Hải Phòng: Dãy nhà kinh doanh 3 tầng xây không phép, phường nói “tạo điều kiện”

(CLO) Dãy nhà kinh doanh tại 4/146 Trần Nhội, phường Văn Đẩu, quận Kiến An vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý. Cán bộ địa chính xây dựng phường nói “Chưa làm họ đã báo cáo nên tạo điều kiện” và gửi quà của chủ đầu tư cho phóng viên.

Người dân phường Văn Đẩu, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng rất bức xúc khi dãy nhà kinh doanh tại 4/146 Trần Nhội không phép vẫn xây dựng xong đến tầng 3 và không hề bị chính quyền địa phương xử lý, ngăn chặn.

hai phong day nha kinh doanh 3 tang xay khong phep phuong noi tao dieu kien hinh 1

Dãy nhà kinh doanh không phép tại ngõ 144 và 146 Trần Nhội ngang nhiên xây dựng đến tầng 2, đang dựng cột tầng 3 (ảnh chụp ngày 16/12/2021)

Theo phản ánh của người dân thì khoảng tháng 10/2021, chủ đầu tư là ông Nguyễn Hữu Đăng bắt đầu tổ chức xây dựng 6 căn nhà kinh doanh chung móng, chung tường, chung cột tại số 4/146 Trần Nhội. Trong 6 căn này, 3 căn quay cửa về ngõ 146 Trần Nhội, 3 căn còn lại cửa quay về ngõ 144 Trần Nhội. Việc xây dựng này diễn ra suốt 3 tháng liền mà không bị phường Văn Đẩu xử lý. Đến nay, 6 căn nhà kinh doanh này đã ngang nhiên đổ xong mái tầng 3 và tiếp tục đi vào hoàn thiện.

hai phong day nha kinh doanh 3 tang xay khong phep phuong noi tao dieu kien hinh 2

Phường Văn Đẩu không phớt lờ chỉ đạo của Phòng Quản lý đô thị quận Kiến An, để dãy nhà kinh doanh xây dựng không phép tại ngõ 144 -146 Trần Nhội đổ xong cột và xây xong tường tầng 3 (ảnh chụp ngày 27/12/2021)

Ngày 17/12/2021, Phòng Quản lý đô thị quận Kiến An đã có văn bản đôn đốc UBND phường Văn Đẩu xử lý công trình vi phạm tại ngõ 144 Trần Nhội hiện đang thi công cột tầng 3 không có giấy phép. Phòng Quản lý đô thị quận Kiến An yêu cầu phường này: “Kiểm tra, xác minh, làm rõ chủ đầu tư, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với từng công trình theo thẩm quyền quản lý; áp dụng các biện pháp ngăn chặn buộc chủ đầu tư dừng thi công công trình vi phạm…”.

Nhưng phớt lờ văn bản chỉ đạo của Phòng quản lý đô thị quận Kiến An, UBND phường Văn Đẩu không xử lý và không thực hiện biện pháp ngăn chặn, để chủ đầu tư tiếp thục thi công xây xong tường và đổ xong mái tầng 3, đang tiếp tục hoàn thiện.

hai phong day nha kinh doanh 3 tang xay khong phep phuong noi tao dieu kien hinh 3

Ngày 27/12/2021, dãy nhà kinh doanh xây dựng không phép tại ngõ 144 -146 Trần Nhội đổ xong mái tầng 3 và đi vào hoàn thiện

Đại diện phòng Quản lý đô thị quận Kiến An cho biết: Phòng đã 2 lần có văn bản đôn đốc nhưng đến 27/12/2021 phường vẫn chưa báo cáo nên chưa nắm được chủ đầu tư là ai, như thế nào?

Làm việc với đại diện UBND phường Văn Đẩu, ông Hà Hùng Sơn - Cán bộ địa chính xây dựng phường thừa nhận dãy nhà kinh doanh 6 căn tại 4/146 Trần Nhội xây dựng không phép trên 2 thửa đất có 2 giấy CNQSDĐ tổng là 253,44m2. Hiện đang làm thủ tục hợp thửa, xong sẽ tách làm 6 thửa, mỗi thửa khoảng 40m2. Và thủ tục hợp thửa chưa xong nên chưa tách thửa được.

Ông Sơn cho biết, phường chưa thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, lý do là “Nếu người ta không chấp hành thì mình xử phạt còn có lý, có đạo đức. Thế bây giờ ngay từ đầu, người ta chưa làm, người ta đã ra báo cáo địa phương cơ mà”, ông Sơn nói.

Ông này cũng nhận sai và đề nghị phóng viên tạo điều kiện cho phường và tiếp tục trình bày rằng: “Đối với trường hợp này chưa làm người ta lên báo cáo. Dưới này, về thủ tục anh cũng đã hướng dẫn rất cẩn thận rồi nhưng bên kia (ý nói Văn phòng đất đai quận Kiến An) vẫn mắc thủ tục. Đến giờ vẫn chưa xong, nên được ngày giờ người ta khởi công chẳng nhẽ lại không tạo điều kiện cho người ta".

Ngay sau đó, ông Sơn đưa cho phóng viên 1 phong bì rồi bảo “quà của công dân gửi” nhưng phóng viên cương quyết không nhận.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 10/6/2019 về “Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn TP Hải Phòng” quy định rất rõ về trách nhiệm UBND các cấp trong quản lý về trật tự xây dựng.

Quy chế quy định rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã, chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý. Các trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã, phải kịp thời chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm đề xuất chủ tịch UBND cấp huyện xử lý theo quy định.

Đối với dãy nhà kinh doanh tại ngõ 146 Trần Nhội, UBND phường Văn Đẩu đã biết nắm rõ thời gian chủ đầu tư khởi công xây dựng nhưng đã cố tình làm ngơ. Đề nghị các cơ quan chức năng TP Hải Phòng chỉ đạo xử lí nghiêm sự việc.

Báo Nhà Báo và Công luận tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: