Điều chỉnh kích thước chữ

Kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp tại sân bay Nội Bài

(CLO) Sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới ở sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Báo nói Công luận
Đoàn công tác tiến hành kiểm tra thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại phòng cách ly. Ảnh Tuấn Dũng/Bộ Y tế.

Đoàn công tác tiến hành kiểm tra thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại phòng cách ly. Ảnh Tuấn Dũng/Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virut mới đang gia tăng nhanh tại Trung Quốc, số ca bệnh mắc đến thời điểm này là hơn 220 trường hợp mắc, đã có 4 trường hợp tử vong; một số nước như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc cũng đã ghi nhận có trường hợp mắc dịch khi di chuyển từ Trung Quốc.

Trả lời báo chí ông Nguyễn Hải Nam - Trưởng khoa Kiểm soát dịch y tế quốc tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội) cho biết, qua kiểm tra đoàn công tác nhận thấy công tác kiểm dịch ở các cửa khẩu là công tác đầu tiên trong việc dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam.

Việc giám sát sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân và giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng.

Hiện nay, Sân bay Nội Bài không có đường bay trực tiếp từ Sân bay Vũ Hán nhưng trong hệ thống kiểm dịch của Việt Nam thì sân bay Đà Nẵng đã phát hiện 2 hành khách có dấu hiệu sốt.

Hành khách từ Trung Quốc về Hà Nội tại cửa khẩu Nội Bài. Ảnh Tuấn Dũng/Bộ Y tế.

Hành khách từ Trung Quốc về Hà Nội tại cửa khẩu Nội Bài. Ảnh Tuấn Dũng/Bộ Y tế.

Ông Nam cũng cho biết mặc dù tới nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng ngay từ trước..

Hiện cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ hơn tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Macau, Hong Kong và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản với 100% hành khách đều được giám sát bằng máy đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe.

Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch đã bổ sung nhân lực trực và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có từ 9/10 nhân viên.

Trong đó, có ít nhất 2 bác sỹ đồng thời thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ.

Theo số liệu từ Cụm cảng Hàng không, trung bình mỗi ngày Sân bay quốc tế Nội Bài có từ 11/16 chuyến bay từ 10 sân bay Trung Quốc và nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đã phát hiện có người nhiễm bệnh (Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản)

Tính đến nay ngày 21/1, số ca nghi vấn mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra tại Trung Quốc là 224 ca, trong đó có 217 trường hợp xác định nhiễm bệnh gồm 198 ca tại Vũ Hán, 5 ca tại Bắc Kinh và 14 ca tại Quảng Đông. Có 7 trường hợp nghi nhiễm bệnh tại Tứ Xuyên, Vân Nam, Thượng Hải, Quảng Tây, Sơn Đông. Các nước khác cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh, cụ thể gồm 1 ca tại Nhật Bản, 2 ca tại Thái Lan và 1 ca tại Hàn Quốc.

H.Long