Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm xác nhận các thí sinh thuộc diện "F"

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm có hướng dẫn, trưởng BCĐ phòng, chống dịch của các địa phương chịu trách nhiệm xác nhận các thí sinh thuộc diện "F".

Audio
Ảnh minh hoạ. Nguồn: giadinh.net.vn

Ảnh minh hoạ. Nguồn: giadinh.net.vn

Bài liên quan

Liên quan đến việc xác định các trường hợp thí sinh diện F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng phong toả, tại hội nghị trực tuyến lần thứ 2 với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, năm học 2021-2022 vào chiều ngày 9/6, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm có hướng dẫn; trưởng BCĐ phòng, chống dịch của các địa phương chịu trách nhiệm xác nhận các thí sinh thuộc diện "F".

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 cũng nhận định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thành phố đã quyết định thay đổi ngày, giờ thi cũng như thường xuyên có điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đồng thời, ông khẳng định, các công việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi đang được triển khai đúng tiến độ.

Liên quan đến các nhiệm vụ chung, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng giao sở, ngành, BCĐ thi các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của thành phố; tiếp tục hoàn thiện kế hoạch của ngành, bổ sung cập nhật các thông tin và điều kiện mới để triển khai sát thực tế nhất; tiếp tục tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh mầm non lớp 1, lớp 6, lớp 10 và công tác phòng, chống dịch của thành phố. 

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị tăng cường tuyên truyền về kỳ thi, trong đó có những điểm mới về lịch thi, thời gian làm bài; chủ động bố trí lực lượng, sẵn sàng đón thí sinh vào phòng thi ngay; yêu cầu thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6/2021; phân luồng giao thông để tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh di chuyển.  

Giao các đơn vị chỉ đạo rà soát cơ sở vật chất; vệ sinh, khử khuẩn điểm thi trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đèn, quạt và vật tư y tế phòng, chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt); tổng vệ sinh, khử khuẩn khu vệ sinh chung, đảm bảo nguồn nước sạch; kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn… 

Lưu ý việc học quy chế thi và phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch đề nghị BCĐ thi, tuyển sinh thành phố đề nghị các đơn vị có thể linh hoạt về thời gian tổ chức, thời gian học tập quy chế trực tuyến, không nhất thiết phải vào ngày 11/6, mà có thể bắt đầu từ ngày mai (10/6); đồng thời, phổ biến các quy định phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu thí sinh, người nhà thí sinh khai báo y tế nghiêm túc; nhắc thí sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình. 

Đề cập đến công tác diễn tập phòng, chống dịch, ông Chử Xuân Dũng cho rằng, các đơn vị đã cơ bản định hình được những công việc phải triển khai. BCĐ thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu phải tổ chức diễn tập tại 184 điểm thi, để tránh lúng túng trong quá trình tổ chức, nhất là khi đón thí sinh vào điểm thi, phòng thi; lưu ý phân luồng thí sinh khi ra về; thông tin cho người nhà thí sinh về phương án phân luồng, đón thí sinh, tránh để xảy ra ùn tắc.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các lực lượng như Công an và các lực lượng tại địa phương có trách nhiệm phân luồng giao thông xung quanh điểm thi; dự phòng phương án phân luồng khi trời mưa; xử lý tình huống khi có thí sinh bị sốt đúng quy trình, không gây hoang mang dư luận. 

Đối với công tác tuyển sinh mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, các địa phương quan tâm cải tạo cơ sở vật chất cho năm học mới; phương án tuyển sinh phù hợp từ phân luồng, tuyến, chỉ tiêu. Các trường không tuyển sinh trái truyến khi đã đủ chỉ tiêu nhằm tránh trường hợp nơi thừa, nơi thiếu. Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị BCĐ thi, tuyển sinh các địa phương quan tâm công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc...

Minh Chí