Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Điều chỉnh một số nội dung tại quyết định 3128 đã thật sự hợp lí?

(CLO) Sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định 5269/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định 3128 ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), đã vấp phải sự phản ứng của dư luận, đặc biệt doanh nghiệp dự án là Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 có đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng.

Audio

Với mong muốn “đả thông” sự việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan tham mưu, trình UBND TP ký quyết định 5269 rà soát, tổng hợp, cung cấp đầy đủ các thông tin có liên quan đến việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định số 3218/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) cho các Báo, giúp cho các cơ quan báo chí và công luận hiểu đúng vấn đề.

Trong khi vẫn đang chờ những thông tin chính thức về tính pháp lý của việc điều chỉnh quyết định từ Sở TN&MT Hà Nội thì Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 là doanh nghiệp dự án tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến báo Nhà báo và Công luận. Theo Công ty Cienco 5, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP. Hà Nội) đã ký hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT) thực hiện dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây dài 41,5km với Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 và Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (gọi là bên B).

Phối cảnh dự án KĐT mới Mỹ Hưng

Phối cảnh dự án KĐT mới Mỹ Hưng

Trong đó, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 là nhà đầu tư, còn Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 là doanh nghiệp dự án.

Để hoàn vốn làm đường, UBND tỉnh Hà Tây đã giao cho bên B 3 khu đất để làm dự án bất động sản gồm các dự án khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị mới Mỹ Hưng. Trong đó dự án khu đô thị mới Mỹ Hưng có diện tích hơn 182ha.

Tuy nhiên, mới đây, ngày 25/11/2020, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 5269/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 3128 ngày 30/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc thu hồi và giao cho Công ty cổ phần Cienco 5 Land hơn 182 ha đất để thực hiện dự án khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco 5.

Quyết định 5269 của UBND TP. Hà Nội đã điều chỉnh nội dung quan trọng nhất của Quyết định số 3128 là chủ thể được giao đất. Theo đó, UBND TP. Hà Nội điều chỉnh tên người sử dụng đất trong Quyết định số 3128 từ Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 thành Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP.

Với việc sửa nội dung quyết định trên, chủ sử dụng đất là Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 bỗng nhiên “mất trắng” khu đô thị mới Mỹ Hưng có diện tích hơn 182ha đất được giao cách đây 12 năm.

Theo đại diện Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5, trong suốt thời gian thực hiện dự án BT và các dự án hoàn vốn (từ năm 2008 đến 2020), Tổng Công ty công trình giao thông 5 không thực hiện bất cứ hạng mục công việc nào liên quan đến dự án này. Hợp đồng BT và các hợp đồng kinh tế đã xác định Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 là chủ đầu tư của dự án BT và các dự án hoàn vốn nên việc giao đất cho TCT công trình giao thông 5 là không có căn cứ. Bởi, TCT không có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến dự án trên.

Ông Đỗ Trung Kiên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 cho biết: Trong quá trình tham mưu ban hành Quyết định 5269/QĐ-UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đúng trình tự thì phải làm việc với Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5. Tuy nhiên, Sở TNMT đã không liên hệ, trao đổi, lấy ý kiến của đơn vị. Việc QĐ 5269 đã căn cứ Luật Đất đai 2013 và các văn bản có liên quan sau năm 2013 là áp dụng pháp luật hồi tố có hại vì đã làm thay đổi nội dung QĐ 3128 bởi QĐ này căn cứ Luật Đất đai 2003 và các văn bản liên quan tại thời điểm đó. Từ đó khẳng định, QĐ 5269 đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 – ông Kiên cho biết thêm.

Nhìn nhận dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Tú – Công ty luật Fanci cho rằng, Quyết định 5269 của UBND TP Hà Hội điều chỉnh quyết định 3128 của năm 2008 là một quyết định sai cả bản chất và căn cứ ban hành.

Cụ thể, nội dung điều chỉnh của Quyết định 5259 là chủ thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với điều chỉnh chủ đầu tư. Chủ đầu tư được quy định ở văn bản nào? Trong vụ việc này, chủ đầu tư được quy định ở hợp đồng BT, được ký giữa UBND tỉnh Hà Tây và một bên gồm có 2 chủ thể là Tổng công ty công trình giao thông 5 và Công ty địa ốc Cienco 5 land.

Trong đó, doanh nghiệp dự án là Công ty địa ốc Cienco 5 tiếp nhận nguồn vốn của nhà đầu tư - Tổng công ty công trình giao thông 5 và các cổ đông khác chính là chủ đầu tư dự án. Công ty cổ phần Cienco5 Land sử dụng vốn chủ sở hữu (của nhà đầu tư và các cổ đông), đồng thời họ phải có các năng lực khác để đảm bảo quy định của nhà đầu tư.

Theo Hợp đồng BT, nhà đầu tư là Tổng công ty công trình giao thông 5 và chủ đầu tư là Công ty địa ốc cienco 5. Vậy đất phải được giao cho chủ đầu tư, không thể giao cho nhà đầu tư. Ở hợp đồng này, chỉ có 1 chủ đầu tư là Công ty địa ốc Cienco5.

“Nay Quyết định 5269 lấy đất giao đã giao cho Công ty địa ốc Cienco 5 để giao cho Tổng công ty công trình giao thông 5 thì bản chất là thay đổi chủ đầu tư”, luật sư Tú nhấn mạnh.

Hy vọng, trước những kiến nghị của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng TP Hà Nội sẽ sớm xem xét, rà soát lại vụ việc để có câu trả lời hợp tình, hợp lý nhằm chấm dứt những khiếu kiện tại đây. Đồng thời, báo Nhà báo và Công luận đề nghị UBND TP Hà Nội thông tin kết quả giải quyết vụ việc để Báo có cơ sở đăng tải thông tin phản hồi bạn đọc, doanh nghiệp.

Nhóm PVĐT