Điều chỉnh kích thước chữ

Làm rõ nguyên nhân ca tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 ở Thụy Sĩ

(CLO) Một cụ già 91 tuổi người Thụy Sĩ được tiêm vaccine COVID-19 đã tử vong không rõ nguyên nhân. Giới chức Y tế nước này cho rằng, không liên quan đến vaccine COVID-19.

Audio
Chính phủ Thụy Sỹ khẳng định sẽ đảm bảo thuốc men cho người dân. Nguồn: AFP

Chính phủ Thụy Sỹ khẳng định sẽ đảm bảo thuốc men cho người dân. Nguồn: AFP

Tuyên bố ngày 30/12 của cơ quan quản lý cho hay, các cơ quan y tế bang và Swissmedic đã làm rõ và xác định rằng, do tiểu sử bệnh tật và diễn biến bệnh, mối liên hệ giữa cái chết của bệnh nhân và vaccine COVID-19 là rất khó xảy ra.

Cơ quan quản lý thuốc Thụy Sĩ Swissmedic cũng cho rằng, không thấy mối liên hệ nào giữa cái chết của một cụ già 91 tuổi ở bang Lucerne và vaccine COVID-19, thêm vào đó người chết đã mắc nhiều bệnh trước khi được tiêm phòng vaccine, Reuters đưa tin.

Swissmedic cho biết những căn bệnh đã mắc từ trước sẽ được ghi trong giấy chứng tử là "nguyên nhân tử vong tự nhiên" của bệnh nhân đó.

Lucerne là địa điểm triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 đầu tiên ở Thụy Sĩ vào tuần trước, sử dụng vaccine của Pfizer-BioNTech và ưu tiên cho người cao tuổi.

Cho tới nay, Thụy Sĩ đã nhận được 107.000 liều vaccine Pfizer-BioNTech và dự kiến ​​sẽ nhận được 250.000 liều mỗi tháng bắt đầu từ năm 2021.

Bang Lucerne và Swissmedic đều không tiết lộ khoảng thời gian giữa việc tiêm chủng vaccine và thời điểm tử vong của bệnh nhân. Giới tính của người này cũng không được cho biết.

Vaccine của Pfizer và BioNTech hiện là loại vaccine COVID-19 duy nhất được chấp thuận ở Thụy Sĩ.

Vaccine này đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Mỹ và Anh, và được cấp phép tiếp thị có điều kiện ở Liên minh Châu Âu sau khi thử nghiệm trên hàng chục nghìn người.

Pfizer đã chia buồn với gia đình của người quá cố.