Điều chỉnh kích thước chữ

Kon Tum: Rừng bị tàn phá nghiêm trọng tại tiểu khu 200A

(CLO) Hầu hết khu rừng tại tiểu khu 200a, thuộc xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum bị tàn phá. Đáng nói là tại tiểu khu rừng này có tới hàng trăm cây cổ thụ lâu năm, nhiều cây nằm trong danh mục gỗ quý hiếm, cần được bảo vệ.

leftcenterrightdel
 Một thân cây gỗ quý hiếm vừa được khai thác còn ứa nhựa, khu rừng đang rơi vào cảnh hoang tàn.
Được biết, tiểu khu 200a có diện tích rừng tự nhiên hơn 200 ha, nằm trong địa phận của xã Sa Loong quản lý và bảo vệ. Có nhiều chốt chặn được dựng lên gần tiểu khu này để bảo vệ; theo quan sát của PV chỉ có duy nhất một trục đường độc đạo để đi vào rừng, rất khó khăn cho việc tiếp cận với hiện trường để có thể cận cảnh ghi lại toàn bộ khu rừng.

leftcenterrightdel
 Đốn hạ rừng tự nhiên không thương tiếc
PV báo Điện tử Congluan.vn đã trực tiếp vào tiểu khu 200a, nơi có nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ không thương tiếc. Nằm cách đập thủy lợi xã Sa Loong khoảng chừng 5km, đi vào đến mốc 31, gần như toàn bộ khu rừng ở địa điểm này bị xóa sổ. Nhiều cây lớn còn sót lại gốc cũng bị lâm tặc đào hầm lấy trọn; ghi nhận tại hiện trường có tới hàng trăm cây gỗ đã bị lâm tặc đốn hạ.

leftcenterrightdel
 Gỗ quý chỉ còn trơ gốc
Từ mốc 31 kéo dài đến mốc 33 về bên trái trục đường đi, toàn bộ tiểu khu rừng bị đốn hạ. Thật xót xa với cảnh đồi trọc mà trước đó khu rừng có tới hàng trăm cây gỗ quý, gỗ lớn đã tồn tại lâu năm.

Rừng đã và đang bị phá nghiêm trọng; khối tài sản khổng lồ này được mang đi tiêu thụ làm giàu cho những cá nhân, tổ chức làm ăn phi pháp. Trách nhiệm của cơ quan quản lý như thế nào là câu hỏi cần phải được trả lời cho rõ.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, PV đã trao đổi ý kiến với ông Trần Văn Chí, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi. Ông Chí cho biết: “Hiện tại, tôi đang đi công tác xa, về việc xảy ra phá rừng tại tiểu khu 200a, tôi sẽ cho anh em xác minh, kiểm tra. Sau đó, chúng tôi sẽ có trả lời vụ việc”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tiến Nhuệ - Cái Long