung tâm Báo chí Thủ đô hiện đại

Xem thêm

60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm xã Nguyên Bình tham gia học tập tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm xã Nguyên Bình tham gia học tập tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

(CLO) Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho 60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm trên địa bàn xã Nguyên Bình.

Phổ biến, giáo dục pháp luật chuyển mạnh sang chủ động, tương tác và số hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật chuyển mạnh sang chủ động, tương tác và số hóa

(CLO) Sáng 23/8, Quốc hội đã thông qua Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) với 466/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Luật quy định thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kiểm soát chặt việc phổ biến pháp luật trên các nền tảng số.

Hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8

Hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8

(CLO) Để chuẩn bị tốt nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thành rà soát, hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8/2026.

Thí điểm định giá 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, trường đại học, startup

Thí điểm định giá 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, trường đại học, startup

(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung mục tiêu của Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 là thúc đẩy các giao dịch quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường, trong đó thí điểm hỗ trợ xác định giá trị của ít nhất 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Khóa ngay tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khi có nguy cơ mất an toàn dữ liệu

Khóa ngay tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khi có nguy cơ mất an toàn dữ liệu

(CLO) Trong trường hợp đơn vị quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia phát hiện các nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh thông tin, an ninh mạng, an ninh dữ liệu thì thực hiện khóa ngay tài khoản và thông báo tới người khai, các bộ quản lý ngành, lĩnh vực ngay sau khi hoàn thành việc khóa tài khoản.

Đề xuất cơ chế đặc thù di chuyển di tích phục vụ các dự án trọng điểm

Đề xuất cơ chế đặc thù di chuyển di tích phục vụ các dự án trọng điểm

(CLO) Tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, chiều 22/8, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách áp dụng cho việc di chuyển di tích trong phạm vi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Cảng Hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân.

Đừng để ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng tạo ‘điểm gãy’ về thuế

Đừng để ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng tạo ‘điểm gãy’ về thuế

(CLO) Chiều 22/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội thảo luận về dự án Nghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Các đại biểu đề nghị đánh giá kỹ tiêu chí doanh thu không quá 10 tỷ đồng để được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, nhất là nguy cơ tạo chênh lệch lớn về nghĩa vụ thuế khi doanh thu chỉ vừa vượt ngưỡng.

Quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Quy định số 214-QĐ/TW, ngày 18/8/2026 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) về đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Hà Nội thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Hà Nội thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

(CLO) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cơ bản thống nhất chủ trương di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” ra ngoài khuôn viên di tích đền Bà Kiệu, phường Hoàn Kiếm. Thời điểm di chuyển sẽ được lựa chọn phù hợp, sau khi công bố thông tin quy hoạch khu vực Hồ Hoàn Kiếm và hoàn thiện cơ sở vật chất tại địa điểm mới.

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Cỡ chữ bài viết: