“Hào khí Việt Nam”: Tôn vinh biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

(CLO) Tối 27/4, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Hào khí Việt Nam” kỷ niệm 47 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022). Chương trình khẳng định tình yêu đất nước, ý chí bảo vệ Độc lập chủ quyền và khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hoà bình và hạnh phúc.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Tất Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam...

Khắc sâu, tưởng nhớ và tri ân thế hệ đi trước

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Chúng ta đã hoàn thành được sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bài liên quan

Tái dựng một phần câu chuyện về Quảng Trị - mảnh đất linh thiêng nối hai miền đất nước

“Chung một dòng sông”: Hòa hợp, đoàn kết dân tộc, cùng xây dựng đất nước

Giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam” - Phát huy tinh thần và hào khí của đại thắng mùa Xuân năm 1975

hao khi viet nam ton vinh bieu tuong sang ngoi cua chu nghia anh hung cach mang hinh 1

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: LT

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam” được tổ chức ngày hôm nay là những giai điệu khắc sâu, để tưởng nhớ và tri ân các nhà lãnh đạo tiền bối; các anh hùng liệt sĩ và đồng chí, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ: “Trong thời khắc thiêng liêng, xúc động này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và đời đời biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – vị Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới – người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta.

Chúng ta luôn ghi nhớ và biết ơn các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến cùng đồng bào, đồng chí trên mọi miền đất nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã cống hiến máu xương, trí tuệ, tài năng, công sức, của cải cho cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại”.

hao khi viet nam ton vinh bieu tuong sang ngoi cua chu nghia anh hung cach mang hinh 2

Mỗi tiết mục biểu diễn là một câu chuyện được kể bằng hình ảnh và âm nhạc. Ảnh: LT

Thời kỳ cả nước đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà. Ở miền Bắc, báo chí vừa phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống, vừa đề xuất nhiều vấn đề quan trọng trong chủ trương, đường lối phát triển kinh tế, nâng cao năng suất lao động, xây dựng cuộc sống mới, góp phần định hướng về nhận thức, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới. Ở miền Nam, báo chí tập trung phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân, cổ vũ, động viên tinh thần yêu nước; đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù.

Báo chí đã trở thành lực lượng tuyên truyền, cổ động, tạo nên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí tư tưởng và hành động, hướng tới mục tiêu đấu tranh chống quân xâm lược. Hơn 20 năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, báo chí đã có sự đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, mà đỉnh cao là đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây là giai đoạn huy hoàng, với nhiều nỗ lực vượt bậc, nhiều chiến công rực rỡ, nhưng cũng nhiều mất mát, hy sinh của những người làm báo trên cả nước.

hao khi viet nam ton vinh bieu tuong sang ngoi cua chu nghia anh hung cach mang hinh 3

Chương trình “Hào khí Việt Nam” là bản hùng ca của mùa xuân đại thắng. Ảnh: LT

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Phát huy tinh thần của Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, chúng ta chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ và thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện bằng được mong ước của Bác Hồ kính yêu: “Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, xứng đáng với sự hy sinh to lớn, cao cả của đồng chí, đồng bào, của các anh hùng liệt sỹ.

Đội ngũ những người làm báo trên cả nước cần phải ra sức học tập đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện về bản lĩnh, phẩm chất đạo đức, phong cách; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xứng đáng là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng”.

Những kỷ niệm không quên của nhà báo chiến trường

Tại chương trình, các đại biểu đã được xem các phóng sự là những hình ảnh sống động, các bài ca đi cùng năm tháng đan xen mạch cảm xúc không quên về những giờ phút lịch sử trưa ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập. Đó là những hình ảnh tái hiện được những năm tháng hào hùng của dân tộc. Khán giả còn được nghe những ca khúc, tiết mục được trau chuốt tới từng chi tiết biểu diễn… đem lại thật nhiều cảm xúc cho khán giả về một giai đoạn hào hùng của dân tộc.

hao khi viet nam ton vinh bieu tuong sang ngoi cua chu nghia anh hung cach mang hinh 4

Trong phần giao lưu, khán giả được nghe những chia sẻ của nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: LT

Trong chương trình, khán giả được nghe những chia sẻ của nhà báo Trần Mai Hạnh, nguyên Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam và nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam về những ngày tháng Tư lịch sử.

Được nghe chia sẻ về những kỷ niệm không quên của các nhà báo chiến trường, vinh dự được có mặt trong giờ phút lá cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, chính thức ghi dấu Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, Bắc – Nam sum họp.

Nhà báo Trần Mai Hạnh nhớ lại: Trưa 30/4/1975 tôi tới được Dinh Độc Lập. Cờ chiến thắng vừa được cắm trên nóc Dinh Độc Lập. Tôi lao vào thu thập ngay các dữ kiện không thể thiếu của bài tường thuật: Mấy giờ chiếc xe tăng đầu tiên húc tung cánh cửa chính Dinh Độc Lập? Mấy giờ cờ chiến thắng được cắm trên nóc Dinh Độc Lập? Chiến sĩ cắm cờ tên gì? Tổng thống ngụy quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng như thế nào? Ta tuyên bố chiến thắng như ra sao?

hao khi viet nam ton vinh bieu tuong sang ngoi cua chu nghia anh hung cach mang hinh 5

Nhà báo Trần Mai Hạnh nhớ lại buổi trưa 30/4/1975 khi ông tới được Dinh Độc Lập. Ảnh: LT

Nhà báo Trần Mai Hạnh chia sẻ “Khi tôi đặt bút viết bài tường thuật, khung cảnh huy hoàng của bến Cảng Sài Gòn với hàng trăm đồng bào tay cầm cờ Mặt trận, cờ đỏ sao vàng và giơ cao ảnh Bác Hồ ùa ra đón đoàn Quân Giải phóng tiến vào bừng hiện ngay trước mắt. Và tôi đã viết những dòng chữ "Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sao vàng" làm tựa đề cho bài tường thuật. Bài tường thuật đó của tôi được đăng trên bản tin Đấu tranh thống nhất của VNTTX phát báo ngay trong đêm 30/4/1975 cũng với đầu đề "Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sao vàng".

Nhắc tới cuốn "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75", một cuốn sách vừa có giá trị về văn học vừa có giá trị về lịch sử và báo chí, nhà báo Trần Mai Hạnh tâm sự: Lúc đó tôi nghĩ mình tham gia chiến dịch từ đầu, chứng kiến toàn bộ hành trình tiến về Sài Gòn, may mắn có mặt ở đó, vì thế tôi có ý tưởng phục dựng lại sự sụp đổ của chính quyền Ngụy từ phía bên kia, đó là phút lóe sáng định mệnh, gắn với tôi suốt hơn 40 năm qua… từ đó tôi tập hợp được khối tư liệu đồ sộ để tạo ra những cuốn sách này.

hao khi viet nam ton vinh bieu tuong sang ngoi cua chu nghia anh hung cach mang hinh 6

Đồng chí Lê Quốc Minh tặng hoa cảm ơn các nhà báo chiến trường và cựu chiến binh Nguyễn Bá Tứ và cựu chiến binh Trần Bình Yên. Ảnh: LT

Cũng tại Chương trình, khán giả được chứng kiến những giây phút xúc động khi nhà báo Trần Mai Hưởng gặp lại người lái xe tăng và pháo thủ trong bức ảnh ông chụp năm xưa. Được nghe cựu chiến binh Nguyễn Bá Tứ và cựu chiến binh Trần Bình Yên nhớ lại những năm tháng chiến đấu và giờ dùng xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập. Đó cuộc gặp gỡ bất ngờ với những cái ôm thật chặt giữa những người trở về từ cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam…

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hào khí Việt Nam” được Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lần này nhằm lan tỏa thông điệp của tình yêu, ý chí và của khát vọng Việt Nam. Đó là tình yêu đất nước, ý chí bảo vệ Độc lập chủ quyền của Tổ quốc và khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hoà bình và hạnh phúc.

hao khi viet nam ton vinh bieu tuong sang ngoi cua chu nghia anh hung cach mang hinh 7

Chương trình đem lại thật nhiều cảm xúc cho khán giả về một giai đoạn hào hùng của dân tộc. Ảnh: LT

Nhân dịp này, Ban tổ chức Chương trình cám ơn sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí, Tổng Công ty Phát điện 1. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội thực hiện truyền hình trực tiếp trên sóng H1.

Xem thêm

Không gian trưng bày của Báo Nhân Dân được xây dựng theo ba mạch nội dung: Kỷ nguyên Độc lập dân tộc và tự do, Kỷ nguyên Đổi mới và phát triển, Kỷ nguyên Vươn mình của dân tộc.

Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam: Mang lịch sử, công nghệ và khát vọng đổi mới đến Hội Báo toàn quốc 2026

(CLO) Trước giờ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026, không khí tại các gian trưng bày đang nóng lên từng giờ. Mỗi cơ quan báo chí mang đến một câu chuyện riêng, một cách tiếp cận riêng, nhưng cùng gặp nhau ở khát vọng đổi mới và tinh thần đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên mới.

Giữ bản sắc, tăng trải nghiệm: Các gian trưng bày sẵn sàng cho Hội Báo toàn quốc 2026

Giữ bản sắc, tăng trải nghiệm: Các gian trưng bày sẵn sàng cho Hội Báo toàn quốc 2026

(CLO) Chỉ còn ít giờ trước khi Hội Báo toàn quốc 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, không khí chuẩn bị tại các gian trưng bày đã trở nên khẩn trương. Những tấm pano cuối cùng được lắp đặt, các thiết bị trình chiếu được kiểm tra kỹ lưỡng, đội ngũ phóng viên, biên tập viên và cán bộ phụ trách tất bật hoàn thiện từng chi tiết nhỏ.

Thành ủy TP. Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam

Thành ủy TP. Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), ngày 18/6, đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM do đồng chí Trần Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam tại Văn phòng Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam tại TP.HCM.

Hội Nhà báo Hải Phòng: Đồng hành cùng chuỗi sự kiện báo chí quốc gia và kể câu chuyện thành phố Cảng hôm nay

Hội Nhà báo Hải Phòng: Đồng hành cùng chuỗi sự kiện báo chí quốc gia và kể câu chuyện thành phố Cảng hôm nay

(CLO) Chỉ còn ít ngày nữa, thành phố Hải Phòng sẽ trở thành tâm điểm của báo chí cả nước khi đồng thời diễn ra Hội Báo toàn quốc 2026, Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX và chung kết Cuộc thi "Tiếng hát Người làm báo mở rộng" năm 2026.

Ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội

Ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội

(CLO) Ngày 17/6, trong không khí hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội cùng các Chi hội Nhà báo trực thuộc nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc 2026 không chỉ là ngày hội nghề nghiệp của những người làm báo mà còn được kỳ vọng trở thành không gian kết nối giữa truyền thống và tương lai, giữa tôn vinh và đối thoại, giữa những giá trị bền vững của báo chí cách mạng với những vấn đề mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

(CLO) Những tiếng chửi vang lên giữa không gian đình làng. Không phải ở ngoài chợ hay trong một cuộc cãi vã đời thường, mà xuất hiện trong phần tế lễ của một nghi thức dân gian đã tồn tại từ nhiều đời ở Hội Phết Hiền Quan. Âm thanh ấy trở thành điểm mở đầu đầy bất ngờ của chương trình phát thanh "Giữ hồn làng trong phát triển" do Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

(CLO) Chiều 15/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Phú năm 2025. Tại buổi lễ, loạt bài 4 kỳ “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát - Lan tỏa hành trình nhân ái” của nhà báo Trần Phong, Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc từ phong trào chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

(CLO) Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, chúng ta cần hiểu đúng tinh thần của Nghị định 174/2026/NĐ-CP và Luật Báo chí (sửa đổi). Đây không phải là văn bản nhằm hạn chế việc lan tỏa thông tin hay khiến người dân e ngại khi tiếp cận, chia sẻ những thông tin chính thống, tích cực và hữu ích cho xã hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

(CLO) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra sau dấu mốc hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Với hơn 400 hội viên trên một địa bàn rộng lớn hơn trước, câu chuyện đặt ra không chỉ là kiện toàn tổ chức mà còn là xây dựng một cộng đồng nghề nghiệp đủ gắn kết, đủ năng động để thích ứng với những thay đổi rất nhanh của báo chí trong kỷ nguyên số.

Cỡ chữ bài viết: