Điều chỉnh kích thước chữ
Yên Bái:

Hiệu trưởng "dính" sai phạm về tài chính, không hoàn thành nhiệm vụ vẫn được bổ nhiệm lại?

(CLO) Bị kết luận liên quan đến nhiều sai phạm về tài chính trong hai năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020, thế nhưng bà Nguyễn Thị Huyền Trang vẫn được bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn, Yên Bái.

Audio

"Dính" sai phạm về tài chính

Năm 2020, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái), có Kết luận thanh tra số 85/KL-UBND về việc quản lý sử dụng tài chính nguồn xã hội hoá tại trường mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020. 

hieu truong dinh sai pham ve tai chinh khong hoan thanh nhiem vu van duoc bo nhiem lai hinh 1

Hiệu trưởng "dính" sai phạm về tài chính.

Kết luận đã xác định những yếu kém, sai phạm việc thu, chi nguồn đóng góp của phụ huynh học sinh trường mầm non Sùng Đô không thực hiện theo hướng dẫn quy định của cấp có thẩm quyền.

Nhà trường chưa tổ chức họp, bàn bạc với phụ huynh học sinh toàn trường để lấy ý kiến và thống nhất các khoản đóng góp cho phù hợp, có sự ủng hộ và đồng thuận cao trong việc đóng góp nguồn xã hội hóa của phụ huynh học sinh.

Nhà trường chưa lập tờ trình, xây dựng kế hoạch thu, chi nguồn xã hội hóa để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hàng năm. Trường chưa mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước để quản lý, kiểm soát việc thu đóng góp chỉ qua tài khoản.

Việc chi sử dụng tài chính nguồn xã hội hóa đều đảm bảo đúng mục đích, đúng với thực tế. Tuy nhiên hồ sơ chứng từ thanh toán của công trình sửa chữa, xây dựng lớp học tại điểm trường thôn Giàng Pằng còn thiếu một số thủ tục như tờ trình, dự toán..

Cũng theo kết luận, nhà trường chưa thực hiện công khai tài chính, công khai quyết toán, niêm yết biểu quyết toán nguồn xã hội hóa tại đơn vị theo quy định.

hieu truong dinh sai pham ve tai chinh khong hoan thanh nhiem vu van duoc bo nhiem lai hinh 2

Quyết định bổ nhiệm lại đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang.

Kết luận chỉ rõ trách nhiệm thuộc tập thể Ban giám hiệu trường mầm non Sùng Đô, đặc biệt Hiệu trưởng là bà Nguyễn Thị Huyền Trang: “Với trách nhiệm là Hiệu trưởng nhà trường, nghiên cứu văn bản hướng dẫn của cấp trên chưa đầy đủ, dẫn đến không chỉ đạo kế toán lập tờ trình, xây dựng kế hoạch để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các khoản thu, chi nguồn xã hội hóa.

Không tổ chức họp Ban Giám hiệu nhà trường, họp toàn thể phụ huynh học sinh để có sự thống nhất, đồng thuận trong việc thu chi nguồn xã hội. Thiếu kiểm tra, chỉ đạo kế toán lập hồ sơ chứng từ kế toán đảm bảo nguyên tắc tài chính và niêm yết công khai các khoản thu, chi nguồn xã hội hóa hàng năm theo quy định...”.

Được biết trong 2 năm số tiền thu trái quy định tại trường mầm non Sùng Đô là gần 150 triệu đồng.

Qua đó, UBND huyện Văn Chấn đã giao cho Trưởng phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo tổ chức họp kiểm điểm, xem xét các nội dung vi phạm của tập thể Ban giám hiệu nhà trường, hiệu trưởng, kế toán. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra yếu kém, sai phạm trong việc thu, chi nguồn xã hội hóa của trường Mầm non Sùng Đô trong 2 năm 2018-2019, 2019-2020.

Mặc dù kết luận thanh tra đã chỉ rõ nhiều sai phạm liên quan đến trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Huyền Trang và trước đó UBND huyện Văn Chấn cũng đã ban hành văn bản số 766/UBND-NC, về việc hướng dẫn quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập. Trong đó nhấn mạnh “Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm lại phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời hạn giữ chức vụ quản lý”.

Tuy nhiên, ngày 29/11/2021, UBND huyện Văn Chấn vẫn ban hành quyết định về việc bổ nhiệm lại cán bộ quản lý trường học. Theo đó bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô huyện Văn Chấn đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang.

hieu truong dinh sai pham ve tai chinh khong hoan thanh nhiem vu van duoc bo nhiem lai hinh 3

UBND huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.

Không đủ điều kiện để bổ nhiệm lại?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp Trị cho biết: Theo điểm a, điểm d, khoản 2, điều 15 Nghị định 90/2020 về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, quy định Viên chức quản lý có một trong các tiêu chí sau đây thì xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ: Có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa theo đánh giá của cấp có thẩm quyền; Đơn vị thuộc thẩm quyền phụ trách, quản lý trực tiếp liên quan đến tham ô, tham nhũng, lãng phí và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra theo Nghị định số 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức tại điều 50 quy định: Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm lại bắt buộc có điều kiện “Hoàn thành nhiệm vụ trong thời hạn giữ chức vụ quản lý".

Do không đáp ứng điều kiện trên nên bà Nguyễn Thị Huyền Trang không đủ điều kiện bổ nhiệm lại theo các quy định nêu trên. Bởi bà Nguyễn Thị Huyền Trang - Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô đã bị Kết luận thanh tra của UBND huyện Văn Chấn trong 2 năm học 2018-2019 và 2019-2020 vi phạm về tài chính. Do vậy xếp loại viên chức đối với bà Trang trong năm 2018-2019 và 2019-2020 sẽ có kết quả là không hoàn thành nhiệm vụ - Luật sư Lực phân tích. 

Thông tin với báo chí về nội dung trên, ông Nguyễn Minh Đức - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn cho biết, trước đây bà Nguyễn Thị Huyền Trang có những vi phạm trong quản lý tài chính tại trường mầm non Sùng Đô. Tuy nhiên những sai phạm này cũng đã khắc phục và không tư lợi cá nhân. Trong Ban giám hiệu nhà trường trước đây cũng đã có sự không đoàn kết, sau đó Phòng đã điều chuyển 1 hiệu phó đi trường khác.

Về quy trình bổ nhiệm lại đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang, theo ông Đức do bà Trang có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại trường mầm non Sùng Đô, Phòng đã làm theo quy định như lấy phiếu tín nhiệm... gửi sang Huyện uỷ và UBND huyện Văn Chấn quyết định.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sakura (LE SSERAFIM) chỉ có thể gặp bố ruột qua buổi họp mặt người hâm mộ

(CLO) Xa cách bố của mình từ năm 1 tuổi, Sakura của LE SSERAFIM chỉ được gặp mặt ông một lần duy nhất trong buổi họp mặt người hâm mộ, điều ấy trở thành nỗi day dứt của nữ ca sĩ.

Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 dự kiến sẽ diễn ra vào tối 31/5

(CLO) Lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 sẽ có 11 tác phẩm, trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.

Tổng thống Nga Putin chủ trì thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) vào thứ Hai (16/5) nhân kỷ niệm 30 năm thành lập của khối này.

Cư dân Tháp Doanh nhân Hà Đông “kêu cứu” vì những sai phạm của chủ đầu tư

(CLO) Trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Tháp Doanh nhân, nhiều cư dân tại đây bức xúc cho rằng, chủ đầu tư dự án này đang có dấu hiệu lừa đảo.

Phấn đấu giảm số thương vong do tai nạn giao thông mỗi năm từ 5 - 10%

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 624/QĐ-BGTVT về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP của Chính phủ tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025.

Hành trình chiếc bánh Hamburger ‘chinh phục’ nước Mỹ

(CLO) Bánh kẹp thịt Hamburger là món khoái khẩu của người dân Mỹ. Dù đang ở ngay trên đất Mỹ hay cách xa nửa vòng trái đất, khi nghĩ đến ẩm thực Mỹ, người Mỹ sẽ nhớ ngay đến chiếc bánh Hamburger.

Nghiên cứu chặn cổ đông nội bộ mua, bán

(CLO) Bộ Tài chính đang chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán đẩy nhanh việc nghiên cứu giải pháp để ngăn chặn việc cổ đông nội bộ giao dịch "chui" cổ phiếu. Triển khai kịp thời các giải pháp để hỗ trợ thị trường chứng khoán ổn định.

Giá Bitcoin hôm nay 17/5: Khối lượng giao dịch tăng mạnh

(CLO) Khối lượng giao dịch trung bình của Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1, điều này có thể chỉ ra một giai đoạn ổn định giá ngắn.

Thụy Điển chính thức thông báo xin gia nhập NATO

(CLO) Chính phủ Thụy Điển hôm thứ Hai (16/5) chính thức thông báo rằng họ đã đưa ra quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO, chỉ một ngày sau khi nước láng giềng Phần Lan có động thái tương tự.