Hà Nội đặt mục tiêu tăng gấp đôi tỷ lệ vận tải công cộng tại vành đai 1

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, thành phố đặt mục tiêu nâng tỷ lệ vận tải hành khách công cộng toàn đô thị lên 35-40% vào năm 2030. Đặc biệt, khu vực vành đai 1 sẽ được ưu tiên đạt 40%, gấp đôi mức hiện tại.

Hà Nội đối mặt với bài toán hơn 8 triệu phương tiện cá nhân

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, với dân số khoảng 8,5 triệu người (chưa kể dân số vãng lai), Hà Nội hiện có trên 8 triệu phương tiện giao thông, bao gồm 1,1 triệu ô tô và khoảng 6,9 triệu xe máy.

z6807962694572_f457169046c9b44c430c9e8ca22ad09c.jpg
Hà Nội hiện có trên 8 triệu phương tiện giao thông, bao gồm 1,1 triệu ô tô và khoảng 6,9 triệu xe máy. Ảnh: Hà Đương

Đặc biệt, tại khu vực vành đai 1 – trung tâm nội đô lịch sử Thủ đô, số lượng xe máy lên tới 450.000 trên tổng số khoảng 600.000 dân cư sinh sống. Vành đai 1 bao gồm các khu vực trọng yếu như phố cổ, Hồ Gươm và phụ cận, phố cũ thuộc trung tâm Hoàng thành, trung tâm chính trị Ba Đình.

Các nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các chuyên gia đều chỉ ra rằng, lượng phương tiện giao thông chạy bằng xăng, dầu, đặc biệt là xe máy, là nguyên nhân tạo ra khoảng 60% lượng ô nhiễm không khí. Đáng chú ý, gần 70% xe máy đang lưu hành là phương tiện cũ, với quy chuẩn, tiêu chuẩn kiểm soát khí thải còn hạn chế. Điều này khiến việc kiểm soát xả thải ra môi trường từ các phương tiện trở nên khó khăn, cả trong và ngoài nội đô.

Theo ông Tuấn, Chỉ thị 20 đưa ra những nội dung cụ thể trong việc triển khai Điều 28 Luật Thủ đô, yêu cầu Hà Nội phải kiểm soát các "vùng phát thải thấp". Đây là những khu vực kiểm soát nghiêm ngặt các phương tiện và yếu tố có thể gây ô nhiễm môi trường. Hà Nội đã và đang ban hành các nghị quyết trên cơ sở thiết lập các đề án để quy định các vùng phát thải thấp theo nguyên tắc kiểm soát từ trung tâm đô thị lõi, xác định theo các vành đai 1, 2, 3, 4 và thậm chí cả vành đai 5 (vành đai liên vùng thủ đô).

Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn khẳng định, mục tiêu là mọi phương tiện, dù là cá nhân hay công cộng, đều phải hướng tới phát thải thấp, bởi "chỉ những phương tiện sạch mới tạo ra điều kiện phát thải thấp". Các phương tiện sử dụng xăng, dầu, đặc biệt là xe 2 kỳ, sẽ tạo ra những hệ lụy về môi trường, ảnh hưởng đến văn minh và trật tự đô thị.

Theo ông Tuấn, để triển khai Chỉ thị 20, Hà Nội sẽ nghiên cứu các chương trình, kế hoạch tổng thể, sẽ nghiên cứu cơ chế chính sách hỗ trợ chuyển đổi phù hợp nhất cho người dân, đặc biệt là những người sử dụng phương tiện chạy xăng dầu trong khu vực vành đai 1. Đồng thời, khuyến khích người dân ở khu vực ngoài vành đai 1 theo lộ trình đến năm 2026, 2028, 2030 cũng thụ hưởng chính sách khuyến khích chuyển đổi.

UBND TP. Hà Nội sẽ trình HĐND Thành phố các nghị quyết chuyên đề xử lý các vấn đề này, dự kiến vào tháng 9/2025.

Song song với việc hỗ trợ người dân, Hà Nội cũng sẽ có biện pháp về quản lý, kêu gọi sự phối hợp của nhà nước, nhân dân, doanh nghiệp để đưa ra chế độ ưu đãi nhất cho các doanh nghiệp cung ứng phương tiện xanh, thậm chí hỗ trợ vào giá thành và các vấn đề liên quan.

Đặc biệt, các vấn đề như lệ phí trước bạ, đăng ký và giao thông tĩnh cũng sẽ được quan tâm. Sẽ tăng cường ưu đãi cho xe sử dụng năng lượng xanh, sạch, thậm chí miễn phí gần như 100% lệ phí trước bạ, đăng ký theo Luật Thủ đô.

Khi chuyển đổi phương tiện, đặc biệt là trong vành đai 1 với mốc 01/7/2026, Hà Nội nhận thấy sự cần thiết của hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là trạm sạc cho xe điện. Thành phố sẽ chuẩn hóa lại quy hoạch và triển khai mạng lưới trạm sạc, thậm chí thực hiện đầu tư công để kiện toàn hệ thống này, đồng thời bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống trạm sạc sẽ được kiểm soát và thiết lập đồng bộ với hệ thống giao thông tĩnh, ưu tiên triển khai tại các khu vực bên ngoài gắn với hạ tầng kỹ thuật giao thông (cả động và tĩnh) và các khu vực công cộng, nhằm tạo mạng lưới thuận tiện và hiện đại, hòa nhập trong một đô thị thông minh. Các khu đô thị mới cũng sẽ được kiểm soát hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, liên quan đến sử dụng năng lượng sạch cho nhiều hãng xe khác nhau, thậm chí nghiên cứu các mô hình trạm đổi pin xe tại chỗ đa hãng.

Tăng cường giao thông công cộng là chìa khóa

Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn nhấn mạnh, việc tác động vào phương tiện cá nhân với tỷ lệ lớn như hiện nay đòi hỏi một vấn đề quan trọng là tăng tỷ lệ vận tải hành khách công cộng.

z6807946244807_70920007ba0264cac0549b5d54774c95.jpg
Tăng cường giao thông công cộng tại vành đai 1. Ảnh: Hà Đương

Trong vành đai 1 và 2, Hà Nội sẽ tổ chức mạng lưới hệ thống giao thông công cộng đa phương thức thích hợp, hiện đại và thông minh nhất. Đây cũng là nội dung của Chỉ thị 20.

Hiện tại, khu vực vành đai 1 có 45 tuyến xe buýt với 535 xe, trong đó có 11 tuyến xe buýt điện với 126 xe. Hà Nội sẽ cấu trúc lại mạng lưới này và chuyển đổi các hệ thống xe buýt sang năng lượng xanh, sạch, cơ bản là xe điện. Lộ trình đến năm 2030, Thành phố sẽ chuyển đổi toàn bộ hệ thống xe buýt sang xe buýt điện. Đồng thời, sẽ tăng cường mạng lưới xe buýt quy mô trung bình (8-12-16 chỗ) để phủ rộng hơn trong khu vực vành đai 1.

Bên cạnh đó, các loại hình taxi xe điện bổ trợ và trung chuyển xe điện quy mô nhỏ (4 chỗ) cũng sẽ được thiết lập để tạo mạng lưới khép kín trong vành đai 1, phát triển lan tỏa sang vành đai 2 trong tương lai.

Hệ thống xe buýt sẽ được kết hợp với hệ thống đường sắt đô thị. Hiện có tuyến Cát Linh – Hà Đông đã đi vào trung tâm vành đai 1, tuyến Nhổn – Ga Hà Nội dự kiến hoàn thành trong năm 2025. Đến năm 2030, Hà Nội sẽ phải hình thành hoàn chỉnh 3 tuyến đường sắt đô thị (tuyến số 2, số 3, số 5) và tuyến đường sắt đô thị nhánh số 2A, với mục tiêu hoàn thành 98 km đường sắt đô thị theo Nghị quyết 188 ngày 9/2/2025 của Quốc hội (hiện mới đạt 25 km). Đây là các phương tiện vận tải khối lượng lớn, tốc độ cao.

Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn cho biết, hiện tỷ lệ vận tải hành khách công cộng trên toàn Thành phố còn hạn chế, chỉ khoảng 20%. Thời gian tới, đến năm 2030, tỷ lệ này sẽ phải cố gắng nâng lên 35%, thậm chí 40%. Riêng đối với vành đai 1, mục tiêu là nâng tỷ lệ vận tải hành khách công cộng lên gấp đôi so với tỷ lệ chung của Thành phố, đạt 40%. Điều này sẽ giúp kiểm soát phương tiện cá nhân và tạo ra một mạng lưới giao thông bổ trợ hiệu quả.

Clip: Lộ trình cấm xe xăng tại Hà Nội: Giải bài toán hạ tầng và hỗ trợ người dân

Xem thêm

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

(CLO) Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên ODA cho các dự án lớn, khoản vay lớn

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu khi xem xét đề xuất các khoản vay ODA thì phải quan tâm đến chất lượng khoản vay; phải đánh giá, tính toán đầy đủ hiệu quả dự án gắn với lãi suất vay và các chi phí liên quan, đặc biệt là hiệu quả về tài chính. Tập trung ưu tiên ODA cho các dự án lớn, các khoản vay lớn và ưu tiên các khoản vay hỗ trợ ngân sách.

Cỡ chữ bài viết: