Huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông): Thi hành án có dấu hiệu làm ẩu, người dân “bỗng dưng” mất đất

(NB&CL) Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) trong quá trình cưỡng chế thi hành án để giao đất cho bà Phạm Thị Ngọ đã có dấu hiệu làm ẩu, không mời các hộ liền kề để xác minh, xác định ranh giới dẫn đến “cưỡng chế nhầm” hơn 8.000 m2 đất của hộ ông Phạm Văn Hữu để giao cho bà Ngọ. Đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

“Bỗng dưng” mất đất!

Phản ánh của ông Phạm Văn Hữu (trú tại huyện CuJut, Đắk Nông) cho biết: Gia đình ông có 1 lô đất rẫy đã được UBND huyện Đắk Mil cấp GCNQSDĐ số BL 116771, thửa đất số 26 + 35, tờ bản đồ số 59 với diện tích 8744 m². Vị trị thửa đất tại thôn Bắc Sơn, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Nguồn gốc lô đất do nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Quang Phồn (trú tại Đắk Gằn), khi nhận chuyển nhượng trên đất đã được trồng sẵn cây cao su.

Tuy nhiên, đến năm 2013, gia đình ông Hữu không hiểu lý do vì sao mà ông Hoàng Hiệp và vợ là bà Trần Thị Huyền lại đến chăm sóc, thu hoạch mủ cao su và phân chia ranh giới trên đất như là tài sản của mình.

Ảnh 1
Khu vực được cho là “cưỡng chế nhầm” đất của người dân.

Khi phát hiện ra sự việc, gia đình ông Hữu đã làm đơn gửi lên UBND xã Đắk Gằn để làm rõ. Ngày 25/6/2018, UBND xã Đắk Gằn đã tổ chức buổi hòa giải giữa hai gia đình có sự tham gia của ông Hiệp - bà Huyền và hai ông bà cho biết hai thửa đất trên được ông bà nhận chuyển nhượng lại từ bà Phạm Thị Ngọ. Khi hai bên mua bán có tiến hành giao đất và cắm cọc phân chia ranh giới.

Tuy nhiên, sự việc hòa giải không thành và sau đó, gia đình ông Hữu đã làm đơn khởi kiện ông Hiệp, bà Huyền ra Tòa án nhân dân huyện Đắk Mil để đòi lại mảnh đất của gia đình mình. Nhưng suốt từ năm 2019 đến nay, đã gần 6 năm trôi qua, Tòa án nhân dân huyện Đắk Mil vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử.

Ảnh 2
Trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đăk Mil.

Quá trình tìm hiểu vụ việc, gia đình ông Hữu được biết vào năm 2014, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Mil tổ chức cưỡng chế kê biên giao tài sản của ông Nguyễn Quang Phồn (vợ là Lê Thị Mơ) cho bà Phạm Thị Ngọ (sau bà Ngọ chuyển nhượng lại thửa đất cho ông Hiệp và bà Huyền) và đã cưỡng chế nhầm thửa đất của ông Hữu để giao cho bà Ngọ với diện tích 8.744 m². Thực chất, thửa đất của gia đình ông Phồn vốn nằm kế bên thửa đất của gia đình ông Hữu.

Cơ quan liên quan nói gì?

Liên hệ với lãnh đạo UBND xã Đắk Gằn là ông Cao Đức Nguyên – Chủ tịch UBND xã, vị này từ chối thông tin liên quan đến sự việc và cho rằng hiện Tòa án đã thụ lý vụ án nên UBND xã chờ đợi quyết định cuối cùng của Tòa án.

Ảnh 3
Văn bản Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đắk Mil ký gửi đến TAND huyện Đắk Mil

Theo Văn bản số 130/UBND-BC ngày 7/6/2021 của UBND xã Đắk Gằn do ông Đỗ Viết Hạnh – Phó Chủ tịch UBND xã ký gửi đến Tòa án nhân dân huyện Đắk Mil đã xác định: Tại thời điểm thi hành án không có chủ đất cần thi hành án chỉ ranh giới, Đoàn chỉ kiểm tra trên bản đồ chứ không xác định tọa độ nên giao đất có sự nhầm lẫn.

Tại cuộc làm việc, ông Lại Văn Cư – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đắk Mil cho biết, sự việc này Chi nhánh đã có văn bản gửi Tòa án ý kiến khẳng định có việc “cưỡng chế nhầm” thửa đất của gia đình ông Hữu để giao cho bà Ngọ và nhấn mạnh rằng trách nhiệm phần lớn thuộc về Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Mil.

Lý giải rõ hơn, ông Lại Văn Cư cho rằng, thời điểm thi hành án, Chi cục Thi hành án đề nghị cung cấp thông tin, đo đạc như thế nào thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ làm như vậy.

Thậm chí, ông Cư còn tiết lộ có trường hợp thi hành án đi làm xong về đưa biên bản cho thành viên ký: “Tôi nói các đồng chí rằng là có những hồ sơ có công việc nhiều quá có khi các đồng chí thi hành án đi xong về chỉ ký biên bản”.

Liên quan đến sự việc, phóng viên cũng đã làm việc với ông Phạm Thanh Luận – Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đắk Mil (người tham gia vào Hội đồng cưỡng chế thi hành án trước đó với tư cách là chuyên viên).

Phóng viên nêu câu hỏi: Quá trình đi kê biên, xử lý tài sản, tham gia vào Hội đồng cưỡng chế, anh có xuống thực địa thửa đất không? Vì sao là người có chuyên môn, anh không tham mưu cho Hội đồng việc cần mời các hộ gia đình liền kề đến để xác định ranh giới, mốc giới thửa đất dẫn đến nhầm lẫn, gây thiệt hại cho người dân?

Thay vì trả lời vào thẳng câu hỏi, ông Phạm Thanh Luận lại “loanh quanh” cho rằng sự việc diễn ra lâu nên ông “không nhớ”, xuống thực địa thì rừng núi bao la.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên cũng đã liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Mil. Ông Nguyễn Trọng Thuyết – Chi cục trưởng xác nhận vụ việc đã được Tòa án thụ lý và Chi cục đã có văn bản gửi Tòa án.

Ông Thuyết cho biết thêm, quá trình thi hành án đã hoàn tất từ nhiều năm trước và gia đình ông Hữu mới khởi kiện. Hai cán bộ trực tiếp thực hiện vụ việc thời điểm đó hiện đã chuyển công tác sang Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cư Jút.

Ông Thuyết cung cấp văn bản ý kiến của ông Nguyễn Thế Huy – Chấp hành viên phụ trách hồ sơ trước đây gửi TAND huyện Đắk Mil.

Ông Huy trình bày: “Việc thi hành án liên quan đến thửa đất và tài sản gắn liền với đất của bà Lê Thị Mơ tại khu vực Đồi Bằng, xã Đăk Gằn, huyện Đắk Mil là có sự tham mưu, cung cấp thông tin, xác định vị trí thửa đất và tài sản gắn liền với đất các Cơ quan chuyên môn của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, cán bộ chuyện môn của UBND xã và đại diện UBND xã Đắk Gằn tham gia xác định và cung cấp cho hội đồng xác minh và Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đăk Mil để áp dụng biện pháp kê biên, bàn giao đất và tài sản trên đất để thi hành án.”

Có thể thấy, mặc dù thành lập cả một Hội đồng nhưng lại xảy ra “cưỡng chế nhầm” đất của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân… Đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo làm rõ, trả lại quyền lợi cho người dân, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: