Điều chỉnh kích thước chữ

Thạch Hà (Hà Tĩnh): Người dân kêu cứu vì UBND xã Thạch Lạc chây ì thanh toán công nợ

(CLO) Ông Nguyễn Sỹ Tư gửi đơn kêu cứu vì UBND xã Thạch Lạc (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cố tình tìm đủ mọi lý do để từ chối thanh toán công nợ cho ông, khi ông bỏ tiền của, công sức ra giúp xã về đích nông thôn mới theo cam kết, khiến ông lâm vào cảnh nợ nần.

Audio
Trụ sở UBND xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Trụ sở UBND xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Theo đơn kiến nghị của ông Nguyễn Sỹ Tư ở thôn Hòa Lạc, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh gửi đến báo Nhà báo & Công luận cho biết: Ngày 5/1/2019, ông có bản Hợp đồng số 05/2019/HĐ-UBND giữa ông - Nguyễn Sỹ Tư với UBND xã Thạch Lạc về việc “Chở đất đổ mở rộng tuyến đường liên xã 15, đoạn từ Nhà Nang đến cầu Đò Bang để trồng cây bóng mát và đổ đất ở các thôn theo quy định NTM".

Ông Nguyễn Sỹ Tư cung cấp cho PV một bản Hợp đồng kinh tế 05/2019/HĐ-UBND được lập giữa ông Tư với UBND xã Thạch Lạc năm 2019, thời điểm đó, ông Dương Kim Mậu là Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc. Bản hợp đồng có chữ ký của đầy đủ các thành phần tham gia, có đóng dấu của UBND xã. Nghĩa là một Bản hợp đồng kinh tế hợp pháp.

Cụ thể, Hợp đồng được thiết lập gồm: Bên A là UBND xã Thạch Lạc (bên thuê xe) có người đại diện là ông Dương Kim Mậu – Chủ tịch UBND xã và ông Chu Văn Hà – Kế toán ngân sách xã Thạch Lạc. Bên B là ông Nguyễn  Sỹ Tư (Công dân xã Thạch Lạc), có địa chỉ thường trú tại thôn Hòa Lạc, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, thời gian thực hiện Hợp đồng từ ngày 05/1/2019 đến ngày 30/6/2019. Địa điểm làm việc là: chở đất từ xứ đồng Miệu Hội thôn Quang Lạc, xã Thạch Lạc đến phía nam tuyến đường 3/2 đoạn từ Nhà Nang đến cầu Đò Bang thôn Hòa Lạc. Giá theo Hợp đồng thuê xe là 390.000đ/chuyến. Phương thức thanh toán bằng tiền mặt. Thời gian thanh toán: đến 31/12/2019 thanh toán 50% khối lượng. Số còn lại đến ngày 30/6/2020 thanh toán hoàn chỉnh (nếu đến hết thời gian trên mà UBND xã không thanh toán hết thì số tiền còn lại phải trả lãi suất cho ông Nguyễn Sỹ Tư bằng lãi suất ngân hàng quy định).

Biên bản nghiệm thu số lượng, khối lượng với đầy đủ chữ ký các  thành viên đoàn nghiệm thu, gồm lãnh đạo, cán bộ ban, ngành UBND xã Thạch Lạc và thôn Trung Lạc, xã Thạch Lạc. Cụ thể, đoàn đã tiến hành nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung tổng hợp chở đất cát đổ mở rộng các tuyến đường trục xã, trục thôn xóm từ ngày 11/1/2019 đến 18/12/2019 với tổng là 3.103 chuyến x 390.000đ/chuyến = 1.210.710.000 đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã quá thời hạn thanh toán theo Hợp đồng nhưng UBND xã Thạch Lạc vẫn còn nợ ông Nguyễn Sỹ Tư số tiền là 872.230.000 đồng (Tám trăm bảy hai triệu, hai trăm ba mươi nghìn đồng).

“Theo thông tin tôi được biết, vừa qua UBND xã Thạch Lạc được UBND huyện Thạch Hà phân bổ cho hơn 6 tỷ đồng để thanh toán công nợ các công trình có mục tiêu đầu tư và UBND xã Thạch Lạc cũng đã hoàn thành đấu giá đất hạ tầng Hòa Lạc giai đoạn 1, thu về hơn 4 tỷ đồng để phục vụ trả nợ công nên tôi đã nhiều lần đến làm việc với ông Bùi Quốc Sơn – Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc để hoàn tất công nợ. Tuy nhiên, ông Bùi Quốc Sơn lại từ chối thanh toán số nợ theo hợp đồng với lý do là đơn giá vận chuyển của tôi ký kết với UBND xã Thạch Lạc cao hơn giá Nhà nước. Ông Sơn cung cấp đơn giá năm 2011 của UBND tỉnh Hà Tĩnh và ép tôi phải nhận tiền thanh toán theo đơn giá đó ".

Khi làm việc với ông Bùi Quốc Sơn – Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc (hiện tại), ông Sơn kiên quyết từ chối thanh toán số tiền 390.000 đồng/chuyến theo như Hợp đồng kinh tế số 05/2019/HĐ- UBND trước đó. Ông Sơn viện dẫn lý do không thanh toán là: “Biểu cước vận chuyển hàng hóa bằng ô tô” theo Công văn số 3098/UBND – GT ngày 14/9/2011 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

"Quá trình thương thảo diễn ra nhiều lần giữa hai bên nhưng tôi không chấp nhận vì ông Bùi Quốc Sơn - Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc căn cứ vào đơn giá vận chuyển của năm 2011 áp cho đơn giá vận chuyển năm 2019 để “ép” tôi nhận thanh toán với số tiền 250.000 đồng/chuyến. Sau khi bị tôi từ chối thì ông Bùi Quốc Sơn lại nâng lên 300.000 đồng/chuyến. Tuy nhiên, tôi không thể chấp nhận giá mà ông Sơn đưa vì nó trái với Hợp đồng mà chúng tôi đã ký kết từ trước. Việc ông Sơn dùng đơn giá của năm 2011 để áp cho năm 2019 là phi thực tế" ông Nguyễn Sỹ Tư cho biết.

Ông Tư đề nghị chính quyền các cấp xem xét, giải quyết tình trạng chây ỳ, thiếu trách nhiệm trong việc thanh toán công nợ của lãnh đạo UBND xã Thạch Lạc để sớm thanh toán công nợ theo cam kết cho mình.

Hợp đồng kinh tế 05/2019/HĐ-UBND được lập giữa ông Tư với UBND xã Thạch Lạc năm 2019

Hợp đồng kinh tế 05/2019/HĐ-UBND được lập giữa ông Tư với UBND xã Thạch Lạc năm 2019

Theo một lãnh đạo xã Thạch Lạc cho biết, vừa rồi xã cũng đã có cuộc họp bàn để xử lý vụ việc này  và giao cho Chủ tịch UBND xã chịu trách nhiệm, thống nhất quan điểm với anh Tư để thực hiện các cam kết thanh toán theo hợp đồng.

"Vừa rồi, huyện cũng phân bổ 6 tỷ để thanh toán cho các công trình có mục tiêu đầu tư rồi. Việc xã thuê ông Nguyễn Sỹ Tư chở đất đổ mở rộng đường nông thôn mới thuộc về nguồn ngân sách địa phương. Cuối năm vừa rồi, xã cũng có đấu giá hạ tầng Hòa Lạc được khoảng 4-5 tỷ đồng để tập trung trả nợ các khoản của các năm trước", vị lãnh đạo này cho biết

Phóng viên đã liên hệ với ông Hồ Văn Hồng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thạch Lạc để làm sáng tỏ vấn đề, ông Hồng cho biết: "Tôi chỉ đạo Chủ tịch xã sắp xếp tiền trả cho họ. Cái này cũng không hay ho gì, nợ dân thì trả cho họ. Hôm trước tôi cũng có mời Chủ tịch xã sang hỏi thì Chủ tịch trả lời là hiện nay chưa có tiền. Để tôi kiểm tra lại lần nữa xem Chủ tịch xử lý như thế nào đã", ông Hồng cho biết.

Trao đổi với ông Bùi Quốc Sơn - Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc, ông Sơn lại lấy lý do hợp đồng này là do chủ tịch trước ký sai quy định của pháp luật, đã vượt quá giá quy định của nhà nước, tức là giá cước vận chuyển của Bộ Xây dựng. Giá năm 2011, khi đó giá xăng dầu là 21.000 đồng là cao nhất.... Sai đây là sai của chủ tịch trước ký , tôi mới về nên phải  xử  lý thôi.

"Cái sai của hợp đồng này thì thường trực phải chịu trách nhiệm. Anh Dương Kim Mậu, Chủ tịch xã trước phải chịu trách nhiệm, bởi vì cái này do anh Mậu ký mà chưa thông qua thường trực nên mới bị vướng ở đó. Thực chất, tôi chưa có hồ sơ bàn giao, tức là hợp đồng này giữa chủ tịch mới và chủ tịch cũ chưa được bàn giao", ông Bùi Quốc Sơn nói.

Ông Bùi Quốc Sơn – Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc trao đổi với phóng viên

Ông Bùi Quốc Sơn – Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc trao đổi với phóng viên

"Nếu hợp đồng này bàn giao sang cho tôi thì các đồng chí thường trực phải ký vào chịu trách nhiệm. Còn nếu trả nguyên giá cho ông Tư thì phải xử lý ông Mậu và đây là vấn đề nội bộ", ông Bùi Quốc Sơn nói thêm.

Cũng theo ông Bùi Quốc Sơn, vừa rồi xã đấu giá đất giai đoạn 2 (12/2020) để trả nợ nhưng lại vướng quy hoạch của tỉnh nên xã chưa tiến hành được, dẫn đến chưa có nguồn để trả nợ. Không riêng gì khoản nợ của anh Tư, hiện nay xã đang nợ toàn bộ gần 7 tỷ đồng trong xây dựng nông thôn mới.

Trả lời câu hỏi của PV, tại sao ông Bùi Quốc Sơn, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc đã nhận nhiệm vụ một năm rồi mà vẫn chưa bàn giao hết hồ sơ, thì ông Sơn cho biết: "Tôi nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã gần 1 năm, tất cả đã bàn giao, chỉ còn cái hợp đồng này đang vướng nên vẫn chưa bàn giao". Tuy nhiên, ông Hồ Văn Hồng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thạch Lạc lại khẳng định: "Hợp đồng này đã được bàn giao cho ông Bùi Quốc Sơn, Chủ tịch UBND xã rồi. Có bàn giao rồi thì mới làm thủ tục và tiến hành họp chứ".

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong