Hà Nội: Người dân sống trong biệt thự cổ 95 Trần Hưng Đạo nơm nớp lo sợ đổ sập

Thời gian gần đây hàng chục hộ dân sống trong ngôi biệt thự cổ số 95 Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) cũng sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi công trình xây dựng số 8 – 10 Yết Kiêu và một phần căn biệt thự bị tháo dỡ để xây dựng công trình cao tầng.

(CLO) Thời gian gần đây hàng chục hộ dân sống trong ngôi biệt thự cổ số 95 Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi công trình xây dựng số 8 – 10 Yết Kiêu và một phần căn biệt thự bị tháo dỡ để xây dựng công trình cao tầng.

Bà Đặng Thị Thanh, sống trong căn biệt thự cổ 95 Trần Hưng Đạo đã gần 60 năm qua lo lắng: “Hằng ngày, máy rung, may cẩu làm việc ầm ầm khiến người dân đứng ngồi không yên, sợ ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi biệt thự. Việc xây dựng, tháo dỡ các hạng mục liên quan đến ngôi biệt thự sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người dân sống tại đây.”

[caption id="attachment_118624" align="aligncenter" width="587"] Công trình xây dựng bên cạnh khu biệt thự cổ khiến người dân lo lắng[/caption]

Theo tìm hiểu, công trình xây dựng trên của bà Nguyễn Kim Phương, được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng số 38/ GPXD được xây dựng công trình nhà ở kết hợp văn phòng. Công trình này có hợp thửa với căn hộ thuộc diện tích căn biệt thự cổ 95 Trần Hưng Đạo đã được quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng số 43/ GPXD.

Ngoài phản ánh của người dân tại đây, thì căn nhà số 6 Yết Kiêu cũng trong tình trạng tương tự. Trước vụ việc này, UBND phường Cửa Nam đã đề nghị Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng phải có phương án di dời người và tài sản ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Minh Chung, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam (Hoàn Kiếm) cho biết, chúng tôi đã xuống làm việc, yêu cầu chủ đầu tư cam kết, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân. “Đối với người dân tại số 95 Trần Hưng Đạo, Chủ đầu tư phải kiểm tra và có phương án chống đỡ các công trình, đánh giá mức độ nguy hiểm để có phương án cụ thể, hoặc di dời người dân.”

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân Chủ đầu tư hiện chưa có biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống trong ngôi biệt thự cổ 95 Trần Hưng Đạo. Công trình hàng ngày vẫn rầm rộ thi công bất chấp sự phản đối. Mới đây, ngày 29/8, trong quá trình thi công, máy cẩu thi công đã làm thủng tường bếp chung của biệt thự này, người dân đã kéo nhau lên UBND phường để phản ánh, yêu cầu lập biên bản vi phạm, và Chủ đầu tư cam kết an toàn cho tòa nhà.

Trước đó, sự cố sập nhà 107 Trần Hưng Đạo đã gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng những ngôi nhà, biệt thự cổ ở Hà Nội, tính mạng của người dân đang sống trong những ngôi biệt thự cổ trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện nay đang hàng ngày bị đe dọa.

Đề nghị UBND phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội có biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân nơi đây.

Nhóm PV

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: