Điều chỉnh kích thước chữ
"Kỳ án tại Hà Giang - Chống tham nhũng bị bỏ tù”:

Khôi phục Đảng cho cán bộ Kiểm lâm huyện Mèo Vạc

(CLO) Sau hơn 6 năm bị bắt giam một cách oan uổng, ngày 30/7 vừa qua, Huyện ủy Mèo Vạc đã trao quyết định khôi phục sinh hoạt Đảng cho ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh. Đây là những bước đi đầu tiên trong việc trả lại danh dự và quyền lợi hợp pháp của hai cán bộ kiểm lâm Mèo Vạc.

Audio

Cụ thể, tại các Quyết định số 65-QĐ/UBKTHU và 66-QĐ/UBKTHU ngày 29/7/2019, Ủy Ban Kiểm tra Huyện ủy Mèo Vạc đã quyết định khôi phục sinh hoạt đảng đối với ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh trở lại sinh hoạt đảng tại Chi bộ Kiểm Lâm trực thuộc Đảng bộ huyện Mèo Vạc kể từ tháng 5/2019. Hai đảng viên tham gia sinh hoạt, thực hiện quyền, nghĩa vụ của đảng viên theo điều lệ Đảng và quy định hiện hành của Đảng; trong thời gian bị đình chỉ sinh hoạt đảng, vẫn được tính tuổi đảng và đóng đảng phí theo quy định.

Như vậy, ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh nhận Quyết định khôi phục sinh hoạt đảng sau Quyết định số 02 ngày 14/4/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang về việc Đình chỉ điều tra vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", xảy ra tại Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 17 ngày 22/7/2013 do quá trình điều tra không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã phạm tội.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khôi phục quyền lợi hợp pháp cho người bị oan sai

Điều rất đáng mừng là lãnh đạo tỉnh Hà Giang hết sức quan tâm đến việc giải quyết oan sai trong vụ án này. Sau khi có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh, ngày 3/7/2019, UBND tỉnh đã có buổi làm việc nghe các ngành chức năng báo cáo kết quả và những vướng mắc trong việc giải quyết đơn đề nghị khôi phục chức vụ, việc làm, quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBNND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẩn trương: Thực hiện quy trình công tác cán bộ đối với ông Nguyễn Viết Xuân và  Hoàng Nam Khánh tại Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, ngày 11/7/2019, Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh ban hành văn bản số 24/KH-BTCNV “Kế hoạch thực hiện khôi phục chức vụ, việc làm và các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh”.

Kế hoạch số 24 của Ban Tổ chức – Nội vụ tỉnh giao cho Sở NN & PTNT ban hành các Quyết định khôi phục chức vụ, việc làm và các chế độ chính sách đối với ông Nguyễn Viết Xuân, trong đó có các quyết định khôi phục chức vụ Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc kể từ ngày 23/7/2013 đến 01/06/2015 và bổ nhiệm lại chức vụ Hạt trưởng Kiểm lâm Mèo Vạc từ 02/06/2015; chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh ban hành các quyết định khôi phục chức vụ, việc làm và các chế độ chính sách đối với ông Hoàng Nam Khánh.

Văn bản số 24/KH-BTCNV “Kế hoạch thực hiện khôi phục chức vụ, việc làm và các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh”.

Văn bản số 24/KH-BTCNV “Kế hoạch thực hiện khôi phục chức vụ, việc làm và các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh”.

Như vậy, lãnh đạo tỉnh, cụ thể ở đây là ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, rõ ràng, đồng thời Ban Tổ chức - Nội vụ của tỉnh đã ra văn bản số 24-KH - BTCNV (do ông Nguyễn Trung Tài là Trưởng ban ký) về việc “thực hiện khôi phục chức vụ, việc làm và chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật tại Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc đối với ông Nguyễn Viết Xuân và ông Hoàng Nam Khánh”, đã giao nhiệm vụ rất cụ thể đến Sở NN &PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Được biết văn bản trên cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị liên quan triển khai, thực hiện và báo cáo kết quả trước ngày 30/7/2019, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc khôi phục chức vụ về mặt chính quyền cho ông Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh vẫn chưa được sở NN&PTNT cùng Chi cục Kiểm lâm Hà Giang thực hiện.

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 13/6/2019 giữa Tòa án Nhân dân tỉnh và Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Hà Giang đã diễn ra một cuộc họp “liên ngành”. Trong biên bản cuộc họp, Chi cục Kiểm lâm Hà Giang đã “đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang cung cấp, trao đổi những thông tin có liên quan để Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm căn cứ tham mưu giải quyết về: sinh hoạt Đảng, phục hồi công tác, chức vụ và chế độ tiền lương”, cho hai ông Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh (Pv). Việc làm này của Chi cục Kiểm lâm Hà Giang liệu có phù hợp về mặt pháp luật và đi ngược lại chỉ đạo của ông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang?

Liên quan đến vấn đề bồi thường, được biết ngày 3/5/2019 Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại của hai ông Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh.

Những việc làm của các cá nhân, tổ chức nhằm mục đích gây khó khăn, cản trở hoặc trì hoãn việc khôi phục các quyền và lợi ích hợp pháp đối với người bị oan sai đều là những hành vi trái pháp luật và cần phải bị xử lý nghiêm minh.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Chấn - Đức Toàn

 

Như Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin:

Ngày 14/4/2019, Cơ quan Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định Đình chỉ điều tra vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can đối với hai anh Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh vì "không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã thực hiện tội phạm”.

Sự việc bắt đầu từ năm 2011, khi đó Nguyễn Viết Xuân là Hạt trưởng, Hoàng Nam Khánh là cán bộ thanh tra-pháp chế thuộc Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc. Hồ sơ của vụ án cho biết: Vi Anh Tuấn (Trung tá, Phó thủ trưởng cơ quan văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang), Nguyễn Đình Quang (Đại úy, điều tra viên, công an tỉnh Hà Giang) đã tự tạo đơn mạo danh, bịa tên đơn tố giác là Hoàng Văn Long, tổ 2, thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang.

Mục đích của việc mạo danh là để tố cáo Hạt kiểm lâm, công an, quản lý thị trường Mèo Vạc. Tuy nhiên,Tuấn và Quang chỉ tập trung điều tra Hạt Kiểm lâm nhằm tạo cớ gây sức ép với hai anh Xuân, Khánh. Tuy nhiên, trên thực tế không có ai tên là Hoàng Văn Long sống tại tổ 2, thị trấn Mèo Vạc!

Ngày 14/3/2011, Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang và một số điều tra viện đến Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc để điều tra theo đơn tố giác mạo danh, ghi ngày 9/2/2011 do chính Tuấn, Quang tự tạo.

Trong quá trình làm việc, Tuấn, Quang đòi các anh Xuân, Khánh phải đưa 100 triệu đồng thì sẽ có kết luận tốt, nếu không đưa đủ sẽ có kết luận xấu.

Do quá bức xúc, ngày 20/6/2011, các anh Xuân, Khánh đã trực tiếp báo cáo sự việc lên Tỉnh ủy và Công an tỉnh Hà Giang.

Ngày 21/6/2011, Tổ công tác của Công an tỉnh Hà Giang phát hiện, bắt quả tang ông Nguyễn Đình Quang khi đang nhận tiền của Hoàng Nam Khánh tại phòng làm việc Văn phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Giang.

Sau đó, Vi Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù, Nguyễn Đình Quang lĩnh án 7 năm tù vì hành vi tội lỗi trên.

Những tưởng các anh Xuân, Khánh sẽ được tuyên dương vì hành động dũng cảm, được bảo vệ thì tai họa lại ập xuống đầu họ!

Khi Vi Anh Tuấn, Nguyễn Đình Quang bị bắt thì ngay lập tức cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) lật lại lá đơn tố cáo mạo danh để kết tội các anh Xuân, Khánh. Ngày 22/7/2013, Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh bị bắt tạm giam với tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ". Mặc dù trong suốt thời gian bị tạm giam và các phiên tòa xét xử, họ liên tục kêu oan; mặt khác các "chứng cứ" để khép tội của cơ quan tố tụng Hà Giang thời điểm đó rất yếu và thiếu, nhưng bản án vẫn được tuyên trong sự bức xúc của gia đình và người thân 2 anh Xuân và Khánh. Sau khi kết thúc 24 tháng tù giam, ra tù, Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh tiếp tục viết đơn kêu oan gửi đi khắp nơi. Sau 8 phiên xét xử theo đơn kêu oan của Xuân và Khánh, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/9/2017, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội Tòa đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vì nhận thấy có hàng loạt sai sót, yếu kém của cơ quan tố tụng ở Hà Giang. Sau gần 2 năm, ngày 14/4/2019, cơ quan công an đã ra quyết định Đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Viết Xuân và Hoàng Nam Khánh vì "không đủ căn cứ chứng minh được các bị can đã thực hiện tội phạm”.