Điều chỉnh kích thước chữ

Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Dự án cải tạo Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi bao giờ mới về đích?

(CLO) Được khởi công xây dựng từ quý IV/2010, tuy nhiên cho đến nay sau gần 10 năm triển khai Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư vẫn ngổn ngang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân khu vực.

Audio

Đường Ngọc Hồi - Văn Điển (huyện Thanh Trì) là một trong những tuyến đường huyết mạch phía Nam Thủ đô. Mỗi ngày tuyến đường phải gồng gánh hàng ngàn lượt xe trọng tải lớn ra vào Thành phố Hà Nội. Tuyến đường này cũng là “điểm đen” về ùn tắc và tai nạn giao thông với những ổ trâu, ổ voi,... mặt đường không bằng phẳng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã cho thực hiện việc cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi (Km185 - Km189) trên địa bàn huyện Thanh Trì. Dự án do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư, chiều dài tuyến đường khoảng 3,8 km; mặt cắt ngang toàn tuyến là 46 m, tổng mức đầu tư lên tới gần 888 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách Thành phố. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 247 tỷ đồng, còn lại là chi phí giải phóng mặt bằng, quản lý dự án, tư vấn…

 
 
 
 Sau gần 10 năm triển khai Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi vẫn chưa thể về đích. Ảnh: N.H

Dự án cải tạo Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi dự kiến được thực hiện từ quý IV/2010 và hoàn thành vào quý IV/2013. Sau đó, tính đến hết năm 2017, dự án còn có thêm 2 lần điều chỉnh tiến độ hoàn thành. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, dự án vẫn đang thực hiện dở dang, chỉ đạt khoảng 30% giá trị khối lượng.

Theo ghi nhận của PV, mặt đường Ngọc Hồi hiện nay có nhiều đoạn bị xẻ rãnh sâu; có những đoạn rãnh rộng từ 30 đến 40 cm, kéo dài kèm theo cát sỏi và đá dăm bám đầy mặt đường. Cá biệt có những đoạn nhựa thảm rất ẩu tràn cả lên vỉa hè, lồi lõm rất mất mỹ quan đô thị cũng như mất an toàn giao thông.

Bác Nguyễn Đức T. - một người dân sống tại khu vực bức xúc: “Thi thoảng lại có từng tốp công nhân đến đào, cắt đường, xong lấp lại một cách thô sơ nên gồ ghề lắm. Ngày nào chúng tôi cũng đều đóng kín cửa nhưng cũng không thể ngăn được bụi bám đầy đồ dùng trong nhà. Không biết đến bao giờ dự án này mới hoàn thành để người dân như chúng tôi bớt khổ”.

 
 
Mặt đường mấp mô, nắp cống trồi sụt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông qua đây. Ảnh: N.H

Cùng chung sự bức xúc trên, chị Nguyễn Thị M. cho biết :“Mỗi khi đoàn xe trọng tải lớn hoạt động bụi bặm, đất cát lại bay tứ tung có khi chị phải dừng hẳn lại chờ cho xe đi qua mới dám tiếp tục di chuyển. Ngay phía trước trụ sở UBND huyện Thanh Trì đường cũng rất xấu: mặt đường lồi lõm, nắp cống sụt hẳn xuống thấp hơn so với mặt đường rất nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua đây”.

Những bất cập, chậm trễ trong việc thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi đã và đang đặt ra dấu hỏi lớn về trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị thi công công trình.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Thành phố Hà Nội kiểm tra thực tế, có những biện pháp xử lý kịp thời để tuyến đường cửa ngõ phía Nam Thủ đô nhanh chóng hoàn thiện, không còn là nỗi ám ảnh của người dân khu vực cũng như người tham gia giao thông.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Ngọc Hải