“Hai tỷ bàn chân” Trung Quốc đang quay lưng với Nike

(CLO) Từng mơ chinh phục 2 tỷ bàn chân, Nike nay chứng kiến doanh thu tại Trung Quốc giảm 28%, đánh mất thị phần vào thương hiệu nội địa.

Gần nửa thế kỷ trước, nhà đồng sáng lập Nike Phil Knight từng ngồi trên những chuyến tàu chậm xuyên Trung Quốc, giữa cái nóng mùa hè khiến hành khách phải cởi trần, và hình dung về một thị trường khổng lồ cho giày thể thao.

Logo Nike được trưng bày tại đường phố Trung Quốc. Ảnh: WSJ
Logo Nike được trưng bày tại đường phố Trung Quốc. Ảnh: WSJ

Tầm nhìn khi đó được ông khái quát bằng một câu nói nổi tiếng, với tham vọng bán giày cho hàng tỷ người dân Trung Quốc. Đến năm 2010, Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường sinh lợi nhất của Nike, đồng thời là hình mẫu cho nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn tận dụng đà trỗi dậy của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, bức tranh hiện tại đã thay đổi mạnh mẽ. Hoạt động kinh doanh của Nike tại Trung Quốc đang sa sút rõ rệt, trở thành ví dụ điển hình cho những khó khăn mà các thương hiệu Mỹ gặp phải trong một thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt và mang đậm màu sắc tiêu dùng nội địa.

Doanh thu của Nike tại Trung Quốc trong 3 quý gần đây giảm 28% so với cùng kỳ cách đây 5 năm, trong bối cảnh thị trường đồ thể thao nước này vẫn tăng trưởng. Trung Quốc hiện là khu vực có kết quả kinh doanh yếu nhất trong toàn bộ hệ thống toàn cầu của Nike.

Trước áp lực này, Nike đã thay đổi bộ máy lãnh đạo tại Trung Quốc, cắt giảm nhiều vị trí cấp cao và thừa nhận doanh nghiệp đang đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Ban lãnh đạo công ty gần đây thông báo với nhà đầu tư rằng doanh thu tại Trung Quốc và Đài Loan có thể giảm khoảng 20% so với cùng kỳ trong quý kết thúc ngày 31/5, dự báo khiến cổ phiếu Nike rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm. Sau đó, hãng cho biết sẽ cắt giảm khoảng 1.400 nhân sự, tương đương gần 2% lực lượng lao động toàn cầu.

Nike không phải trường hợp cá biệt. Nhiều thương hiệu Mỹ khác cũng đang chật vật tại Trung Quốc khi kinh tế suy yếu làm giảm chi tiêu, trong khi căng thẳng song phương khiến người tiêu dùng kém mặn mà với sản phẩm Mỹ.

Starbucks đã bán phần lớn cổ phần mảng kinh doanh tại Trung Quốc sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt với các chuỗi nội địa. Các hãng ô tô Mỹ chịu sức ép lớn từ làn sóng xe điện Trung Quốc, còn thương hiệu thời trang Guess đã đóng toàn bộ cửa hàng tại nước này.

Theo các cựu nhân viên Nike, vấn đề cốt lõi của hãng là phản ứng chậm trước sự thay đổi của cục diện cạnh tranh. Các thương hiệu nội địa Trung Quốc ngày càng nhanh nhạy, có thể bắt kịp chất lượng và hình ảnh thương hiệu của Mỹ với tốc độ phát triển sản phẩm nhanh và giá bán thấp hơn. Trong mắt nhiều người tiêu dùng trẻ, sản phẩm Mỹ không còn giữ được sức hút như trước.

Những cái tên như Anta hay Li Ning đã tung ra các dòng giày chạy bộ và trang phục thể thao cao cấp với mức giá cạnh tranh. Anta thậm chí hợp tác với các nhà khoa học Trung Quốc để phát triển vật liệu đệm sử dụng khí nitơ, tạo độ đàn hồi cao, qua đó thu hẹp lợi thế công nghệ của Nike.

Một số bài đánh giá hiệu năng cho thấy giày chạy bộ Elite của Li Ning có thể sánh ngang với dòng Vaporfly cao cấp của Nike. Việc nhiều ngôi sao NBA và vận động viên quốc tế sử dụng sản phẩm của các hãng Trung Quốc càng củng cố vị thế của họ.

Để giành lại thị trường, Nike triển khai chiến lược tập trung phục vụ riêng cho Trung Quốc, chấp nhận xử lý hàng tồn kho và cải tổ hệ thống cửa hàng. Ban lãnh đạo cho biết lượng khách ghé cửa hàng và doanh số so sánh đã cải thiện, trong đó mảng giày chạy bộ ghi nhận tăng trưởng hai chữ số trong quý gần nhất. Tuy vậy, chính CEO Elliott Hill thừa nhận những nỗ lực này mới chỉ là bước khởi đầu và chưa đạt tốc độ cần thiết.

Một thách thức khác là sản phẩm của Nike ngày càng bị đánh giá thiếu điểm nhấn với thị trường Trung Quốc. Một số mẫu giày được thiết kế riêng cho sân bóng rổ ngoài trời được khen về chất lượng nhưng bị chê giá cao so với các lựa chọn nội địa. Dòng Jordan vẫn được đẩy mạnh dù không còn tạo được sự đồng cảm với thế hệ người trẻ sinh sau thời kỳ đỉnh cao của Michael Jordan.

Bên cạnh đó, Nike bị cho là chậm thích nghi với các kênh bán hàng mới. Hãng chỉ mở cửa hàng chính thức trên Douyin vào năm 2024, muộn hơn đối thủ nội địa vài năm. Việc nhiều sản phẩm được sản xuất ngoài Trung Quốc rồi nhập khẩu cũng khiến chi phí tăng, gây khó khăn trong cạnh tranh giá.

Trước đây, sự hiện diện của Nike tại Trung Quốc từng được xem là hình mẫu thành công, với hàng chục quý tăng trưởng hai chữ số liên tiếp và doanh thu hàng tỷ USD. Tuy nhiên, từ năm 2021, các yếu tố như đại dịch, căng thẳng chính trị và làn sóng tiêu dùng ưu tiên thương hiệu nội địa đã đảo chiều xu thế.

Việc tái cơ cấu tổ chức toàn cầu, giảm tập trung vào từng môn thể thao cụ thể, cũng khiến Nike mất lợi thế trong bối cảnh người trẻ Trung Quốc mở rộng sang các bộ môn như yoga, dã ngoại và thể thao ngoài trời.

Các đối thủ như Anta đã nhanh chóng lấp đầy khoảng trống này bằng chiến lược đa thương hiệu và đầu tư mạnh vào từng phân khúc. Chủ tịch Anta từng tuyên bố mục tiêu không phải trở thành Nike của Trung Quốc mà là Anta của thế giới, với hệ sinh thái thương hiệu phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau.

Dù vậy, Nike khẳng định sẽ không rút lui. Ban lãnh đạo mới nhấn mạnh định hướng quay lại cốt lõi thể thao và đổi mới sáng tạo, coi thị trường Trung Quốc với hơn 1,4 tỷ dân vẫn là cơ hội dài hạn quan trọng.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, con đường để lấy lại hào quang cũ sẽ không dễ dàng trong bối cảnh người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng tự tin với lựa chọn nội địa và cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Xem thêm

Nửa đầu năm 2026, BSR lập kỷ lục sản lượng và doanh thu so với kế hoạch

Nửa đầu năm 2026, BSR lập kỷ lục sản lượng và doanh thu so với kế hoạch

(CLO) Trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới 6 tháng đầu năm 2026 biến động mạnh bởi những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vẫn ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động. Thành công này đến từ việc tận dụng hiệu quả diễn biến thuận lợi của thị trường dầu mỏ, duy trì Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành ở công suất cao và triển khai đồng bộ các giải pháp quản trị linh hoạt, tối ưu.

Ukraine cân nhắc chuyển xuất khẩu lúa mì sang các cảng EU

Ukraine cân nhắc chuyển xuất khẩu lúa mì sang các cảng EU

(CLO) Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine có thể được chuyển hướng ngày càng nhiều sang các cảng của Liên minh châu Âu (EU) thông qua sông Danube, khi các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền và cơ sở hạ tầng cảng ở Biển Đen tiếp tục làm gián đoạn hoạt động vận chuyển.

Giá lithium xuống đáy 5 tháng vì lo ngại dư cung

Giá lithium xuống đáy 5 tháng vì lo ngại dư cung

(CLO) Giá lithium đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng khi việc khôi phục và mở rộng khai thác tại Trung Quốc và Australia làm gia tăng lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường.

Eximbank tiếp tục hoàn thiện nền tảng quản trị cho giai đoạn phát triển mới

Eximbank tiếp tục hoàn thiện nền tảng quản trị cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/7/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2026 của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã thông qua các nội dung về quản trị và nhân sự thuộc thẩm quyền của Đại hội, tiếp tục hoàn thiện nền tảng quản trị phục vụ việc triển khai Chiến lược phát triển giai đoạn 2026 - 2030 đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 thông qua.

Vinamilk kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động lần thứ hai

Vinamilk kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động lần thứ hai

Tối ngày 23/07/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “50 năm – Phụng sự khát vọng Việt”, đánh dấu cột mốc đặc biệt: 50 năm hình thành và phát triển của Vinamilk nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung.

Petrovietnam ký kết hợp đồng tín dụng 7.300 tỷ đồng cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

Petrovietnam ký kết hợp đồng tín dụng 7.300 tỷ đồng cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

Ngày 24/7/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV với tổng giá trị 7.300 tỷ đồng.

Tân Á Đại Thành ra mắt bộ ba máy lọc nước ROSSI ứng dụng công nghệ Bio-Hydro Active

Tân Á Đại Thành ra mắt bộ ba máy lọc nước ROSSI ứng dụng công nghệ Bio-Hydro Active

Tiếp tục khẳng định năng lực nghiên cứu, phát triển sản phẩm và làm chủ công nghệ trong lĩnh vực xử lý nước, Tập đoàn Tân Á Đại Thành chính thức ra mắt bộ ba máy lọc nước ROSSI thế hệ mới gồm RA-X96D, RA-75D và RS-25U. Các sản phẩm được ứng dụng công nghệ Bio-Hydro Active kết hợp hệ thống 12 cấp lọc chuyên sâu, hướng tới mang đến nguồn nước khỏe chứa kiềm và hàm lượng Hydrogen cao.

Giá dầu vượt mốc 100 USD khi xung đột Trung Đông leo thang

Giá dầu vượt mốc 100 USD khi xung đột Trung Đông leo thang

(CLO) Giá dầu thế giới đã tăng vọt lên trên 100 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 23/7, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 5, khi các cuộc tấn công mới của lực lượng Houthi tại Biển Đỏ làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu và thúc đẩy áp lực lạm phát.

PVcomBank và Visa ký kết hợp tác triển khai giải pháp chuyển tiền quốc tế qua Visa Direct

PVcomBank và Visa ký kết hợp tác triển khai giải pháp chuyển tiền qua Visa Direct

Ngày 23/7/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Visa - công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, đã ký kết thành công thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp chuyển tiền qua Visa Direct. Sự kiện hợp tác đánh dấu bước tiến quan trọng trong mục tiêu mở rộng hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm chuyển tiền quốc tế cho khách hàng.

Agribank cùng ngành Ngân hàng trao tặng 300 tỷ đồng ủng hộ phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng

Agribank cùng ngành Ngân hàng trao tặng 300 tỷ đồng ủng hộ phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng

Sáng 23/7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ nhằm tôn vinh những đóng góp, sự hy sinh vì Tổ quốc của các thế hệ cha anh. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự chương trình.

PV GAS: Linh hoạt thích ứng, vững vàng duy trì đà tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2026

PV GAS: Linh hoạt thích ứng, vững vàng duy trì đà tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2026

Trải qua nửa đầu năm 2026 với nhiều biến động địa chính trị phức tạp trên toàn cầu, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), đã xuất sắc vượt qua các rào cản, linh hoạt thích ứng, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Cỡ chữ bài viết: