IEA: Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy năng lượng tái tạo bùng nổ

(CLO) Cuộc khủng hoảng năng lượng đang thúc đẩy việc triển khai năng lượng tái tạo, làm tăng hy vọng đạt được các mục tiêu đầy tham vọng chống lại sự nóng lên toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Ba (6/12).

IEA cho biết trong một báo cáo rằng tổng công suất năng lượng tái tạo trên toàn thế giới sẽ tăng gần gấp đôi trong 5 năm tới và vượt qua than đá để trở thành nguồn phát điện lớn nhất vào năm 2025.

iea khung hoang nang luong thuc day nang luong tai tao bung no hinh 1

Ảnh: AFP

Mức tăng trưởng 2.400 gigawatt từ năm 2022 đến năm 2027 cao hơn gần một phần ba so với dự báo của IEA năm ngoái. Điều này sẽ giúp "duy trì khả năng hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C", IEA đề cập đến mục tiêu được đặt ra trong Thỏa thuận Paris 2015 nhằm ngăn chặn thảm họa khí hậu.

Cuộc tấn công vào Ukraine của nhà xuất khẩu dầu khí lớn Nga đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng và khiến các nước ở châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp của Nga, phải đa dạng hóa nguồn cung cấp của họ.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: "Năng lượng tái tạo đã mở rộng nhanh chóng, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã đẩy chúng vào một giai đoạn mới phi thường với tốc độ tăng trưởng thậm chí còn nhanh hơn...".

Birol cho biết trong một tuyên bố: “Thế giới sẽ bổ sung nhiều năng lượng tái tạo trong 5 năm tới như đã làm trong 20 năm trước. Đây là một ví dụ rõ ràng về cách cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay có thể là một bước ngoặt lịch sử hướng tới một hệ thống năng lượng thế giới sạch hơn và an toàn hơn trong tương lai".

IEA cho biết lượng công suất điện tái tạo được bổ sung ở châu Âu từ năm 2022 đến năm 2027 được dự báo sẽ cao gấp đôi so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Báo cáo cho biết, các quốc gia EU có thể triển khai năng lượng gió và mặt trời nhanh hơn nữa nếu họ nhanh chóng hợp lý hóa quy trình cấp phép. Trong khi đó, Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm gần một nửa công suất năng lượng tái tạo toàn cầu mới bổ sung trong 5 năm tới.

Mai Anh (theo CNA)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: