Hà Tĩnh: HTX Hoàng Phát có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường?

(NB&CL) Những ngày qua, hàng chục hộ dân thôn Đông Xuân (xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tập trung trước cổng của HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát để phản đối việc trại lợn này gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu di dời đến địa điểm khác để tránh gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Theo ông Trần Văn Toàn (67 tuổi) cho biết, trại lợn này bắt đầu xây dựng, hoạt động từ năm 2014. Từ đó đến nay, nhiều lần người dân phát hiện chất thải chăn nuôi từ trang trại chảy ra suối Cơn Chay làm nguồn nước ô nhiễm. Ngoài ra, mùi hôi thối từ trang trại cũng khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Trại lợn của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát đóng ở đầu nguồn nước khe Cơn Chay, việc chất thải trong trại lợn tràn ra ngoài đã gây ô nhiễm nguồn nước, bốc mùi hôi, do đó người dân mong muốn trại heo sớm di dời để trả lại môi trường trong sạch” - ông Bùi Thắng (49 tuổi, ngụ thôn Đông Xuân, xã Kỳ Tây) cho biết.

Cũng theo người dân nơi đây phản ánh, vào ngày 5/6 vừa qua, hồ lắng của hợp tác xã vỡ bờ bao khiến một lượng bùn, nước từ trong hồ chứa thoát ra ngoài chảy xuống khe Cơn Chay khiến cá trong khe chết bất thường. Phát hiện sự việc, người dân đã thông báo đến chính quyền địa phương, đề nghị làm rõ nguyên nhân.

ha tinh htx hoang phat co dau hieu gay o nhiem moi truong hinh 1

Hình ảnh trại lợn của HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát ở xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Tiếp đó, ngày 27/6, tại hợp tác xã này tiếp tục có những hoạt động cải tạo lại hồ lắng gây hôi thối, người dân phát hiện sự việc đã đến hiện trường và thông báo đến chính quyền địa phương.

Sáng ngày 28/6, người dân thôn Đông Xuân (xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tụ tập trước trại lợn của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát, treo băng rôn, yêu cầu trại lợn di dời để trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo chính quyền huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đến kiểm tra trại lợn của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát, tiếp đó đã có buổi đối thoại với người dân để tìm giải pháp giải quyết triệt để những kiến nghị của người dân.

Theo báo cáo của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Anh, trại heo của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát do ông Phan Công Vũ làm chủ được UBND huyện Kỳ Anh phê duyệt năm 2014 với quy mô 300 con heo nái, hơn 1.200 con heo thịt.

Ngày 5/6, sau khi nhận được thông tin từ UBND xã Kỳ Tây có hiện tượng cá chết tại khe Cơn Chay, cách vị trí trang trại heo khoảng 800m thì UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn đến hiện trường kiểm tra, đồng thời đơn vị quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cũng vào cuộc xác minh.

Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 7/6, trại heo có 1.200 con heo thịt và 250 con heo nái. Về hệ thống xử lý nước thải gồm 2 bể biogas và 5 hồ lắng chứa nước thải, chủ trang trại đang thực hiện cải tạo 5 hồ lắng chứa nước thải. Trong quá trình cải tạo tại hồ lắng số 5 xảy ra việc máy đào làm vỡ bờ bao, do đó một lượng bùn trong hồ chảy ra ngoài dẫn đến hiện tượng cá chết.

Sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ trang trại khắc phục một số nội dung, yêu cầu hoàn thiện cải tạo, lót bạt ở 5 hồ lắng; vệ sinh môi trường quanh khu vực hồ cải tạo…” - lãnh đạo phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kỳ Anh cho biết.

Tại cuộc đối thoại, nhiều người dân đã phát biểu chất vấn về việc tại sao chấp thuận cho HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát đầu tư trang trại chăn nuôi ở đầu nguồn nước, gần khu dân cư. Trong khi, hiện nay người dân đang dùng nước giếng, lo ngại nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Từ đó, họ kiến nghị dừng chăn nuôi đối với trang trại này, chuyển đổi thế nào đó chỉ canh tác nông nghiệp mà không chăn nuôi lợn để đảm bảo môi trường.

Kết luận buổi đối thoại, ông Nguyễn Tiến Hùng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh khẳng định: Cơ quan chức năng sẽ sớm công bố mẫu phân tích nguồn nước ở khe Cơn Chay - nơi có sự việc xảy ra cá chết thời gian vừa qua. Đồng thời, UBND huyện sẽ thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện trại lợn của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát. Khi phát hiện các vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cũng yêu cầu phía HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát đã cam kết sẽ bán hết số lợn thịt trong trang trại, tới đây chỉ nuôi dưới 300 con lợn nái thì phải sớm thực hiện đúng cam kết. Việc chăn nuôi tuyệt đối phải đảm bảo về môi trường.

Trước tình trạng này, người dân mong các cấp chính quyền sớm xử lý dứt điểm, bảo đảm cho sức khỏe và môi trường sống xung quanh.

Nam Khánh

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: