Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: 4 người trong gia đình nhập viện khẩn cấp do ngộ độc khí ga

(CLO) Bốn bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, mạch nhỏ và yếu, tụt huyết áp. Nhận định ban đầu, các bệnh nhân khả năng cao bị ngộ độc khí ga (khí CO) do sử dụng than củi để sưởi ấm sau khi sinh.

Audio

Ngày 18/11, thông tin từ Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, ông Bùi Văn Chuổng cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc 4 người trong cùng gia đình nhập viện cấp cứu, nghi bị ngộ độc khí than.

Cụ thể, các bệnh nhân gồm: chị Bùi Thị V. (24 tuổi), bà Mai Thị H.(54 tuổi, mẹ chồng chị V.), anh Bùi Văn C.(25 tuổi, chồng chị V.), và cháu B.T.B. (mới sinh 2 ngày tuổi, con chị V. và anh C.).

Thông tin ban đầu, chị V. mới sinh con gái được hai hôm. Ngày 17/11, vào khoảng 10 giờ, chị gái và mẹ ruột của chị V. đến chăm sóc con/em mới sinh thì phát hiện chị V. và anh C. nằm dưới nền nhà.

Hình ảnh các bệnh nhân nhập viện cấp cứu, nghi ngộ độc khí CO do sử dụng than củi để sưởi sau sinh. Ảnh: doisongvietnam.vn

Hình ảnh các bệnh nhân nhập viện cấp cứu, nghi ngộ độc khí CO do sử dụng than củi để sưởi sau sinh. Ảnh: doisongvietnam.vn

Trong đó, anh C. thì hôn mê, bất tỉnh; chị V. thì lơ mơ, không tỉnh táo; còn bà H. thì đang nằm trên võng và hôn mê, bất tỉnh, miệng sủi bọt; cháu bé 2 ngày tuổi đang nằm chơi, nên đã gọi mọi người đưa lên Trạm Y tế xã Kỳ Nam cấp cứu.

Qua kiểm tra ban đầu, các bác sĩ ghi nhận bà H. và anh C. hôn mê, mạch nhỏ, huyết áp tụt không đo được; chị V. biểu hiện lơ mơ, mạch yếu, huyết áp tụt; cháu B.T.B. không thấy dấu hiệu bất thường.

Sau đó, Trạm Y tế xã Kỳ Nam cho chuyển các bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Cho đến 12 giờ trưa cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh đã chuyển bà H. và anh C. ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Chiều cùng ngày, 2 bệnh nhân này tiếp tục được chuyển lên tuyến trên. Còn chị V. và cháu B. đang tiếp tục điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã đến kiểm tra hiện trường, ghi nhận phòng ngủ của 4 bệnh nhân có diện tích khoảng 6m², có 1 nồi than lớn, nằm dưới chõng tre, phòng kín không thoáng khí...

Theo nhận định ban đầu, các bệnh nhân khả năng ngộ độc khí CO, do sử dụng than củi để sưởi sau sinh…

Được biết, CO là chất khí không màu, không mùi, có khả năng khuếch tán mạnh, khi bị nhiễm độc thường rất khó nhận biết.

Khí này được tạo ra từ các sản phẩm cháy không hoàn toàn của chất có chứa carbon.

Trong trường hợp ngộ độc khí CO nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ dẫn tới tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh. Những người như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi có nguy cơ ngộ độc khí này rất cao.