Hà Tĩnh: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn tại mỏ đá Công ty Hải Giang San

(CLO) Mặc dù bãi chế biến chưa đảm bảo khoảng cách an toàn nhưng Mỏ đá Rú Nấy của Công ty Cổ phần Hải Giang San ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh vẫn hoạt động bất chấp nguy hiểm, mất an toàn lao động.

Công ty Cổ phần Hải Giang San (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 28.03.000556 do Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cấp đăng ký lần đầu ngày 25/8/2008, đăng ký thay đổi lần thứ nhất ngày 11/5/2010. Địa chỉ trụ sở chính: thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) được gia hạn sử dụng 20.000 m2 đất tại khu vực Núi Nấy, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh (đất có nguồn gốc đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép gia hạn thuê theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 31/10/2014; đã hết hạn sử dụng đất từ ngày 31/12/2020) để sử dụng vào mục đích đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm (khai thác đá xây dựng).

X

Video: Bãi chế biến của mỏ đá Công ty Hải Giang San vi phạm khoảng cách an toàn

Thời hạn sử dụng đất đến ngày 15/9/2029 (xác định theo thời hạn Giấy phép khai thác khoáng sản (gia hạn) số 1645/GP-UBND ngày 1/4/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh). Hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù bãi chế biến vi phạm khoảng cách an toàn nhưng Mỏ đá Rú Nấy của Công ty Cổ phần Hải Giang San vẫn hoạt động bất chấp nguy hiểm, mất an toàn lao động.

Cụ thể, theo đánh giá tác động môi trường thì bãi chế biến của mỏ đá Công ty này phải đảm bảo khoảng cách an toàn đối với con người là 300m trở lên. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, bãi chế biến này mới chỉ đạt khoảng cách 150m.

Các ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu công ty phải làm thủ tục xin thuê đất, để làm bãi chế biến mới đảm bảo khoảng cách an toàn. Thế nhưng, dù chưa được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt cho thuê đất nhưng Công ty vẫn ngang nhiên hoạt động chế biến tại bãi cũ.

ha tinh tiem an nguy co mat an toan tai mo da cong ty hai giang san hinh 1

Từ mỏ đá khai thác đến bãi chế biến và văn phòng bãi chế biến chưa đảm bảo khoảng cách an toàn

Ông  Đinh Thái Hùng, Giám đốc Công ty CP Hải Giang San thừa nhận: hiện tại bãi chế biến của công ty không đạt khoảng cách an toàn nên công ty đang làm thủ tục thuê đất làm bãi chế biến mới với diện tích 1ha, cạnh cầu Đồng Trá, cách mỏ gần 1km.

"Bãi chế biến thì phải đảm bảo khoảng cách an toàn đối với con người là 300m trở lên, còn đối với máy móc thì khoảng 150m. Hiện tại, chỉ đạt khoảng cách 150m nên công ty phải làm thủ tục xin thuê đất làm bãi chế biến mới, để đưa văn phòng ra phía ngoài cho an toàn nhưng chưa được UBND tỉnh phê duyệt cho thuê đất", ông Hùng nói.

ha tinh tiem an nguy co mat an toan tai mo da cong ty hai giang san hinh 2

Bãi chế biến của mỏ đá Công ty Hải Giang San chưa đủ khoảng cách an toàn vẫn hoạt động hơn chục năm nay

Trả lời câu hỏi của PV, vì sao công ty chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất làm bãi chế biến mới mà vẫn tiến hành chế biến ở bãi cũ thiếu an toàn? Vị  giám đốc công ty này phân trần, công ty mới chỉ được phép khai thác đá hộc, khi nào hoàn thiện thủ tục làm bãi chế biến mới thì được chế biến. Đoàn kiểm tra cũng đang cho cho công ty "du di" làm ở bãi chế biến cũ, nhưng phải cam kết di chuyển chỗ ở của công nhân đi nơi khác để đảm bảo an toàn, nếu để xảy ra việc mất an toàn thì công ty tự chịu trách nhiệm (!)

" Hiện tại ở bãi cũ thực ra không an toàn, nhưng  lâu nay cũng không xảy ra chuyện gì cả. Giờ công ty chưa khai thác mấy, đang tu sửa máy, chỉ có 2-3 người ở lại. Chúng tôi cũng đã có cam kết đảm bảo an toàn rồi", ông Hùng cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, sẽ cho Phòng TN&MT huyện tiến hành kiểm tra ngay. Cũng theo ông Hưng, huyện sẽ cho kiểm tra, làm rõ và báo cáo Sở Tài nguyên & Môi trường.

ha tinh tiem an nguy co mat an toan tai mo da cong ty hai giang san hinh 3

Từ mỏ đá đến văn phòng bãi chế biến (vòng tròn đỏ) phải đảm bảo khoảng cách đối với con người là 300m trở lên. Tuy nhiên, bãi chế biến này mới chỉ đạt 150m.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: