Liên doanh triệu đô có nguy cơ bị tan vỡ vì cấp GCNQSDĐ chưa đúng quy định

(CLO) Dự án liên doanh VPS được cấp phép có thời hạn 25 năm (từ năm 1994 đến tháng 1/2019) với công suất 200.000 tấn/năm. Tuy nhiên, khi thời hạn chưa hết thì ngày 11/7/2016, UBND TP Hải Phòng lại ký quyết định số 1348/QĐ-UBND cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất 30 năm (từ 11/7/2016 đến 11/7/2046) với mục đích xây dựng dây chuyền cán thép 350.000 tấn/năm.

Dự án chồng dự án, trái quy hoạch!

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, ngày 12/9/1994, Phó Thủ tướng Trần Đức Lương đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 488/TTg về việc cho xí nghiệp cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (nay là Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng, gọi tắt là HASCOM) thuê đất 25 năm (đến tháng 1/2019 hết hạn) để góp vốn liên doanh dự án nhà máy cán thép 200.000 tấn/năm với nước ngoài tại thành phố Hải Phòng.

 Quyết định số 488/TTg ban hành năm 1994 

Tại quyết định này, Chính phủ yêu cầu: UBND TP Hải Phòng có trách nhiệm xác định mốc giới khu đất cụ thể trên bản đồ và trên thực địa đăng ký vào sổ địa chính Nhà nước, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC – POSCO (gọi tắt là VPS, là công ty liên doanh giữa tập đoàn POSCO Hàn Quốc, Tổng công ty Thép Việt Nam và HASCOM)”.

Một phần khuôn viên Công ty Thép VSC – POSCO tại Hải Phòng

Tuy nhiên, đến nay (sau 24 năm – PV) UBND TP Hải Phòng vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC-POSCO (gọi tắt là VPS). Thay vào đó, ngày 11/7/2016, UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định số 1348/QĐ-UBND cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất 30 năm (từ 11/7/2016 đến 11/7/2046) với mục đích xây dựng dây chuyền cán thép 350.000 tấn/năm. Đến ngày 18/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH 866999 cho Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (HASCOM).

Theo đại diện của VPS, việc làm trên là trái với Quyết định của Phó Thủ tướng, cấp dự án chồng dự án, bởi mảnh đất vẫn thuộc quyền sử dụng của VPS theo dự án đang hoạt động đến 18/1/2019. Ngoài ra, một dự án quy mô như vậy thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong quá trình khảo sát, lập, thẩm định và chuẩn bị dự án nhưng chúng tôi hoàn toàn không biết về sự tồn tại của dự án này cho khi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng gần đây.

Đại diện VPS cho biết thêm, không chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HASCOM trái với quyết định của Phó Thủ tướng mà việc cấp dự án mới có thời gian từ 11/7/2016 đến 11/7/2046 cũng phá vỡ quy hoạch của Thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, ngày 3/7/2018, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã ký văn bản số 2335/SXD-QHKT gửi Công ty TNHH Thép VSC – POSCO về quy hoạch nhà máy tại phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) và xã An Hồng (huyện An Dương). Văn bản nêu rõ, theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025 đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt xác định khu đất Công ty TNHH Thép VSC – POSCO đang sử dụng là đất công nghiệp.

 Công văn Sở Xây dựng Hải Phòng gửi Công ty Thép VSC - POSCO

Cũng trong văn bản trên, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hải Phòng ngày 18/7/2017, về việc rà soát thời hạn thực hiện các dự án, xây dựng phương án di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Quán Toan để phục vụ quy hoạch phát triển đô thị quận Hồng Bàng trong thời gian tới.

Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã có văn bản báo cáo UBND TP Hải Phòng, trong đó đề xuất tiêu chí và xây dựng kế hoạch sau năm 2025: “Sẽ từng bước di chuyển các cơ sở sản xuất, nhà máy sản xuất thép và tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch phân khu quận Hồng Bàng đến năm 2035 tầm nhìn 2050. Trong đó, những khu đất các cơ sở sản xuất hiện trạng, được ưu tiên điều chỉnh để xây dựng các công trình tiện ích công cộng, vui chơi giải trí và dịch vụ thương mại”.

Nguy cơ một mảnh đất 2 sổ đỏ!

Mới đây, Sở TN&MT Hải Phòng gửi văn bản đề xuất và ngày 26/10, ông Bùi Bá Sơn, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP về việc giải quyết kiến nghị, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thép VSC – POSCO (VPS).

Văn bản nêu rõ: “Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cho VPS theo thẩm quyền và quy định pháp luật”.

Phó Chủ tịch TP Hải Phòng chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VPS theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo văn bản đề xuất mà Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng gửi UBND thành phố thì Sở kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VPS, và chỉ thu hồi chứ không hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho HASCOM, nêu rõ: “Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng kính đề nghị UBND TP cho phép Sở TN&MT thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 ngày 18/7/2017 và cấp giấy chứng nhận mới cho VPS do nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; thời hạn sử dụng đất, mục đích sử dụng đất xác định theo Quyết định số 488/TTg ngày 12/9/1994 của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi hết thời hạn góp vốn liên doanh mà các bên không tiếp tục thực hiện góp vốn liên doanh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho bên nhận góp vốn và cấp, trao giấy chứng nhận cho Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (HASCOM) trong thời gian sử dụng đất còn lại theo quy định”.

Như vậy, sau 24 năm chậm trễ, cuối cùng Hải Phòng đã đồng ý cấp sổ đỏ cho VPS. Tuy nhiên, căn cứ vào nội dung đề xuất nói trên của Sở TN&MT thị họ vẫn muốn giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 đã cấp cho HASCOM từ ngày 18/7/2017. Nếu điều này được Hải Phòng thực thi thì sẽ xảy ra tình trạng, “một mảnh đất có hai sổ đỏ”.

Đại diện VPS cho rằng, việc Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cho liên doanh VPS là điều hiển nhiên và đáng ra đã phải được thực hiện từ hơn 20 năm trước khi có quyết định của Phó Thủ tướng Chính phủ. Đại diện VPS cũng khẳng định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 mà Hải Phòng đã cấp cho HASCOM vào ngày 18/7/2017 là không đúng qui định. Chính vì thế, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho liên doanh VPS lần này, Hải Phòng cần phải “thu hồi và hủy bỏ” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 mà Hải Phòng đã cấp cho HASCOM.

“Chúng tôi đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo cụ thể là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho liên doanh VPS, đồng thời thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 đã cấp cho HASCOM ngày 18/7/2017 trái chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng cũng cần phải hủy bỏ việc gia hạn thuê đất trái quy định cho HASCOM tại văn bản số 1348/QĐ-UBND ngày 11/7/2016 của UBND Thành phố Hải Phòng và Hợp đồng thuê đất số 92/HĐ ngày 18/7/2017,” đại diện VPS nói.

Hoàng Dương

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: