Hơn 65% người trẻ tham gia khảo sát trong báo cáo Next Gen News 2 của FT Strategies và Knight Lab cho biết họ thích đọc một bài phân tích chuyên sâu hơn là một bản tóm tắt ngắn. Điều này đặt lại câu hỏi quen thuộc trong nhiều tòa soạn rằng liệu độc giả trẻ có thực sự chỉ muốn nội dung ngắn?
Câu trả lời, ít nhất theo cách làm của The Economist, là không. Họ không đòi hỏi ít nội dung hơn. Họ đòi hỏi nội dung súc tích, có chiều sâu và được trình bày theo định dạng phù hợp với thói quen tiếp nhận thông tin.
Trong một hội thảo thuộc Sáng kiến Khán giả Trẻ, Liv Moloney - người đứng đầu bộ phận video mạng xã hội của The Economist - đã chia sẻ cách tòa soạn này xây dựng chiến lược video dọc mà không đánh đổi chất lượng báo chí.
Điểm đáng chú ý nhất là khi đưa video dọc vào ứng dụng dành cho người đăng ký, The Economist cố tình làm nội dung “dày” hơn. Video dài hơn một chút, nhiều lớp nghĩa hơn và không mang giọng điệu “giải thích lại điều độc giả đã biết”.
Khi những video phong phú này được đăng lên mạng xã hội, hiệu quả tốt lên rõ rệt. Giả định rằng người dùng mạng xã hội chỉ tiêu thụ nội dung ngắn và hời hợt vì thế không đứng vững.
Trong nhiều tòa soạn, sản phẩm làm cho mạng xã hội thường bị xem là “nhẹ ký” hơn so với nội dung cốt lõi. Trải nghiệm của The Economist cho thấy điều ngược lại. Khi họ giữ nguyên tiêu chuẩn biên tập trên mạng xã hội, lượng người xem tăng lên. Khi họ đưa cách kể chuyện linh hoạt của mạng xã hội trở lại ứng dụng riêng, mức độ tương tác cũng tăng. Hai môi trường này không triệt tiêu nhau, mà bổ trợ cho nhau.
Về cách đăng tải nội dung, The Economist thường đưa bài lên ứng dụng và website của mình trước. Với những câu chuyện mang tính thời sự, họ không để mạng xã hội phải chờ quá lâu. Nội dung được đưa lên các nền tảng gần như cùng thời điểm để bảo đảm thông tin vẫn còn “nóng”. Đồng thời, đội ngũ video vẫn học hỏi phong cách và nhịp điệu từ mạng xã hội để nội dung hiện đại và phù hợp với thuật toán phân phối.
Một băn khoăn phổ biến khác là liệu video có làm giảm sức hút của bài viết. Theo Liv, điều này không xảy ra. Video thường được xây dựng từ bài báo hoặc lấy cảm hứng từ đó, nhưng được kể lại theo cách khác. Công chúng chọn định dạng họ yêu thích. Khi nội dung được tái hiện bằng ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh, nó không cạnh tranh với bài viết mà mở rộng phạm vi tiếp cận của cùng một chủ đề.
Về công nghệ, The Economist có sử dụng AI trong sản xuất video, nhưng ở mức công cụ hỗ trợ. Họ dùng ElevenLabs để tạo các đoạn thu âm ngắn, luôn có sự cho phép của nhà báo, nhằm đảm bảo tính nhất quán âm thanh. Nhóm đồ họa chuyển động dùng AI để tạo hoạt ảnh, tách nhân vật khỏi ảnh và xử lý hiệu ứng thị sai. AI không tạo ra nội dung báo chí, mà giúp một đội ngũ nhỏ làm việc nhanh và hiệu quả hơn.
Với các tòa soạn đang tranh luận về việc đầu tư vào video dọc, kinh nghiệm của The Economist đã chứng minh rằng vấn đề không nằm ở việc rút ngắn nội dung, mà ở cách tổ chức và kể lại nội dung sao cho phù hợp với nền tảng. Chiều sâu không phải thứ phải hy sinh khi chuyển sang định dạng mới. Nếu được xử lý đúng, nó còn là lợi thế cạnh tranh.