Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào phát triển giáo dục và khoa học

26/11/2019 18:50

(CLO) Dự lễ ra mắt Trường đại học (ĐH) Phenikaa và Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa hoạt động không vì lợi nhuận hôm nay (26/11), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không có những DN lớn đầu tư, giáo dục ĐH, nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH sẽ không có được những bước nhảy vọt và phát triển nhanh hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh khoa học công nghệ (KHCN) là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Để tận dụng được thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chắc chắn chúng ta phải phát triển mạnh mẽ hơn công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với đó thay đổi hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy sự sáng tạo trong từng người Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, nhiều năm qua chúng ta đã có chủ trương phát triển giáo dục Đại học (ĐH) ngoài công lập. Tuy nhiên, phần nhiều các trường này được ra đời từ tâm huyết của các cán bộ khoa học, đào tạo sau khi nghỉ hưu với số vốn đầu tư tương đối ít ỏi, vì vậy, rất khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn thu chủ yếu từ học phí để duy trì, rồi mới hướng tới phát triển.

Đến nay đã có 4 trường ĐH ngoài công lập được đầu tư trên 1.000 tỷ đồng với mục tiêu trong vài chục năm nữa có thể đứng ngang với các trường ĐH lớn trong khu vực và vươn ra thế giới. Điều này xuất phát từ chủ trương khuyến khích DN đầu tư vào phát triển giáo dục và khoa học, trước hết là giáo dục ĐH, dạy nghề. Một điều đáng quý là những trường ĐH này hoạt động không vì lợi nhuận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữ tập đoàn Phenikaa và Bộ KHCN. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữ tập đoàn Phenikaa và Bộ KHCN. Ảnh: VGP

“Trường ĐH phải có cơ sở vật chất xứng tầm thì mới thu hút được những người giỏi về giảng dạy, nghiên cứu. Đây không chỉ là lợi ích của DN mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng, đất nước. Không có những DN lớn đầu tư, giáo dục ĐH, nghiên cứu khoa học trong các trường ĐH sẽ không có được những bước nhảy vọt và phát triển nhanh hơn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian qua, nhiều DN đã tập trung đầu tư cho KHCN nhưng mới chỉ phục vụ trực tiếp cho chính DN của mình. Do đó, sự ra đời của Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa hoạt động không vì lợi nhuận, sẽ thêm “một cánh tay nâng đỡ” cho các ý tưởng sáng tạo, đặc biệt của những bạn sinh viên, những người trẻ muốn dấn thân. Từ đó sẽ mở ra một hướng mới để các DN thành công khác dành một phần kinh phí thiết lập những quỹ đầu tư cho khoa học, cho sáng tạo không vì lợi nhuận, không chỉ phục vụ cho chính DN của mình.

“Đấy là cách đóng góp hiệu quả, rất cần thiết để, các DN cùng với Nhà nước, cộng đồng khơi dậy sự sáng tạo, đam mê khoa học trong từng con người, từng nhà khoa học Việt Nam. Truyền cho các bạn trẻ cảm hứng cùng phát triển tiềm năng của mỗi cá nhân. Đất nước chỉ có thể giàu mạnh nếu mỗi người, từ những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, người bình thường đến những doanh nhân thành đạt, đều góp sức, góp của không vì lợi nhuận, không vì riêng mình mà vì đất nước”, Phó Thủ tướng nói.

PV

    Nổi bật
        Mới nhất
        Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào phát triển giáo dục và khoa học
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO