Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8/2020

(CLO) Theo phương án dựa trên quy định tại Điều 17.16 của Hiệp định EVFTA, Hiệp định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8/2020.
Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Ảnh: quochoi.vn

Vào lúc 16h45, ngày 8/6, theo giờ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan.

Trước đó, sáng cùng ngày, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được các đại biểu Quốc hội bấm nút phê chuẩn với 100% số phiếu tán thành.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Cao ủy EU Phil Hogan đã thống nhất về thời điểm có hiệu lực của Hiệp định EVFTA.

Theo thủ tục nội bộ của EU, Hiệp định EVFTA cần được Nghị viện châu Âu phê chuẩn và sau đó được Hội đồng châu Âu ký duyệt để có hiệu lực.

Vào ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu (EP) đã tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA với tỷ lệ 63,35% số phiếu tán thành (401 phiếu tán thành, 192 phiếu phản đối và 40 phiếu trắng).

Ngày 30/3/2020, Hội đồng châu Âu cũng đã phê duyệt Hiệp định EVFTA và đã gửi công hàm thông báo với Việt Nam vào ngày 24/4/2020 về việc EU đã hoàn tất thủ tục pháp lý cuối cùng theo quy trình phê chuẩn nội bộ của mình.

Về việc phê chuẩn của Việt Nam, Hiệp định EVFTA được Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn vào phiên họp sáng ngày 8/6/2020 với tỷ lệ 100% số đại biểu có mặt.

Theo quy định tại Điều 17.16 của Hiệp định EVFTA, Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau tháng mà hai bên đã thông báo cho nhau về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý tương ứng để Hiệp định này có hiệu lực, hoặc vào một ngày khác do hai bên thỏa thuận.

Quy định của Luật Điều ước quốc tế 2016 cũng nêu rõ, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA (thường mất 1 tuần theo quy trình thông thường), Bộ Ngoại giao sẽ tiến hành thông báo với EU về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục pháp lý trong nước.

Do EU đã gửi công hàm thông báo với Việt Nam vào tháng 4 vừa qua nên trong thông báo của Việt Nam gửi EU cũng sẽ bao gồm cả việc ấn định thời điểm Hiệp định có hiệu lực đối với cả hai Bên (nếu theo phương án thì sẽ là ngày 1/8/2020).

Trong trường hợp muốn thúc đẩy thời gian hiệu lực của Hiệp định EVFTA sớm hơn thời điểm 1/8/2020 thì cần trao đổi và thống nhất với phía EU. Tuy nhiên, phương án này còn phụ thuộc vào kết quả tham vấn nội bộ của EU (Ủy ban châu Âu cần xin ý kiến của tất cả các nước thành viên EU).

Nếu việc tham vấn nội bộ của EU kéo dài hơn 3 tuần thì Bộ Ngoại giao sẽ khó hoàn thành việc gửi công hàm thông báo cho EU về việc hoàn tất thủ tục nội bộ trước ngày 1/7/2020.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA, hai bên cũng thảo luận về dự án Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN - Hỗ trợ Liên quan đến Thương mại dành cho Việt Nam (ARISE+ Việt Nam) là một chương trình kéo dài 5 năm (dự kiến từ năm 2019 đến năm 2023) do EU tài trợ với tổng ngân sách là 6 triệu Euro với mục tiêu góp phần hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu thông qua các hoạt động hỗ trợ cho khu vực công và tư.

Dự án sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tận dụng được những lợi ích từ các cam kết thương mại khu vực và song phương với trọng tâm là công tác triển khai thực thi Hiệp định EVFTA. Đây là hợp phần quốc gia dành cho Việt Nam trong chương trình ARISE+ hỗ trợ hội nhập kinh tế khu vực.

PV

Xem thêm

Dự án phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc: Trung ương hỗ trợ 70% vốn, bổ sung dự án xử lý nước thải 800 tỷ đồng

Dự án phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc: Trung ương hỗ trợ 70% vốn, bổ sung dự án xử lý nước thải 800 tỷ đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg điều chỉnh cơ chế hỗ trợ vốn và bổ sung một số dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc. Theo đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% phần vốn ngân sách Nhà nước cho các dự án thuộc danh mục, trong khi ngân sách địa phương cân đối 30% còn lại.

Chủ tịch Quốc hội trao Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lão thành cách mạng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội trao Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lão thành cách mạng tại Thành phố Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đến dự lễ và trao tặng Huy hiệu 80 năm, 65 năm, 60 năm tuổi Đảng đợt ngày 2/9/2026 cho các đồng chí lão thành cách mạng phường Tân Định, Bến Thành, Xuân Hòa và Sài Gòn.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khả năng huy động vốn PPP cho Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khả năng huy động vốn PPP cho Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá khả năng huy động vốn theo phương thức PPP, làm rõ khả năng thu xếp tín dụng của nhà đầu tư và tổ chức tín dụng, không để việc lựa chọn nhà đầu tư ảnh hưởng đến tiến độ chung Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh.

Đoàn tàu du lịch trình diễn ánh sáng trên bờ vịnh di sản.

100 nghìn khán giả và người dân đội mưa chứng kiến thời khắc lịch sử của TP. Quảng Ninh

(CLO) Cơn mưa có lúc nặng hạt kèm theo sấm chớp trong đêm 28/8 không thể làm nguội lạnh bầu nhiệt huyết của hơn 100.000 người dân kiên cường bám trụ tại khu vực Quảng trường 30/10 và các tuyến đường lân cận để chứng kiến thời khắc lịch sử quan trọng vùng đất mỏ Quảng Ninh chính thức lên thành phố trực thuộc Trung ương.

Du lịch Việt Nam hướng tới đóng góp 10-12% GDP vào năm 2030

Du lịch Việt Nam hướng tới đóng góp 10-12% GDP vào năm 2030

(CLO) Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 22/8/2026 về phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp trực tiếp từ 10-12% GDP, đón 45-50 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 160 triệu lượt khách nội địa và đạt tổng thu từ khách du lịch 80-90 tỷ USD. 

Kiểm tra thực tế tiến độ sân bay Long Thành, xử lý ngay các gói thầu có nguy cơ chậm

Kiểm tra thực tế tiến độ sân bay Long Thành, xử lý ngay các gói thầu có nguy cơ chậm

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính kiểm tra, đánh giá đúng thực tế tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tập trung vào các gói thầu còn khối lượng lớn, có nguy cơ chậm tiến độ; chủ động tháo gỡ vướng mắc, không để ảnh hưởng mục tiêu hoàn thành dự án trong năm 2026.

Xác định rõ nguyên nhân ngập lụt tại Lạng Sơn, Bắc Ninh để có giải pháp khắc phục

Xác định rõ nguyên nhân ngập lụt tại Lạng Sơn, Bắc Ninh để có giải pháp khắc phục

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ, khôi phục sản xuất nông nghiệp, sửa chữa kịp thời các công trình hồ đập, đê điều, nước sinh hoạt nông thôn bị sự cố; đồng thời phối hợp với Lạng Sơn, Bắc Ninh làm rõ nguyên nhân ngập lụt để bảo đảm an toàn dân cư.

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ từ đầu tư đến mở rộng hoạt động

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ từ đầu tư đến mở rộng hoạt động

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong suốt quá trình đầu tư từ tìm hiểu cơ hội đến triển khai dự án, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, cam kết sẽ kịp thời tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư phát triển lâu dài và tái đầu tư tại Việt Nam.

Làm rõ trách nhiệm khi tổng mức đầu tư cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng tăng cao

Làm rõ trách nhiệm khi tổng mức đầu tư cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng tăng cao

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu làm rõ nguyên nhân, cơ sở pháp lý và trách nhiệm đối với việc tổng mức đầu tư tại các quyết định phê duyệt dự án thành phần cao hơn sơ bộ tổng mức đầu tư được Quốc hội quyết định đối với Dự án đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu

Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu

(CLO) Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Việt Nam nhất quán coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện phát triển ổn định, thực chất, hiệu quả; đồng thời đề nghị hai bên sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng, cân bằng và công bằng.

Cỡ chữ bài viết: