Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ): Thúc đẩy một nền báo chí tự do, lành mạnh và trách nhiệm

(CLO) Từ ngày 12 đến 14/10, tại Bali, Indonesia đã diễn ra Đại hội đồng lần thứ 20 Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ). Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dự hội nghị.

Thắt chặt tình hữu nghị vì hòa bình và phát triển

Đại hội đồng CAJ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của giới báo chí khu vực Đông Nam Á. Chương trình năm nay có sự tham gia của Hiệp hội các nhà báo đến từ các quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Lào, Thái Lan, Campuchia, Philippines, Malaysia…

Bài liên quan

Tuyên bố của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) liên quan đến đại dịch Covid-19

Đưa CAJ thành một tổ chức có tầm ảnh hưởng quan trọng trong ASEAN

Hội Nhà báo Việt Nam triển khai tổ chức 3 sự kiện của CAJ tại Việt Nam

lien doan cac nha bao asean caj thuc day mot nen bao chi tu do lanh manh va trach nhiem hinh 1

Hội nghị Ban Giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) lần thứ 20.

Phát biểu tại hội nghị, ông Atal S Depari, Chủ tịch Hội Nhà báo Indonesia (Tân Chủ tịch Liên đoàn CAJ nhiệm kỳ 2022 – 2024) cho biết: Đại hội đồng diễn ra trong bối cảnh có nhiều thách thức mới, ảnh hưởng tới hầu hết các cơ quan báo chí trong khu vực.

Trong hoàn cảnh đó, CAJ một tổ chức lâu đời, tập hợp các cơ quan báo trong khu vực càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Đại hội đồng CAJ lần thứ 20 tại Bali là cơ hội để các thành viên họp bàn, thảo luận, nắm bắt thực tế để từ đó đưa ra những giải pháp ứng phó với những thách thức này. Trong đó, có thách thức về khác biệt văn hóa giữa các quốc gia, các nước trong khu vực ASEAN, những thách thức về xung đột an ninh, chính trị trong khu vực và toàn cầu.

Tại hội nghị, Ban Giám đốc CAJ đã thông báo về tình hình báo chí tại mỗi quốc gia thành viên; thảo luận các vấn đề báo chí và truyền thông hiện nay trong khu vực ASEAN. Ban Giám đốc CAJ cũng thảo luận về sửa đổi điều lệ hoạt động của Liên đoàn, đưa ra dự kiến kế hoạch hành động nhiệm kỳ 2022 – 2024.

Thảo luận về việc kết nạp Brunei (tư cách thành viên, các mối quan hệ hợp tác song phương với các hiệp hội báo chí trong CAJ). Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về hoạt động Ban Thư ký CAJ, các vấn đề nội bộ như: tài chính, tổ chức các chuyến thăm, hội thảo và làm việc của Chủ tịch CAJ với các nước thành viên...

lien doan cac nha bao asean caj thuc day mot nen bao chi tu do lanh manh va trach nhiem hinh 2

Ban Giám đốc CAJ đã thông báo về tình hình báo chí tại mỗi quốc gia thành viên; thảo luận các vấn đề báo chí và truyền thông.

Các thành viên trong CAJ cũng dành nhiều thời gian để trao đổi về nỗ lực chống tin giả, nỗ lực vượt qua thách thức cạnh tranh với các loại hình truyền thông mới, sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội; cùng nhau đưa ra các giải pháp để nâng cao hơn nữa vai trò của CAJ đối với báo chí khu vực Đông Nam Á nhằm góp phần tăng cường hiểu biết các dân tộc trong cộng đồng ASEAN hướng tới phát triển bền vững, hợp tác hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Nhà báo Nguyễn Đức Lợi cho biết: "Trong nhiều năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam luôn tích cực tham gia xây dựng và hoạch định chiến lược các hoạt động của CAJ. Hội Nhà báo Việt Nam đã đăng cai tổ chức chuỗi hoạt động đào tạo báo chí trong nhiệm kỳ Chủ tịch CAJ và tích cực tham gia nhiều hoạt động của Liên đoàn...".

lien doan cac nha bao asean caj thuc day mot nen bao chi tu do lanh manh va trach nhiem hinh 3

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dự hội nghị.

