Quá thời hạn buộc tháo dỡ, công trình vi phạm vẫn tồn tại
Dự án Bảo tồn lan Măng Đen (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum) do Hợp tác xã Lan Rừng Măng Đen (trụ sở tại tổ dân phố 2, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) làm chủ đầu đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum như Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Kon Plong… chỉ ra hàng loạt sai phạm. Mới nhất, ngày 11/5/2023, UBND huyện Kon Plong đã ra quyết định số 448/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính số tiền 206 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm.
Các công trình vi phạm tại dự án vẫn tồn tại bất chấp quá thời hạn tháo dỡ theo quyết định xử phạt
Quyết định xử phạt nêu rõ các vi phạm về lĩnh vực đất đai và lĩnh vực xây dựng tại dự án trên.
Cụ thể, về lĩnh vực đất đai, Hợp tác xã Lan Rừng Măng Đen đã chiếm đất phi nông nghiệp (đất giao thông) với diện tích 230 m2; tự ý chuyển đổi đất trồng cây sang đất phi nông nghiệp với diện tích 134,5 m2 để xây dựng nhà có khung sắt, vách tôn, mái lợp tôn nền láng xi măng.
Về lĩnh vực xây dựng, chủ đầu tư đã xây dựng công trình không có giấy phép với diện tích 388,45 m2 gồm 3 nhà khung gỗ và 1 nhà khung sắt vách tôn. Quyết định xử phạt yêu cầu việc tháo dỡ phải hoàn thành trong 60 ngày kể từ ngày có quyết định.
Các công trình vi phạm tại dự án vẫn tồn tại bất chấp quá thời hạn tháo dỡ theo quyết định xử phạt
Tuy vậy, đến thời điểm này, các vi phạm tại dự án Bảo tồn Lan Măng Đen vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật và dư luận.
Theo quan sát của PV vào ngày 3/8/2023, 3 căn nhà khung gỗ vẫn hoàn toàn nguyên vẹn. Căn nhà khung sắt vách tôn cũng trong tình trạng tương tự. Bên trong dự án, nhạc mở ầm ĩ.
“Chúng tôi không thấy họ tháo dỡ gì cả. Những người bên trong vẫn sinh hoạt bình thường”, anh T.Đ.V (người dân trú tại thị trấn Măng Đen) cho biết.
Chính quyền nói gì?
Ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kon Plong, thừa nhận đến thời điểm này chủ đầu tư dự án Bảo tồn lan Măng Đen chưa thực hiện khắc phục các sai phạm tại quyết định 448/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Kon Plong dù đã quá thời hạn 60 ngày theo quyết định.
“Chủ đầu tư là Hợp tác xã Lan Rừng Măng Đen chưa thực hiện việc nộp phạt hành chính số tiền 206 triệu đồng, chưa tháo dỡ các công trình vi phạm”, ông Trường nói.
Dự án với hàng loạt sai phạm vẫn chưa bị xử lý dứt điểm.
Theo ông Trường, ngày 31/7 vừa qua, UBND huyện Kon Plong đã mời đại diện chủ đầu tư đến làm việc, thông báo việc giải quyết các vi phạm theo trình tự pháp luật.
“Họ có đơn kiến nghị xem xét lại quyết định 448/QĐ-XPVPHC. UBND huyện đã có văn bản phúc đáp nhưng họ tiếp tục gửi lần 2. Việc gửi đơn kiến nghị là quyền của cá nhân, tổ chức vi phạm, UBND huyện sẽ có đơn trả lời. Ngoài ra, huyện sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo để cưỡng chế thực hiện việc nộp phạt hành chính và cưỡng chế công trình sai phạm theo quy định”, ông Trường nói.
Theo tìm hiểu của PV, đơn kiến nghị của chủ đầu tư dự án là Hợp tác xã Lan rừng Măng Đen mong muốn UBND huyện Kon Plong miễn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng tại quyết định 448/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Kon Plong. Tuy nhiên, ông Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plong, khẳng định các kiến nghị của Hợp tác xã Lan rừng Măng Đen là không có cơ sở. Ông Tín yêu cầu chủ đầu tư chấp hành các nội dung tại Quyết định 448/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Kon Plong và có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.
Dự án Bảo tồn lan Măng đen được UBND tỉnh Kon Tum ban hành quyết định giao đất ngày 10/12/2018, với diện tích 4.425 m2 đất tại tiểu khu 488, thôn Măng Đen, xã Đăk Long (nay là thị trấn Măng Đen). UBND huyện Kon Plong cho Hợp tác xã Lan rừng Măng Đen thuê đất trả tiền hàng năm trong thời hạn 50 năm.
Ngày 24/1/2019, UBND tỉnh Kon Tum cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT- 0420 cho diện tích đất trên của HTX Lan rừng Măng Đen. Mục đích cho thuê đất của UBND tỉnh Kon Tum nhằm đầu tư bảo tồn, phát triển các loại hoa phong lan, phát triển du lịch sinh thái. Tuy vậy, đến năm 2022, trên diện tích đất được UBND tỉnh Kon Tum cho HTX Lan rừng Măng Đen thuê mọc lên một hệ thống nhà hàng đồ sộ với tên gọi “Cơm niêu Măng Đen”.
Ngày 7/10/2022, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, ký quyết định công bố Kết luận Thanh tra của Thanh tra tỉnh Kon Tum. Kết luận Thanh tra số 3337 nêu rõ dự án bảo tồn hoa phong lan có nhiều vi phạm...
Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.