Huyện Tiên Du (Bắc Ninh): "Bỗng dưng" có tên trong danh sách nhận tiền đền bù!

(NB&CL) Việc chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị mới thị trấn Lim đã có những tình tiết bất ngờ, khi hộ dân không thuộc đối tượng được đền bù vẫn có tên trong danh sách ký nhận tiền.

Ký nhận hơn 100 triệu, cầm về được 100 nghìn

Mới đây, báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn thư phản ánh của người dân về việc một số hộ dân thôn Đồng Giành, thị trấn Lim bỗng dưng lại có tên trong danh sách nhận tiền đền bù khi thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị mới thị trấn Lim (Khu đô thị mới 12ha).

Trụ sở Công ty TNHH Thanh Quỳnh nằm trên Khu đô thị mới 12ha.

Trụ sở Công ty TNHH Thanh Quỳnh nằm trên Khu đô thị mới 12ha.

Theo tài liệu cho thấy, căn cứ Quyết định số 245/QĐ- UBND ngày 03/7/2013 của UBND tỉnh Bắc Ninh; Quyết định 195/QĐ-UBND ngày 11/6/2013 và Quyết định 213/QĐ- UBDN ngày 05/7/2013 của UBND huyện Tiên Du về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới thị trấn Lim, ngày 23/7/2013, tại thị trấn Lim đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh gồm: Ông Nguyễn Trọng Tuân - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh; ông Đặng Công Ve - Giám đốc Ban QLCDAXD huyện Tiên Du; ông Nguyễn Trọng Hoàng - Chủ tịch UBND thị trấn Lim cùng đại diện thôn Duệ Đông đã tiến hành chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất cho 18 hộ dân với tổng số tiền chi trả hơn 2,5 tỷ đồng.

Có tên trong danh sách 18 hộ được nhận kinh phí bồi thường với số tiền ký nhận 118.486.100 đồng (một trăm mười tám triệu, bốn trăm tám mươi sáu nghìn, một trăm đồng). Trong đó, diện tích đất bồi thường 269,9m2 x 70.000/m = 18.839.000; bồi thường hoa màu 9.000 đồng/m = 2.429.100 đồng; hỗ trợ ổn định đời sống và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp (= 10.000 + 350.000 đồng/m = 97.164.000 đồng) bà Nguyễn Thị Tiến cho biết: Bà được bà Nguyễn Thị Hảo, Trưởng xóm Phúc Đàm kiêm đội trưởng Đội 3 (Hợp tác xã Duệ Đông) gọi lên ký vào danh sách nhận tiền, và khi ký xong bà chỉ nhận được 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng) rồi đi về chứ không hề biết số tiền theo giấy tờ mà bà được nhận là hơn 100 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Tiến khẳng định “Tôi chỉ là người đi ký nhận hộ, nên không biết số tiền được nhận thực tế là bao nhiêu”.

Bà Nguyễn Thị Tiến khẳng định “Tôi chỉ là người đi ký nhận hộ, nên không biết số tiền được nhận thực tế là bao nhiêu”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao với số tiền hỗ trợ ít ỏi 100.000 đồng mà bà vẫn ký nhận? Bà Tiến cho hay “người ta nhờ tôi đi nhận hộ nên tôi cứ thế ký vào giấy nhận tiền”.

Liên quan đến kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho chủ sử dụng đất dự án xây dựng khu đô thị mới, trước đó ngày 20/7/2020, ông Nguyễn Khoa Tâm - Chủ tịch UBND thị trấn Lim thông tin: Ông mới nhận chức Chủ tịch, những chuyện này diễn ra từ trước và UBND thị trấn Lim cũng đã có kết luận về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân. Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng ý với nội dung của kết luận đó nên tiếp tục gửi đơn lên huyện Tiên Du, và mới đây UBND huyện đã lập đoàn thanh tra để xác minh nội dung tố cáo “chắc tầm 20 ngày nữa thì có kết luận” Chủ tịch UBND thị trấn Lim nói.

Tạm đình chỉ giải quyết vì chính quyền “không cung cấp được hồ sơ” 

Cụ thể, trước đó ông Nguyễn Hữu Thuần, nguyên trưởng thôn Duệ Đông, thị trấn Lim đã có đơn gửi Cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh tố cáo chính quyền thôn Duệ Đông, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến việc thu, chi tài chính của thôn Duệ Đông từ năm 2008 - đến tại thời điểm tố cáo.

Tiếp nhận thông tin tố cáo của ông Nguyễn Hữu Thuần. Ngày 08/02/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định số 04/PC03-Đ3 về việc tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu UBND thị trấn Lim, huyện Tiên Du và chính quyền thôn Duệ Đông cung cấp danh sách các nhân khẩu có lợi ích tại khu vực Đồng Giành khi Nhà nước thu hồi, bồi thường đất nông nghiệp.

Theo bảng ký nhận kinh phí bồi thường thì bà Nguyễn Thị Tiến (Tuất) sẽ nhận được số tiền hơn 100 triệu đồng. Nhưng thực tế bà chỉ nhận được 100.000 đồng.

Theo bảng ký nhận kinh phí bồi thường thì bà Nguyễn Thị Tiến (Tuất) sẽ nhận được số tiền hơn 100 triệu đồng. Nhưng thực tế bà chỉ nhận được 100.000 đồng.

Yêu cầu thị trấn Lim cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan quá trình thực hiện các dự án, công trình do UBND thị trấn Lim làm chủ đầu tư trên địa bàn thôn Duệ Đông. Đến nay thời hạn kiểm tra, xác minh đã hết nhưng chính quyền các cấp “vẫn không cung cấp được hồ sơ” nên quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác.

Qua những phân tích nêu trên, dư luận đang muốn làm rõ về việc, đơn vị nào đã trực tiếp lập ra “hồ sơ” chi trả tiền bồi thường và số tiền hơn 2,5 tỷ đồng mà Nhà nước đã chi trả khi thu hồi đất để thực Dự án xây dựng khu đô thị mới thị trấn Lim hiện đang ở đâu, ai sử dụng, sử dụng vào mục đích gì?

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: