Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ UBND xã Thạch Lạc chây ì thanh toán công nợ:

Lãnh đạo huyện Thạch Hà chỉ đạo làm rõ!

(CLO) Liên quan đến việc người dân kêu cứu vì UBND xã Thạch Lạc chây ì thanh toán công nợ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo huyện này và được biết, huyện sẽ chỉ đạo để làm rõ thông tin phản ánh.

Audio
Bài liên quan
Trụ sở UBND xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Trụ sở UBND xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Cụ thể, ngày 4/2, qua trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết, đã nắm được sự việc và đang giao cho anh Sơn, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc trên quan điểm "những cái gì nợ là phải trả"

"Công nợ ở dưới xã thì việc đó xã phải lo. Tôi sẽ có ý kiến với xã chuyện này và sẽ quan tâm để chỉ đạo xã làm cho đúng", ông Hà nói.

Sau khi nắm thông tin vụ việc, Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Nguyễn Thị Nguyệt cho biết, sẽ chỉ đạo ngay vấn đề liên quan đến sự việc mà báo chí đã phản ánh.

Được biết, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện Thạch Hà, chiều ngày 4/2, UBND xã Thạch Lạc đã mời ông Nguyễn Sỹ Tư ở thôn Hòa Lạc, xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) lên làm việc liên quan đến việc thuê vận chuyển đất trong xây dựng nông thôn mới, nhưng vẫn chưa thống nhất được sự việc này.

Cụ thể, nội dung cuộc họp giữa Thường trực Đảng ủy và UBND xã Thạch Lạc với ông Nguyễn Sỹ Tư có kết luận: UBND xã Thạch Lạc thanh toán tiền thuê vận chuyển đất trong xây dựng nông thôn mới đối với ông Nguyễn Sỹ Tư theo hợp đồng, thời gian thanh toán được thực hiện trong năm 2021 với lý do chưa có tiền để chi trả.

Theo ông Nguyễn Sỹ Tư thì tại cuộc họp này, UBND xã nói cuối năm 2021 mới trả tiền cho tôi nhưng tôi không đồng ý và không ký vào biên bản làm việc.

"Trong khi UBND xã Thạch Lạc chây ì thanh toán công nợ đối với tôi với lý do chưa có nguồn, thì sau đó họ lại gọi điện cho một người dân khác lái máy đào trong xã, người này cũng bị xã nợ tiền đào đất lên thanh toán công nợ nếu giảm giá xuống. Chứng tỏ, xã đang có nguồn nhưng cố tình không trả để "ép giá" thanh toán cho tôi", ông Tư bức xúc nói.

Ở diễn biến khác, khi trao đổi với kế toán xã này, phóng viên nhận được thông tin ngược lại.

Bà Trần Thị Thu, Kế toán UBND xã Thạch Lạc cho biết: "Nói chung là gom lại thì cũng có để trả cho anh Tư một khoản tương đối, còn việc trả hết cho anh Tư thì tôi cũng không dám cam đoan là trả hết được".

"Bữa trước cũng có nói với anh Tư, xem lấy giá 300.000 đồng/chuyến có được không thì báo lại với xã mà thanh toán. Tôi cũng nói với xã làm mà trả, chứ dây dưa mãi thì tiền lãi rồi cũng thành trả giá 390.000 đồng/chuyến. Tôi cũng muốn giải quyết cho xong việc", chị Thu cho biết.

Ông Nguyễn Sỹ Tư kêu cứu vì ông Bùi Quốc Sơn – Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc chây ì thanh toán công nợ

Ông Nguyễn Sỹ Tư kêu cứu vì ông Bùi Quốc Sơn – Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc chây ì thanh toán công nợ

Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, ông Nguyễn Sỹ Tư ở thôn Hòa Lạc, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh gửi đơn kêu cứu vì UBND xã Thạch Lạc (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cố tình tìm đủ mọi lý do để từ chối thanh toán công nợ cho ông, khi ông bỏ tiền của, công sức ra giúp xã về đích nông thôn mới theo cam kết, khiến ông lâm vào cảnh nợ nần.

Cụ thể, bản Hợp đồng kinh tế 05/2019/HĐ-UBND được lập giữa ông Tư với UBND xã Thạch Lạc năm 2019, thời điểm đó, ông Dương Kim Mậu là Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc được thiết lập từ ngày 05/1/2019 đến ngày 30/6/2019. Địa điểm làm việc là: chở đất từ xứ đồng Miệu Hội thôn Quang Lạc, xã Thạch Lạc đến phía nam tuyến đường 3/2 đoạn từ Nhà Nang đến cầu Đò Bang thôn Hòa Lạc.

Giá theo Hợp đồng thuê xe là 390.000đ/chuyến. Phương thức thanh toán bằng tiền mặt. Thời gian thanh toán: đến 31/12/2019 thanh toán 50% khối lượng. Số còn lại đến ngày 30/6/2020 thanh toán hoàn chỉnh (nếu đến hết thời gian trên mà UBND xã không thanh toán hết thì số tiền còn lại phải trả lãi suất cho ông Nguyễn Sỹ Tư bằng lãi suất ngân hàng quy định).

Hợp đồng kinh tế 05/2019/HĐ-UBND được lập giữa ông Tư với UBND xã Thạch Lạc năm 2019

Hợp đồng kinh tế 05/2019/HĐ-UBND được lập giữa ông Tư với UBND xã Thạch Lạc năm 2019

Biên bản nghiệm thu số lượng, khối lượng với đầy đủ chữ ký các  thành viên đoàn nghiệm thu, gồm lãnh đạo, cán bộ ban, ngành UBND xã Thạch Lạc và thôn Trung Lạc, xã Thạch Lạc. Cụ thể, đoàn đã tiến hành nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung tổng hợp chở đất cát đổ mở rộng các tuyến đường trục xã, trục thôn xóm từ ngày 11/1/2019 đến 18/12/2019 với tổng là 3.103 chuyến x 390.000đ/chuyến = 1.210.710.000 đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã quá thời hạn thanh toán theo Hợp đồng nhưng UBND xã Thạch Lạc vẫn còn nợ ông Nguyễn Sỹ Tư số tiền là 872.230.000 đồng (Tám trăm bảy hai triệu, hai trăm ba mươi nghìn đồng).

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong