Điều chỉnh kích thước chữ

Kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Giếng Đáy: Yêu cầu chủ đầu tư thu hồi văn bản không đúng thẩm quyền

(CLO) Liên quan đến đơn kiến nghị của các tiểu thương về việc đơn vị trúng thầu xây dựng chợ Giếng Đáy (HTX Hải An) phát đi văn bản chưa được cấp thẩm quyền cho phép, thành phố Hạ Long đã yêu cầu chủ đầu tư phải thu hồi ngay các dự thảo văn bản đã gửi cho các hộ kinh doanh trong chợ.

Audio

Đó là kết luận của ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long tại cuộc họp về giải quyết các nội dung liên quan đến đơn kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Giếng Đáy mới đây.

Chợ Giếng Đáy được hình thành từ năm 1994, đang xuống cấp cần được đầu tư xây dựng. Ảnh: Nguyễn Quân.

Chợ Giếng Đáy được hình thành từ năm 1994, đang xuống cấp cần được đầu tư xây dựng. Ảnh: Nguyễn Quân.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long yêu cầu HTX Hải An tiếp tục thực hiện theo đúng mức thu giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ theo quy định tại Quyết định sổ 458/2017/QĐ-UBND ngày 16/02/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc quy định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Yêu cầu HTX Hải An phải thu hồi ngay các dự thảo văn bản (Bản cam kết, Hợp đồng...) đã gửi cho các hộ tiểu thương trong chợ Giếng Đáy. Đồng thời, gửi Dự thảo hợp đồng, bản cam kết về Phòng Kinh tể để thẩm định và chỉ được ban hành tới các hộ tiểu thương sau khi có ý kiến thẩm định của phòng Kinh tế thành phố.

Các tiểu thương buôn bán tại chợ Giếng Đáy luôn thực hiện tốt các quy định hiện hành. Ảnh: Nguyễn Quân.

Các tiểu thương buôn bán tại chợ Giếng Đáy luôn thực hiện tốt các quy định hiện hành. Ảnh: Nguyễn Quân.

HTX hải An khi triển khai các chủ trương, chính sách, quy định có liên quan phải thông báo rộng rãi cho các tiểu thương trong chợ biết; đồng thời tuyên truyền, phổ biến và kịp thời giải thích, hướng dẫn các thắc mắc của các tiểu thương, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, giao UBND phường Giếng Đáy phối hợp với các đơn vị, cá nhân liên quan tập hợp các hồ sơ, làm rõ mục đích, cơ chế của số tiền đầu tư kinh doanh trước khi đấu thầu hộ kinh doanh đã nộp theo hợp đồng từ năm 1994.

Thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tư đô thị, nhất là các trường hơp bán hàng rong, sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh; phối hợp với các phòng ban của thành phố, kiểm tra kinh doanh thực phẩm tươi sống, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các ki ốt trong chợ Giếng Đáy là do các tiểu thương đóng góp vốn xây dựng từ năm 1994. Ảnh: Nguyễn Quân.

Các ki ốt trong chợ Giếng Đáy là do các tiểu thương đóng góp vốn xây dựng từ năm 1994. Ảnh: Nguyễn Quân.

Giao phòng Kinh tế thành phố thẩm định nội dung hợp đồng, bản cam kết do HTX Hải An soạn thảo (xong trước ngày 5/6). Nghiên cứu, tham mưu xây dựng, ban hành hoặc đề xuất ban hành Nội quy mẫu về chợ để áp dụng cho các chợ trên địa bàn.

Được biết, chợ Giếng Đáy (TP Hạ Long) là chợ truyền thống được hình thành từ lâu. Năm 1994, chợ được xây dựng lại trên diện tích gần 3.500m2, bằng nguồn vốn ngân sách thành phố và các hộ tiểu thương đóng góp. Từ đó, chợ hoạt động theo cơ chế đấu thầu; UBND phường Giếng Đáy đã thực hiện ký‎ hợp đồng thuê điểm kinh doanh tại chợ đối với các hộ kinh doanh; đồng thời, thành lập Ban Quản lý chợ và tổ chức thu tiền đầu tư theo Hợp đồng kinh doanh của các hộ kinh doanh.

Theo đó, tổng số hộ kinh doanh trong chợ Giếng Đáy là 287 với 320 điểm kinh doanh. Mức thu mỗi điểm kinh doanh (theo hợp đồng) từ 400 nghìn đồng đến 1,8 triệu đồng một điểm tùy theo vị trí và mặt hàng kinh doanh (thu 1 lần năm 1994).

Đến năm 2017, thực hiện Văn bản số 8409/UBND ngày 27/12/2016 của UBND thành phố Hạ Long, phường Giếng Đáy triển khai ký hợp đồng thuê điểm kinh doanh có thời hạn năm 2017 tại chợ Giếng Đáy đối với các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, các tiểu thương không đồng ý với các nội dung trong điều khoản của hợp đồng.

Người dân bày hàng hóa tràn ra cả vỉa hè tại mặt trước chợ Giếng Đáy, rất cần chính quyền địa phương lập lại trật tự để đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao tông. Ảnh: Nguyễn Quân.

Người dân bày hàng hóa tràn ra cả vỉa hè tại mặt trước chợ Giếng Đáy, rất cần chính quyền địa phương lập lại trật tự để đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao tông. Ảnh: Nguyễn Quân.

Ủy ban nhân dân phường Giếng Đáy và TP Hạ Long đã nhiều lần tổ chức họp đối thoại, giải quyết các kiến nghị của người dân, nhưng cũng chưa đi đến đồng thuân. Tại cuộc họp ngày 22/11/2017, thành phố Hạ Long đã giao cho phòng Kinh tế, Tư pháp và UBND phường Giếng Đáy giải quyết kiến nghị của các tiểu thương, trên cơ sở hồ sơ, hợp đồng kinh tế liên quan trong quá trình nộp tiền đầu tư xây dựng chợ ban đầu do phường Giếng Đáy và các hộ kinh doanh cung cấp.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, UBND phường và các hộ kinh doanh vẫn không nhận được văn bản trả lời của thành phố. Do vậy, UBND phường Giếng Đáy không có cơ sở ký hợp đồng mới đối với các hộ kinh doanh (từ năm 2017 đến 2020) và các tiểu thương vẫn thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng cũ năm 1994.

Hoạt động của chợ diễn ra bình thường, cho đến giữa tháng 4/2021, khi các tiểu thương bất ngờ nhận được tập tài liệu gồm: Bản cam kết và Hợp đồng thuê điểm kinh doanh trong chợ từ một nhóm người tự xưng là Hợp tác xã Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An (HTX Hải An).

Lạ thay, nhóm người này còn yêu cầu các tiểu thương ký vào bản cam kết, trong đó có điều khoản rất khó hiểu đó là: “Là người có tài sản tự đầu tư trong chợ, tôi xin cam kết tự nguyện tháo dỡ khi HTX Hải An có phương án đầu tư xây dựng chợ mới và không đòi bồi thường”(!).

Theo các tiểu thương thì họ chỉ được biết phường Giếng Đáy ký Hợp đồng chuyển giao quyền quản lý, khai thác chợ Giếng Đáy cho đơn vị trúng thầu là HTX Hải An, khi nhóm người tự xưng gửi các văn bản kể trên cho các tiểu thương trong chợ.

Mặt khác, sau khi xem xét nội dung các văn bản nhận được, tiểu thương không đồng thuận vì nhiều nội dung trái ngược với các điều khoản trong hợp đồng họ đã ký với UBND phường Giếng đấy năm 1994. Cảm thấy có sự khuất tất, thiếu minh bạch trong triển khai xây dựng chợ Giếng Đáy, các tiểu thương đã đồng loạt ký vào Đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương các cấp, yêu cầu làm rõ vấn đề này, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân, ngày 27/5, ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long đã có buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan và chỉ đạo cụ thể đối với các phòng, ban, UBND phường Giếng Đáy và HTX Hải An. Ông Nguyễn Tuấn Minh cũng cho biết thêm, sắp tới TP Hạ Long sẽ tiếp tục gặp gỡ, đối thoại với các hộ kinh doanh trong chợ Giếng Đáy để tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, sớm xây dựng chợ theo đúng kế hoạch.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Quân