Hà Nội đề xuất tiêm 15 triệu liều vaccine cho người dân trên 18 tuổi
(CLO) Sở Y tế Hà Nội đề xuất UBND thành phố mua 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người dân trên 18 tuổi.

Hà Nội cần 15 triệu liều vaccine để có thể tiêm 2 mũi cho những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. Ảnh minh họa
Chiều 22/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, thành phố đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương và những khu vực có dịch khác.
Vị lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho hay, nếu tính theo dân số của Hà Nội và những người sinh sống trên địa bàn, thì Hà Nội cần 15 triệu liều vaccine để có thể tiêm 2 mũi cho những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. Do đó, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vaccine.
Theo ông Hạnh, gần 85% những người mắc bệnh vừa qua không có triệu chứng, do đó nếu muốn biết có mắc bệnh hay không vẫn phải dựa vào kết quả xét nghiệm PCR. Nếu diễn biến khả quan, trong tuần này, Hà Nội sẽ xem xét thay đổi về mặt giãn cách xã hội; học sinh có thể quay trở lại học tập, vấn đề lễ hội, du lịch... cũng đang được cân nhắc.
Trước mắt, Hà Nội vẫn tăng cường công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại các cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh... trên địa bàn. Tiếp tục rà soát lấy mẫu xét nghiệm những người về từ vùng dịch, hướng dẫn thực hiện việc khai báo y tế….
Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng tuyên truyền cho người dân tải mã QR Code ở các đơn vị trên địa bàn, đề nghị các Trung tâm y tế tham mưu UBND quận, huyện chỉ đạo tất cả các cơ quan, xí nghiệp tải mã này về để người dân có điện thoại thông minh có thể check được khi vào và ra. Điều này nhằm mục đích kiểm soát những ai đã từng đến đơn vị nào, nếu có gì xảy ra sẽ truy vết nhanh chóng.
T.Toàn