Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nghi vấn nhà công vụ bị phân tách cho thuê trái phép

(NB&CL) Một ngôi nhà được cho là tài sản của cơ quan Trung ương nhưng nhiều năm nay đã bị phân tách, đánh số thành nhiều căn khác nhau để cho thuê kiếm lời trái phép ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội.

Audio

Từ bản hợp đồng cho thuê nhà nghìn đô

Vào những năm 2015, Công ty CP Thương mại Tư vấn và đầu tư Việt Nam (Công ty CIC) có thuê ngôi nhà số 10A, phố Khúc Hạo, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội để làm văn phòng công ty và nhà hàng. Việc thuê căn hộ nêu trên được thực hiện bằng hợp đồng kinh tế giữa ông Tạ Minh Hoàng (người cho thuê) và Công ty CIC với mức giá thuê được hai bên thỏa thuận là 3.400 USD/tháng (Hợp đồng đã hết hạn) và hợp đồng được lập lại lần thứ hai là 3.600 USD/tháng với thời hạn hợp đồng được tính đến ngày 30/5/2023. 

Bản hợp đồng thuê nhà được thực hiện đến năm 2023.

Bản hợp đồng thuê nhà được thực hiện đến năm 2023.

Tuy nhiên, theo đơn thư gửi đến Báo Nhà báo & Công luận, đại diện Công ty CIC cho biết, việc thuê lại mặt bằng tại số nhà nêu trên được công ty thực hiện đầy đủ trong nhiều năm liền, nhưng vào khoảng cuối năm 2020, bên cho thuê liên tục cho người gây rối, đập phá tài sản, vi phạm các điều khoản của hợp đồng, thậm chí hành hung người, cắt khóa của công ty để thay bằng khóa khác, sự việc khiến mọi hoạt động của Công ty bị ngưng trệ hoàn toàn.

Từ tháng 9 năm 2020, anh Hoàng đã gây rất nhiều áp lực cũng như cho người đến đe dọa, làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà hàng; anh ấy cắt điện, cắt nước rồi tự ý khóa cửa, khóa cổng để chúng tôi không thể có một hoạt động kinh doanh nào cả. Đỉnh điểm vào ngày 21/3 vừa rồi, anh Hoàng cho rất nhiều người đến để đe dọa, đuổi đánh nhân viên của nhà hàng ra khỏi nhà, không chỉ thế nhóm người do anh Hoàng đưa đến còn hành hung, đánh đập nhân viên bảo vệ của nhà hàng khiến anh bảo vệ bị thương tích rất nặng, đến bây giờ anh ấy vẫn còn ở nhà và chưa đi làm được. Gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà hàng của chúng tôi”, bà Đỗ Thanh Phương - đại diện công ty CIC nói trong bức xúc. 

Đồng thời, theo bà Phương cho biết: Có sự mập mờ trong việc sử dụng diện tích đất tại ngôi nhà nêu trên vì không chứng minh được chủ sở hữu của ngôi nhà nêu trên. Điều này cho thấy mối lo ngại về việc có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa cá nhân để trục lợi số tiền rất lớn từ việc cho thuê.

Chúng tôi đã thuê ở đây được 6 năm rồi, đã chuyển đầy đủ tiền thuê nhà hằng tháng cho anh Hoàng nhưng đến bây giờ chúng tôi muốn quyết toán để làm thuế đối với Nhà nước, yêu cầu anh Hoàng xuất hóa đơn cũng như là giấy tờ sử dụng đất thì anh Hoàng không xuất được các loại hóa đơn cũng như không chứng minh được là chủ sử dụng đất, chúng tôi đang có nghi ngờ việc anh Tạ Minh Hoàng sử dụng đất công để đầu tư cũng như cho thuê lấy lợi cá nhân”, bà Phương chia sẻ.

Hiện tại công ty không thể sử dụng số nhà nêu trên mặc dù hợp đồng vẫn còn thời hạn.

Hiện tại công ty không thể sử dụng số nhà nêu trên mặc dù hợp đồng vẫn còn thời hạn.

Theo ghi nhận thực tế, tại số nhà 10A phố Khúc Hạo hiện tại luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, cùng những tờ thông báo yêu cầu công ty CIC phải di dời toàn bộ đồ đạc, tài sản ra khỏi số nhà 10A (trên thông báo có chữ ký của ông Tạ Minh Hoàng). Ngay cạnh số nhà 10A là số nhà 10B cùng nhiều nhà hàng nhỏ lẻ khác hiện tại vẫn đang hoạt động kinh doanh với lưu lượng khách hàng ra vào tấp nập.

Tài sản thuộc cơ quan Trung ương quản lý

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc làm việc với UBND phường Điện Biên. Theo ông Nguyễn Xuân Minh - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, phường Điện Biên không có số nhà 10A mà chỉ có ngôi nhà số 10 thuộc diện Trung ương quản lý, các số nhà 10A, 10B đều là do người dân tự ý đánh số, địa phương không quản lý việc diện tích thuộc các số nhà nêu trên: “Cái đấy là của Ban Tài chính quản trị Trung ương, chưa bàn giao gì về cho phường… Khi người ta muốn cấp sổ đỏ cho dân, người ta bàn giao về cho mình thì mình mới được cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân, chứ còn bình thường ra mình cũng không đả động gì về việc có hay không giấy chứng nhận số nhà này…”, ông Nguyễn Xuân Minh nói.

UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình khẳng định chỉ có duy nhất ngôi nhà số 10 trên phố Khúc Hạo, thuộc diện Trung ương quản lý.

UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình khẳng định chỉ có duy nhất ngôi nhà số 10 trên phố Khúc Hạo, thuộc diện Trung ương quản lý.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngôi nhà số 10 phố Khúc Hạo, phường Điện Biên được giao cho ông Bùi Quang Tạo, nguyên là Bộ trưởng Bộ Kiến Trúc (nay là Bộ Xây dựng) sử dụng từ năm 1998 đến nay. 

Tại thông tư số 01/2014/TT-BXD ngày 16 tháng 01 năm 2014 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về việc quản lý nhà ở công vụ quy định về nhà ở công vụ phải được quản lý chặt chẽ trong quá trình quản lý sử dụng, không được tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng; việc cho thuê phải đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện theo quy định. Khi hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ hoặc chuyển đến nơi khác hoặc nghỉ công tác thì người thuê nhà ở công vụ có trách nhiệm trả lại nhà ở công vụ...

Tuy nhiên, việc một ngôi nhà được cho là tài sản công nhiều năm liền được cải tạo, phân lô, đánh số để kinh doanh, thu lời với số tiền không hề nhỏ khiến dư luận đặt ra câu hỏi về việc quản lý tài sản công có đúng theo quy trình, quy định hiện hành? Đến nay, chưa rõ ai là quyền sở hữu căn nhà nói trên và tiền thu được từ việc cho thuê nhà sẽ đi về đâu; rồi việc một công ty với khối lượng tài sản lớn bỗng dưng bị các cá nhân tự “phong tỏa” ngay giữa trung tâm thủ đô khiến dư luận băn khoăn về tính nghiêm minh của pháp luật liệu có được đảm bảo?

Kiến nghị các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cùng các đơn vị quản lý tài sản công vào cuộc xác minh làm rõ vấn đề trên.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đặng Tiến