Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu dân cư mới xã Bảo Khê

(CLO) Gói thầu thi công dự án Khu dân cư mới xã Bảo Khê do Công ty TNHH Xây dựng Trường Giang & Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phúc Tiến trúng thầu có dấu hiệu của việc gian lận hồ sơ dự thầu, thông thầu. Nhà thầu bộc lộ hàng loạt vi phạm trong quá trình thi công dự án.

Dự án Khu dân cư mới xã Bảo Khê do UBND xã Bảo Khê làm chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Dự án Khu dân cư mới xã Bảo Khê do UBND xã Bảo Khê làm chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Thời gian vừa qua, báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh về việc, tại dự án Khu dân cư mới xã Bảo Khê (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) có nhiều dấu hiệu vi phạm đặc biệt là trong công tác đấu thầu (lựa chọn nhà thầu). Cùng với đó, nhà thầu thi công trong quá trình triển khai dự án đã bộc lộ hàng loạt vi phạm về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vi phạm sử dụng nhân sự…

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu dân cư mới xã Bảo Khê được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận vị trí tại văn bản số 3694/UBND-KT1 ngày 29/12/2017 theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Theo thông tin ban đầu, tổng mức đầu tư của toàn dự án là 26.334.772.000 đồng.

UBND xã Bảo Khê là chủ đầu tư dự án, thuê Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại NTP (địa chỉ tại thôn Điềm Xá, xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đứng ra mời thầu gói thầu: “Thi công xây lắp công trình thuộc dự án: Khu dân cư mới xã Bảo Khê, TP Hưng Yên”. Hình thức lựa chọn nhà thầu: Đấu thầu rộng rãi trong nước.

Theo đó, giá gói thầu được đưa ra là: 17.903.241.000 đồng (Mười bảy tỷ chín trăm linh ba triệu hai trăm bốn mươi mốt nghìn đồng).

Sau quá trình đấu thầu, ngày 3/2/2020, UBND xã Bảo Khê có Quyết định 28/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu thầu. Theo đó, liên danh Công ty TNHH Xây dựng Trường Giang & Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phúc Tiến là đơn vị trúng thầu. Giá trúng thầu: 17.895.392.000 đồng. Thời gian đảm bảo thực hiện trong vòng 210 ngày.

Khu vực dự án được quây tôn sơ sài, không có bảng chỉ dẫn về an toàn lao động, vệ sinh lao động...

Khu vực dự án được quây tôn sơ sài, không có bảng chỉ dẫn về an toàn lao động, vệ sinh lao động...

Tại gói thầu này, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phúc Tiến (địa chỉ tại thôn Nghĩa Vũ, xã Minh Tân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên hoạt động từ 17/07/2009 do ông Phạm Ngọc Tiến làm Giám đốc) chỉ là nhà thầu phụ.

Qua kết quả trúng thầu của liên danh trên có thể thấy, giá trúng thầu so với giá gói thầu chỉ tiết kiệm cho ngân sách với con số vô cùng khiêm tốn: 8 triệu đồng.

Nhà thầu chính thi công dự án này là Công ty TNHH Xây dựng Trường Giang. Theo tìm hiểu của phóng viên, doanh nghiệp này hoạt động từ ngày 10/3/2004 (địa chỉ tại Khu dân cư Nam Đinh Điền, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Đại diện pháp luật là bà Trần Thị Dung. Lĩnh vực hoạt động: Xây dựng các công trình giao thông thủy lợi, công trình điện, công trình dân dụng....

Sau khi UBND xã Bảo Khê có Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu đối với gói thầu nêu trên với con số tiết kiệm sau đấu thầu “siêu thấp” cho một gói thầu gần 18 tỷ đồng; dư luận đã đặt ra nghi vấn có dấu hiệu của việc Công ty TNHH Xây dựng Trường Giang & Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phúc Tiến có sự bắt tay, thông đồng, cấu kết, dàn xếp với đơn vị chấm thầu, chủ đầu tư để được trúng thầu?

Mặt khác, liên danh này cũng bị tố gian lận hồ sơ dự thầu để có thể trúng gói thầu này. Theo thông tin phóng viên nắm được, gói thầu này có sự tham gia của nhiều nhà thầu có “máu mặt” từng trúng hàng chục các gói thầu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên như: Công ty TNHH Tiến Ngạn; Công ty CP xây dựng và thương mại Việt Long; Công ty cổ phần tập đoàn Tân Thành Đô Incoland… nhưng kết quả cuối cùng là liên danh Công ty TNHH Xây dựng Trường Giang & Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phúc Tiến mới là người đơn vị được “xướng tên”.

Công nhân làm việc tại dự án không được trang bị bảo hộ lao động, không được ký hợp đồng lao động.

Công nhân làm việc tại dự án không được trang bị bảo hộ lao động, không được ký hợp đồng lao động.

Theo điều tra, Công ty TNHH Xây dựng Trường Giang đã tham gia và trúng thầu tất cả 29 gói thầu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Trong đó, đối với 4 gói thầu do Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại NTP mời thầu thì doanh nghiệp này đều “trúng cả”.

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Phúc Tiến đã tham gia 27 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 26 gói và 1 gói chưa có kết quả.

Việc hai doanh nghiệp này trúng hàng loạt các gói thầu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã khiến dư luận hoài nghi rằng, liệu doanh nghiệp này đang được “ưu ái” dành những công trình sử dụng vốn đầu tư công, có giá trị “khủng” tại địa phương?

Vật tư phục vụ thi công dự án - sắt thép không được bảo quản, hoen rỉ lâu ngày.

Vật tư phục vụ thi công dự án - sắt thép không được bảo quản, hoen rỉ lâu ngày.

Có mặt tại khu vực nhà thầu thi công dự án Khu dân cư mới xã Bảo Khê và nhận thấy, nhà thầu đã bộc lộ hàng loạt sai phạm trong quá trình thi công.

Xung quanh công trường chỉ có mặt tiếp giáp khu vực đường vào được quây tôn một cách chắp vá, sơ sài. Ghi nhận bên trong dự án có khoảng gần 10 công nhân đang thi công xây dựng hạng mục rãnh thoát nước nhưng tất cả đều không được trang bị bảo hộ lao động. Công trường cũng không có bảng chỉ dẫn về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với máy, thiết bị, nơi làm việc… – điều này đã vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn lao động.

Công tác bảo quản vật tư không được đảm bảo, nhiều phần sắt thép được công nhân gắn để phục vụ dự án đã hoen rỉ có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Hàng loạt phương tiện xe ben, xe howo có dấu hiệu quá khổ, quá tải ra vào công trường dự án để chở vật liệu xây dựng (cát đen, đá, gạch…) nhưng che chắn sơ sài, khu vực ra vào công trường không trang bị cầu rửa xe khiến đất, cát kéo theo ra tận khu vực đường QL39A dẫn đến gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Người đàn ông này cho biết không có chỉ huy công trường (kỹ sư Vũ Văn Được - Phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng Trường Giang) làm việc tại đây, đi đâu không rõ.

Người đàn ông này cho biết không có chỉ huy công trường (kỹ sư Vũ Văn Được - Phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng Trường Giang) làm việc tại đây, đi đâu không rõ.

Tại dự án, phóng viên đã đi tìm hiểu ai chỉ huy công trường? được một người đàn ông cho biết chỉ huy công trường là ông Được (tức Kỹ sư Vũ Văn Được, Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Trường Giang) nhưng không biết ông Được đi đâu và không có mặt ở công trường. Cùng với đó, cũng không có bất kỳ cán bộ giám sát thi công và quản lý dự án nào có mặt.

Có thể thấy, nhà thầu thi công đã bộc lộ nhiều vi phạm trong quá trình thi công dự án; trong khi đó, công trường dự án chỉ cách UBND xã Bảo Khê vài bước chân nhưng Chủ đầu tư lại có dấu hiệu bao che cho những vi phạm.

Nhằm làm rõ phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Bảo Khê để đặt lịch làm việc nhưng hơn một tuần trôi qua, phóng viên không hề nhận được lịch làm việc từ đơn vị này.

Đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, UBND TP Hưng Yên nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị của thành phố phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Sao phim cấp ba Maria Ozawa chia tay bạn trai

(CLO) Cựu ngôi sao phim người lớn khét tiếng ở Nhật Bản Maria Ozawa và nam diễn viên kiêm doanh nhân người Philippines Jose Sarasola đã “đường ai nấy đi” sau gần 5 năm gắn bó.

Dự báo thời tiết 20/1: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm, vùng núi phía Bắc rét đậm và mưa vừa mưa to. Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Vụ bé gái 3 tuổi bị găm đinh vào đầu: Công an Hà Nội điều tra người tình của người mẹ

(CLO) Liên quan đến vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị đinh găm vào đầu, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã tiếp nhận người tình của mẹ bé A. để điều tra làm rõ vụ việc.

Nhan sắc 'lệch chuẩn' của 4 mỹ nhân Hàn khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Không sở hữu cằm V-line, mắt bồ câu long lanh, sống mũi cao hay gương mặt nhỏ nhắn nhưng Jennie, Han So Hee, Lim Bora và No:ze vẫn thu hút khán giả bởi vẻ đẹp cá tính, hiện đại trên Instagram.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng làm Phó Tổng biên tập Báo Giao thông

(CLO) Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng giữ chức Phó Tổng biên tập Báo Giao thông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7

(CLO) Chiều 19/1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7.

Phấn đấu 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

(CLO) Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2021 – 2025 đặt chỉ tiêu chủ yếu cần đạt được đến năm 2025 là: 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng.

Yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác sau khi mắc Covid-19

(CLO) Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature Genetics đã xác định yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn và có thể chỉ ra hướng điều trị cần thiết.