Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng chục hộ dân lao đao vì đất canh tác bị vùi lấp

(NB&CL) Theo nội dung đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân ở hai xóm Cây Thổ và Ao Soi, xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, thời gian qua, nhiều diện tích đất canh tác, hệ thống kênh mương nội đồng của các hộ dân bị vùi lấp bởi đất đá từ bãi đổ thải mỏ khai thác than của Công ty Cổ phần Yên Phước. Đất đá từ trên đồi theo mưa tràn xuống không chỉ khiến việc sản xuất bị thiệt hại, mà cuộc sống của các hộ gia đình tại đây cũng gặp nguy cơ mất an toàn mỗi khi mưa đến.  

Audio

Trao đổi với PV, chị Ma Thị Đạt (xóm Cây Thổ, xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: Cả gia đình chị có tất cả 5 nhân khẩu, kinh tế gia đình khó khăn, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Thế nhưng nay toàn bộ diện tích đất này đã bị đất đá thải từ mỏ than từ Công ty Yên Phước vùi lấp hoàn toàn và không thể trồng cấy. Cuộc sống của gia đình chị vốn đã khó nay lại càng khó hơn. 

Cũng theo chị Đạt, ngoài gia đình chị, trong xóm còn khoảng 24 hộ gia đình khác cũng đang phải gánh chịu tình cảnh tương tự. “Mong muốn của gia đình tôi cũng như ước nguyện của tất cả bà con nơi đây là phía doanh nghiệp sớm có phương án khắc phục hậu quả, trả lại diện tích đồng ruộng để bà con chúng tôi yên tâm sản xuất”, chị Đạt cho hay. 

Tiếp lời chị Đạt, bà Âu Thị Hồng bức xúc: “Gia đình tôi ở ngay sát dưới chân bãi thải nên thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ sạt lở. Chỉ cần hơi mưa là đất đá từ trên đồi trôi xuống theo dòng nước. Không ít lần nửa đêm, cả gia đình tôi đang ngủ phải giục nhau dậy và bỏ chạy vì đất đá từ trên đồi trôi sạt xuống”.

Ngôi nhà của bà Âu Thị Hồng nằm ngay sát dưới chân bãi thải, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Để làm rõ những nội dung phản ánh của người dân, PV đã có buổi làm việc với ông  Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Na Mao. Ông Hồng cho biết: Trong các ngày 20, 21/7/2018 và 26-27/8/2018, trên địa bàn xã Na Mao có mưa. Mưa lớn kéo dài đã làm cho đất đá từ bãi đổ thải mỏ than của Công ty Yên Phước sạt xuống vùi lấp khoảng 4,9ha diện tích đất sản xuất của các hộ dân ở hai xóm Cây Thổ và Ao Soi, trong đó có khoảng 1,1ha bị vùi lấp hoàn toàn. Việc sạt lở nói trên đã làm ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của 37 hộ dân.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, xã đã mời các cơ quan chức năng của huyện đến chứng kiến đồng thời cùng với Công ty tiến hành kiểm đếm và lên phương án hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho bà con, phần này Công ty đã thực hiện. Theo biên bản thống nhất do xã chủ trì vào ngày 4/9, có một nội dung rất quan trọng đó là Công ty phải có trách nhiệm khôi phục toàn bộ diện tích đất sản xuất, cũng như mương tưới tiêu trong khu vực đồng của xóm Cây Thổ và Ao Soi. Việc này, công ty phải thực hiện xong trước ngày 30/10. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn chưa thực hiện” - ông Hồng cho biết thêm.

Trong mùa mưa bão, nhân dân xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên rất mong các ngành chức năng sớm có biện pháp giải quyết; Công ty Cổ phần Yên Phước cần có các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ môi trường, cuộc sống, sinh hoạt của người dân, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đắc Nguyên