Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Lợi dụng thi công dự án, nhà thầu chở cát sỏi mang bán trục lợi

(CLO) Nhà thầu lợi dụng việc nạo vét cát, sỏi thanh thải dòng chảy của công trình nâng cấp, sửa chữa cầu tràn Hương Vĩnh (xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) để vận chuyển và bán cho nhiều hộ dân nhằm mục đích trục lợi.

Audio

X

Video: Xe chở cát, sỏi thanh thải dòng chảy không che đậy, nước chảy lênh láng trên đường, bụi bay mù mịt tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Những ngày qua PV nhận được phản ánh của người dân tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh về tình trạng đơn vị thi công lợi dụng việc nạo vét cát sỏi thanh thải dòng chảy thượng lưu, hạ lưu Cầu Tràn Hương Vĩnh bán cho các hộ dân trên địa bàn và các địa phương lân cận . Phóng viên đã trực tiếp có mặt và ghi nhận thông tin phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Chính tại đây, ngày 12/1, PV đã chứng kiến, đơn vị thi công dùng 8 chiếc ô tô tải ra vào lấy cát, sỏi chở đi đến nơi khác.

Theo quy định, khoảng 7.000 m3 cát, sỏi thanh thải dòng chảy này phải được chở đến tập kết tại các vị trí đúng theo quy định. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều xe tải lại chở đi bán cho các hộ dân có nhu cầu trên địa bàn để trục lợi mà không chở đổ về bãi thải. Cát, sỏi được múc lên giữa dòng chảy của sông và đổ trực tiếp lên các xe ô tô nên nước chảy lênh láng trên các tuyến đường, cộng với bụi bay mù mịt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Nhà thầu đang nạo vét cát, sỏi thanh thải dòng chảy của công trình Nâng cấp, sửa chữa cầu tràn Hương Vĩnh

Nhà thầu đang nạo vét cát, sỏi thanh thải dòng chảy của công trình Nâng cấp, sửa chữa cầu tràn Hương Vĩnh

Theo tìm hiểu của PV được biết, ngày 9/11/2020, UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ban hành Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp số 01.XL thuộc công trình nâng cấp, sửa chữa cầu tràn Hương Vĩnh, huyện Hương Khê. Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng Hải Dương (Địa chỉ: xóm Hạ, xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh); Giá trúng thầu hơn 1,4 tỷ; Nguồn vốn từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai đầu tháng 9/2019.

Sau khi ghi nhận thực tế, phóng viên đã vào trụ sở UBND xã Phú Gia và liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Phú Gia (huyện Hương Khê), ông Nhân cho biết, việc nạo vét cát, sỏi thanh thải dòng chảy thượng lưu, hạ lưu Cầu Tràn Hương Vĩnh được bố trí 4 xe tải vận chuyển về tập kết, tại 6 điểm bãi thải trên địa bàn xã theo đúng quy định.

Trả lời câu hỏi của PV về thực trạng nhiều xe ô tô tải chở cát, sỏi đi bán ra ngoài thì vị lãnh đạo này cho biết, đang họp hội đồng nhân dân xã nên nên chưa nắm được thông tin này.

Xe chở cát, sỏi được múc lên trực tiếp giữa dòng chảy của sông nên nước chảy lênh láng đổ ra trên các tuyến đường

Xe chở cát, sỏi được múc lên trực tiếp giữa dòng chảy của sông nên nước chảy lênh láng đổ ra trên các tuyến đường

PV rời khỏi trụ sở UBND xã Phú Gia,  ra đến cổng thì gặp một người đàn ông xưng là tên Tuân, ở Công ty Tân Trường Phú đóng trên địa bàn huyện Hương Khê. Trao đổi với PV, ông Tuân cho biết, ông là người đứng ra để nạo vét cát, sỏi thanh thải dòng chảy của công trình này đã được 20 ngày.

Cũng theo ông Tuân, theo thiết kế lấy khoảng 7.000 khối từ mố cầu này sang mố cầu bên kia. Tuy nhiên, dân không cho lấy hết vì họ sợ sạt lở bờ sông nên anh em chỉ lấy ở giữa dòng khoảng 100m, vừa tầm nước chảy với khoảng 3.000- 4.000 khối thôi.

"Theo quy định thì phải chở đi các điểm tập kết để sau này xã lấy làm đường giao thông nội đồng. Tuy nhiên, anh em cũng có tận dụng đổ ra ngoài vài chuyến thôi", ông Tuân thừa nhận.

20210116_231821
và bụi bay mù mịt

và bụi bay mù mịt "tra tấn" người đi đường

PV tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Xuân Quyền, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hương Khê trao đổi về tình trạng này. Ngay sau đó, ông Quyền đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo. Tại đây, ông Quyền yêu cầu dừng ngay việc nạo vét cát, sỏi thanh thải dòng chảy của công trình.

"Vẫn có một số xe chạy bát nháo đi đổ cát, sỏi bán ra ngoài, gây ra việc nước đổ lênh láng trên các tuyến đường, khiến người dân phàn nàn. Tôi cũng đã nói với anh Tuấn, Phó Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Khê là cho dừng lại ngay rồi". Nhờ sự chỉ đạo kịp thời, rốt ráo của đồng chí Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hương Khê nên ngay sau đó, việc thi công này đã bị dừng lại.

Dư luận đặt ra câu hỏi: một dự án vừa mới triển khai thực hiện,  đơn vị thi công đã bộc lộ nhiều sai phạm. Vậy trách nhiệm của các cơ quan quản lý ở đâu khi để  tình trạng trên diễn ra trong thời gian khá dài, gây nên nhiều hệ lụy khiến dư luận bất bình?

Tuệ Lâm