Điều chỉnh kích thước chữ

Liên doanh triệu đô có nguy cơ bị tan vỡ vì cấp GCNQSDĐ chưa đúng quy định

(CLO) Dự án liên doanh VPS được cấp phép có thời hạn 25 năm (từ năm 1994 đến tháng 1/2019) với công suất 200.000 tấn/năm. Tuy nhiên, khi thời hạn chưa hết thì ngày 11/7/2016, UBND TP Hải Phòng lại ký quyết định số 1348/QĐ-UBND cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất 30 năm (từ 11/7/2016 đến 11/7/2046) với mục đích xây dựng dây chuyền cán thép 350.000 tấn/năm.

Dự án chồng dự án, trái quy hoạch!

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, ngày 12/9/1994, Phó Thủ tướng Trần Đức Lương đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 488/TTg về việc cho xí nghiệp cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (nay là Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng, gọi tắt là HASCOM) thuê đất 25 năm (đến tháng 1/2019 hết hạn) để góp vốn liên doanh dự án nhà máy cán thép 200.000 tấn/năm với nước ngoài tại thành phố Hải Phòng.

Báo Công luận
 Quyết định số 488/TTg ban hành năm 1994 

Tại quyết định này, Chính phủ yêu cầu: UBND TP Hải Phòng có trách nhiệm xác định mốc giới khu đất cụ thể trên bản đồ và trên thực địa đăng ký vào sổ địa chính Nhà nước, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC – POSCO (gọi tắt là VPS, là công ty liên doanh giữa tập đoàn POSCO Hàn Quốc, Tổng công ty Thép Việt Nam và HASCOM)”.

Báo Công luận
 Một phần khuôn viên Công ty Thép VSC – POSCO tại Hải Phòng

Tuy nhiên, đến nay (sau 24 năm – PV) UBND TP Hải Phòng vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Thép VSC-POSCO (gọi tắt là VPS). Thay vào đó, ngày 11/7/2016, UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định số 1348/QĐ-UBND cho phép HASCOM gia hạn sử dụng đất 30 năm (từ 11/7/2016 đến 11/7/2046) với mục đích xây dựng dây chuyền cán thép 350.000 tấn/năm. Đến ngày 18/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH 866999 cho Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (HASCOM).

Theo đại diện của VPS, việc làm trên là trái với Quyết định của Phó Thủ tướng, cấp dự án chồng dự án, bởi mảnh đất vẫn thuộc quyền sử dụng của VPS theo dự án đang hoạt động đến 18/1/2019. Ngoài ra, một dự án quy mô như vậy thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong quá trình khảo sát, lập, thẩm định và chuẩn bị dự án nhưng chúng tôi hoàn toàn không biết về sự tồn tại của dự án này cho khi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng gần đây.

Đại diện VPS cho biết thêm, không chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HASCOM trái với quyết định của Phó Thủ tướng mà việc cấp dự án mới có thời gian từ 11/7/2016 đến 11/7/2046 cũng phá vỡ quy hoạch của Thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, ngày 3/7/2018, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã ký văn bản số 2335/SXD-QHKT gửi Công ty TNHH Thép VSC – POSCO về quy hoạch nhà máy tại phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) và xã An Hồng (huyện An Dương). Văn bản nêu rõ, theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025 đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt xác định khu đất Công ty TNHH Thép VSC – POSCO đang sử dụng là đất công nghiệp.

Báo Công luận
 Công văn Sở Xây dựng Hải Phòng gửi Công ty Thép VSC - POSCO

Cũng trong văn bản trên, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hải Phòng ngày 18/7/2017, về việc rà soát thời hạn thực hiện các dự án, xây dựng phương án di dời các nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Quán Toan để phục vụ quy hoạch phát triển đô thị quận Hồng Bàng trong thời gian tới.

Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã có văn bản báo cáo UBND TP Hải Phòng, trong đó đề xuất tiêu chí và xây dựng kế hoạch sau năm 2025: “Sẽ từng bước di chuyển các cơ sở sản xuất, nhà máy sản xuất thép và tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch phân khu quận Hồng Bàng đến năm 2035 tầm nhìn 2050. Trong đó, những khu đất các cơ sở sản xuất hiện trạng, được ưu tiên điều chỉnh để xây dựng các công trình tiện ích công cộng, vui chơi giải trí và dịch vụ thương mại”.

Nguy cơ một mảnh đất 2 sổ đỏ!

Mới đây, Sở TN&MT Hải Phòng gửi văn bản đề xuất và ngày 26/10, ông Bùi Bá Sơn, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP về việc giải quyết kiến nghị, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thép VSC – POSCO (VPS).

Văn bản nêu rõ: “Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Thành yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cho VPS theo thẩm quyền và quy định pháp luật”.

Báo Công luận
Phó Chủ tịch TP Hải Phòng chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VPS theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo văn bản đề xuất mà Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng gửi UBND thành phố thì Sở kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho VPS, và chỉ thu hồi chứ không hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho HASCOM, nêu rõ: “Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng kính đề nghị UBND TP cho phép Sở TN&MT thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 ngày 18/7/2017 và cấp giấy chứng nhận mới cho VPS do nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; thời hạn sử dụng đất, mục đích sử dụng đất xác định theo Quyết định số 488/TTg ngày 12/9/1994 của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi hết thời hạn góp vốn liên doanh mà các bên không tiếp tục thực hiện góp vốn liên doanh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho bên nhận góp vốn và cấp, trao giấy chứng nhận cho Công ty CP Thép và Cơ khí vật liệu xây dựng Hải Phòng (HASCOM) trong thời gian sử dụng đất còn lại theo quy định”.

Như vậy, sau 24 năm chậm trễ, cuối cùng Hải Phòng đã đồng ý cấp sổ đỏ cho VPS. Tuy nhiên, căn cứ vào nội dung đề xuất nói trên của Sở TN&MT thị họ vẫn muốn giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 đã cấp cho HASCOM từ ngày 18/7/2017. Nếu điều này được Hải Phòng thực thi thì sẽ xảy ra tình trạng, “một mảnh đất có hai sổ đỏ”.

Đại diện VPS cho rằng, việc Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cho liên doanh VPS là điều hiển nhiên và đáng ra đã phải được thực hiện từ hơn 20 năm trước khi có quyết định của Phó Thủ tướng Chính phủ. Đại diện VPS cũng khẳng định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 mà Hải Phòng đã cấp cho HASCOM vào ngày 18/7/2017 là không đúng qui định. Chính vì thế, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho liên doanh VPS lần này, Hải Phòng cần phải “thu hồi và hủy bỏ” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 mà Hải Phòng đã cấp cho HASCOM.

“Chúng tôi đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo cụ thể là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho liên doanh VPS, đồng thời thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 866999 đã cấp cho HASCOM ngày 18/7/2017 trái chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng cũng cần phải hủy bỏ việc gia hạn thuê đất trái quy định cho HASCOM tại văn bản số 1348/QĐ-UBND ngày 11/7/2016 của UBND Thành phố Hải Phòng và Hợp đồng thuê đất số 92/HĐ ngày 18/7/2017,” đại diện VPS nói.

Hoàng Dương


 
 
Tin mới
Bắt nữ giám đốc công ty xăng dầu có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả

(CLO) Lực lượng chức năng đã phong tỏa, khám xét cây xăng và bắt giữ bà Lê Thị Anh Thư, người có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả.

14 khu đất phân lô bán nền núp bóng hiến đất làm đường tại Lâm Đồng “vào tầm ngắm”

(CLO) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường ở TP Bảo Lộc.

Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Thủ môn Filip Nguyễn sắp trở về Việt Nam hoàn tất thủ tục nhập tịch

(CLO) Tranh thủ kỳ nghỉ Đông ở giải vô địch quốc gia CH Séc kéo dài dài gần 2 tháng, thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sẽ đưa gia đình sẽ trở về thăm Việt Nam.

Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.