Điều chỉnh kích thước chữ

Lại thêm một trường hợp tử vong do bạch hầu

(CLO) Bệnh bạch hầu ngày càng có những diễn tiến nguy hiểm khi sáng nay 5/7, lại ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Audio

Sáng 5/7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận: Bệnh nhân tên V (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) được xác định dương tính với bệnh bạch hầu đã tử vong vào 2 giờ cùng ngày.

Đây là trường hợp tử vong thứ 3 cho đến nay bởi căn bệnh này.

Ngành y tế Đắk Nông khám, điều trị bệnh bạch hầu. Ảnh: TTXVN

Ngành y tế Đắk Nông khám, điều trị bệnh bạch hầu. Ảnh: TTXVN

6 ngày trước, bệnh nhân có triệu chứng bị sốt, ho đau họng. Gia đình tự mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ nên xin nhập viện. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện nhi Gia  Lai vào lúc 6 giờ ngày 3/7 và được y, bác sĩ tại đây chẩn đoán viêm họng, Amidal, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Sau đó, bệnh nhân được xét nghiệm nhanh với kết quả giả mạc hầu họng trực khuẩn (Gram +) dạng hình chùy và được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu.

Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh bạch hầu, huyện Đak Đoa đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tuyến huyện, xã. Riêng tại khu vực làng Bông Hiot, huyện Đoa Đoa đã lập chốt chặn hạn chế người ra vào nhằm kiểm soát không để dịch bệnh lây lan.

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai cũng phối hợp với chính quyền địa phương khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch, xử lý phun hóa chất Cloramin B 0,5% tại gia đình bệnh nhân và những hộ nghi ngờ, cũng như các hộ xung quanh bán kính 200 m; tổ chức khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Bộ Y tế đã gửi Công điện số 3592/CĐ-BYT ngày 2/7/2020 đến Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước, yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, yêu cầu khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, hạn chế ca tử vong.

PV