Điều chỉnh kích thước chữ

Kim Thành (Hải Dương): Thu hồi đất của dân “dâng’’ cho tư nhân sử dụng!

(NB&CL) Để xây dựng sân vận động thể thao văn hóa trung tâm xã Kim Đính, huyện Kim Thành, nhiều hộ dân đã phải chấp nhận phương án mất đất sản xuất dành quỹ đất cho lợi ích chung. Tuy nhiên, thay vì để người dân được sử dụng thì chính quyền địa phương lại giao cho tư nhân khai thác nhằm thu lợi.

Audio

Theo phản ánh của người dân xã Kim Đính, từ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về việc xây dựng sân vận động xã làm trung tâm vui chơi, thể thao cho người dân, con em trên địa bàn xã Kim Đính, nhiều hộ dân địa phương đã đồng lòng giao đất trồng lúa phục vụ dự án. Nhưng kể từ khi hoàn thành năm 2017 đến nay, UBND xã Kim Đính lại giao cho tư nhân khai thác, sử dụng gây bức xúc cho nhân dân.

Theo anh Vũ.V.V cho biết, không chỉ cướp đi khao khát của người dân về một sân chơi chung mà chính quyền xã Kim Đính còn đang lãng phí hàng tỷ đồng ngân sách đầu tư thực hiện dự án. Việc giao quỹ đất chung cho người nhà Chủ tịch xã Kim Đính sử dụng là sai phạm nghiêm trọng, rất cần các cơ quan cấp trên vào cuộc thanh, kiểm tra để biết rõ số tiền thu lời từ việc cho thuê là bao nhiêu, ai sử dụng và ai là người dung túng cho hành vi sai phạm trên, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Báo Công luận

Tìm hiểu của phóng viên được biết, để thực hiện dự án trên, ngày 17/4/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng 16.526,7m2 đất gồm 15.035,7m2 đất trồng lúa, 1.272,5m2 đất giao thông và hơn 200m2 đất thủy lợi, nghĩa trang do UBND huyện Kim Thành thu hồi, hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng giao cho UBND xã Kim Đính sử dụng vào mục đích xây dựng sân vận động thể thao văn hóa trung tâm xã với diện tích 12.101,8m2 và phần còn lại 4.424,9m2 được quy hoạch làm đường và cây xanh hành lang đường.

Qua đó, 31 hộ dân nằm trong phương án được bồi thường và hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề… với số tiền hơn 2,9 tỷ đồng.

Quyết định 1202 của UBND tỉnh Hải Dương cũng nêu rõ, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Kim Thành, các sở, ngành và đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và các quy định của pháp luật tiến hành triển khai thực hiện các công việc có liên quan theo quy định; Yêu cầu UBND xã Kim Đính quản lý, sử dụng đúng mục đích, vị trí, diện tích đất được giao, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật đất đai và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, “mục sở thị” hiện trường của phóng viên cho thấy, toàn bộ diện tích dự án đã được UBND xã Kim Đính cho thuê lại để làm sân bóng mini có thu tiền sử dụng. Phần diện tích làm được và hành lang cây xanh cũng bị chiếm dụng làm nơi trưng bày cây cảnh.

Báo Công luận

Cũng theo hồ sơ UBND xã Kim Đính cung cấp, dù tháng 4/2017 UBND tỉnh Hải Dương mới giao đất cho địa phương xây dựng sân vận động thể thao văn hóa trung tâm xã nhưng điều lạ là tháng 12/2016, Chủ tịch UBND xã Kim Đính Nguyễn Văn Hiểu đã ra hàng loạt quyết định phê duyệt các đơn vị trúng thầu chỉ định để thực hiện dự án.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiểu thừa nhận, phản ánh của người dân là hoàn toàn đúng. Hiện UBND xã đang cho tư nhân thuê với hợp đồng 5 năm, tiền thu về cũng chẳng đáng bao nhiêu?

Theo lý giải của Chủ tịch xã Kim Đính: Theo tiêu chuẩn nông thôn mới thì mỗi xã phải có một sân vận động trung tâm. Khi đó xã Kim Đính về đích giai đoạn 2 nên được hỗ trợ 7 tỷ. Việc xây dựng sân vận động thể thao văn hóa trung tâm xã mất khoảng 3 tỷ đồng. Khi thực hiện dự án thì mới đổ cát vào và chưa đủ điều kiện làm mặt bằng, chỉ làm quây chân móng nên cỏ mọc um tùm. Thứ hai, là không có người sử dụng nên Đảng ủy xã bàn đi bàn lại là đồng ý cho thuê lại để làm sân bóng mini.

Trước phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận, UBND xã Kim Đính cũng ghi nhận và sẽ có chấn chỉnh – ông Hiểu cho biết thêm.

Việc thu hồi đất của dân để xây dựng công trình công cộng nhưng lại cho tư nhân khai thác cho thấy, chính quyền xã Kim Đính đang buông lỏng quản lý, làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản chỉ đạo, đi ngược lòng tin, mong mỏi của người dân. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, UBND huyện Kim Thành vào cuộc, xử lý nghiêm sai phạm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Minh Anh