Hiện nay, Hội Nhà báo Việt Nam đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng những yêu cầu phát triển trong bối cảnh truyền thông mới. Nhưng dù đổi mới, phát triển theo hướng nào thì tất cả cũng đều hướng tới mục tiêu lớn nhất, cao nhất… Vì nền báo chí Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và nhân dân, vì đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Thống nhất nhiều nội dung chương trình hành động quan trọng

Là thành viên luôn tích cực tham gia các hoạt động của CAJ, tại hội nghị lần này, Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất đăng cai tổ chức hội thảo về chuyển đổi số trong báo chí.

Hội Nhà báo Lào đề xuất sẽ tổ chức chương trình nâng cao hiểu biết về truyền thông số cho công chúng và người sử dụng internet. Tổ chức chuyến đi thực tế Từ Viêng Chăn đến Luang- Phra - băng bằng tàu cao tốc và tham quan viết bài tại đập thủy điện ở khu vực sông Mê Kông.

Liên đoàn các nhà báo Thái Lan đề xuất sẽ tổ chức giải Ảnh báo chí về chủ đề Cuộc sống của người dân sau đại dịch COVID - 19.

Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia hợp tác với Viện Hoàng gia Campuchia đề xuất tổ chức khóa đào tạo trong khu vực dành cho các nhà báo viết về biến đổi khí hậu.

lien doan cac nha bao asean caj thuc day mot nen bao chi tu do lanh manh va trach nhiem hinh 4

Ban Giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) lần thứ 20 chụp ảnh lưu niệm.

Hội Nhà báo Indonesia tiếp tục đề xuất dự án “Anh hùng ASEAN” nhằm trao thưởng cho những cá nhân có tầm ảnh hưởng cũng như có những nỗ lực góp phần xây dựng xã hội tại nước nhà. Hội Nhà báo Indonesia cũng gửi lời mời các thành viên trong CAJ tham dự ngày báo chí Quốc gia Indonesia được tổ chức vào tháng 02/2023.

Câu lạc bộ báo chí quốc gia Philippines khẳng định sẽ xuất bản bản sao Sổ tay về An ninh truyền thông tới các thành viên trong CAJ nhằm giúp đưa ra những chỉ dẫn, những phương pháp hay và hiệu quả để giải quyết tình trạng đe dọa, chống lại phóng viên khi đang tác nghiệp. Câu lạc bộ báo chí Philippines cũng dự kiến sẽ hợp tác với Liên đoàn trong năm 2023 để tổ chức Ngày Tự do Báo chí quốc gia Philippines.

Trong chương trình Đại hội lần thứ 20 của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ). Các thành viên đã thảo luận và thống nhất triển khai thực hiện Tuyên bố Bali được thông qua tại Đại hội.

lien doan cac nha bao asean caj thuc day mot nen bao chi tu do lanh manh va trach nhiem hinh 5

Lễ trao cờ Liên đoàn CAJ của Hội Nhà báo Indonesia cho Hội Nhà báo Thái Lan.

Theo đó, CAJ nhất trí các thành viên trong CAJ cùng nhau nỗ lực góp phần giảm thiểu những xung đột, bạo lực tiềm ẩn nhằm hướng tới thúc đẩy phát triển hòa bình và bền vững trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức địa chính trị leo thang.

Nhất trí rằng các thành viên trong CAJ cần chung tay để đối mặt với những thách thức từ chuyển đổi số thông qua việc hợp tác xuất bản và chia sẻ những kinh nghiệm cũng như các ý tưởng nhằm theo đuổi thúc đẩy một nền báo chí tự do, lành mạnh và có trách nhiệm.

Nhất trí rằng các thành viên trong liên đoàn cần đề ra những nguyên tắc hoặc quy định công bằng hơn, cùng có lợi giữa các nền tảng công nghệ số trên toàn cầu cũng như giữa báo chí trong khu vực.

Trong những năm qua, CAJ luôn là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường kết nối các nhà báo ASEAN, tạo cơ hội học hỏi kỹ năng nghiệp vụ mới; từ đó góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của CAJ trong giới báo chí quốc tế.

Nhóm PV từ Bali, Indonesia

Xem thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

HTV phát động Chiến dịch Đa truyền thông 'Tìm lại tên Anh'

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Cơ quan Báo và Phát thanh Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát động Chiến dịch Đa truyền thông "Tìm lại tên anh".

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Cỡ chữ bài viết: