Lộc Hà (Hà Tĩnh): Cán bộ địa chính xã Phù Lưu xác nhận khống hồ sơ cấp sổ đỏ ?

(CLO) Ông Đặng Như Hùng – Cán bộ địa chính xã Phù Lưu bị bà Phan Thị Nguyệt (ở thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) tố cố tình lập hồ sơ giả mạo, chiếm đoạt 48,5m2 đất của bà để bán và gửi lên cấp trên xin cấp sổ đỏ cho một hộ dân bên cạnh.
Bà Phan Thị Nguyệt suốt gần 4 năm đội đơn đến các cơ quan chức năng để đòi lại đất bị mất.

Bà Phan Thị Nguyệt suốt gần 4 năm đội đơn đến các cơ quan chức năng để đòi lại đất bị mất.

Mất 48,5m2 đất do tin người

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn thư tố cáo của bà Phan Thị Nguyệt (SN 1958), trú tại thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) về việc bà bị ông Đặng Như Hùng - Cán bộ địa chính xã có hành vi lập hồ sơ giả, xác nhận khống diện tích đất bà bán cho hộ Võ Tá Thường ở bên cạnh. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích không đúng với thực tế bà bán cho hộ Võ Tá Thường đã được UBND xã Phù Lưu hợp thức hóa sau đó gửi lên cơ quan cấp trên để xin cấp sổ đỏ cho hộ Võ Tá Thường.

Theo đơn thư của bà Phan Thị Nguyệt, vào 1/6/2016 bà Nguyệt có bán cho ông Võ Tá Thường 120 m2 (chiều ngang 6m x chiều dài 20m) tại thửa đất số 07, tờ bản đồ số 17. Đây là diện tích đất vườn trồng cây lâu năm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với số tiền 240 triệu đồng (bà Nguyệt nhận tiền tạm ứng trước 100 triệu đồng; còn lại 140 triệu đồng thì làm xong thủ tục giấy tờ, bà sẽ nhận lại).

Sau khi tạm ứng tiền bán đất, bà Nguyệt đi vào miền Nam để thăm con gái. Sau khi về, bỗng nhiên bà phát hiện bị gia đình ông Võ Tá Thường chiếm 48,5m2 đất không có trong giao dịch bán đất của bà trước đó. Cụ thể: bà Nguyệt chỉ bán cho anh Thường 120m2 tuy nhiên trong bìa đỏ thì lại tăng lên 168,5m2.

Bà Nguyệt chỉ vào 48,5m2 bà bị mất, được cán bộ xã hợp thức hóa vào sổ đỏ cho ông Võ Tá Thường và đã xây nhà kiên cố

Bà Nguyệt chỉ vào 48,5m2 bà bị mất, được cán bộ xã hợp thức hóa vào sổ đỏ cho ông Võ Tá Thường và đã xây nhà kiên cố

Theo bà Nguyệt thì nguyên nhân bà bị mất 48,5m2 là do ông Đặng Như Hùng, Cán bộ địa chính xã Phù Lưu đã hợp thức hóa giấy tờ bằng cách lừa bà Nguyệt ký vào giấy hiến đất cho thôn để làm đường, sau đó đã hợp thức hóa bán lại 48,5m2 đất này cho anh Võ Tá Thường bằng cách bảo tôi ký vào để làm bìa tách thửa. Vì tin người nên tôi đã ký vào mà không kiểm tra nội dung.

Sau khi bị mất đất, bà Nguyệt đã nhiều lần viết đơn thư gửi lên các cấp chính quyền tố cáo ông cán bộ địa chính xã Phù Lưu nhưng nhiều năm qua vẫn chưa xử lý ổn thỏa.

Chủ tịch xã Phù Lưu có vô can?

Bà Nguyệt chỉ vào diện tích 48,5 m2 đất của bà bị cán bộ xã lập khống hồ sơ cho gia đình anh Võ Tá Thường lấn chiếm để làm xưởng mộc phía sau nhà.

Bà Nguyệt chỉ vào diện tích 48,5 m2 đất của bà bị cán bộ xã lập khống hồ sơ cho gia đình anh Võ Tá Thường lấn chiếm để làm xưởng mộc phía sau nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì nhiều lần chính quyền xã Phù Lưu đã gọi các bên lên làm việc, tuy nhiên sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, gần đây nhất vào ngày 15/9/2019, chính quyền xã Phù Lưu đã kết luận trong biên bản làm việc về có nội dung xác minh lại hợp đồng mua bán đất giữa bà Phan Thị Nguyệt (bên bán) và ông Võ Tá Thường (bên mua). Biên bản kết luận: “Số diện tích gia đình anh Võ Tá Thường là vượt diện tích chuyển nhượng, qua thời gian làm việc cả hai không đi đến thống nhất, hợp đồng mua bán của hai bên có vấn đề cần phải nghiên cứu xem xét về thể thức văn bản, về diện tích, số tiền và đặc biệt là chữ ký của các bên trong hợp đồng. Căn cứ cả 2 hợp đồng thì diện tích anh Võ Tá Thường sử dụng vượt quá trên 40m2 là có cơ sở, bà Nguyệt đòi lại đất là đúng”.

Tuy nhiên, ông Đặng Như Hùng – Cán bộ địa chính xã Phù Lưu lại lý giải việc diện tích trong bìa của ông Võ Tá Thường tăng lên so với diện tích thực tế mua của bà Nguyệt là do: khi chúng tôi lập hồ sơ thì hai gia đình yêu cầu tách hành lang phía trước của thửa đất ra để giảm tiền thuế, sau khi chú Đức ở Phòng TN&MT huyện về thì yêu cầu nhập hành lang vào nên diện tích đất tăng lên.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu nhưng ông Châu từ chối gặp vì bận họp và hẹn phóng viên (chiều ngày 3/3/2020). Tuy nhiên khi phóng viên đến UBND xã Phù Lưu để làm việc theo lịch hẹn thì ông Châu báo lại bận họp và cử ông Nguyễn Cảnh Công – Trưởng Công an xã làm việc. Trao đổi với phóng viên, ông Công cũng khẳng định mọi việc đang trong quá trình xác minh nên chưa thể cung cấp thông tin và hẹn chúng tôi ngày 19/3/2020 sẽ có kết luận chính thức.

Biên bản kết luận ngày 15/9/2019 khẳng định số diện tích của hộ Võ Tá Thường sử dụng vượt quá trên 40m2 là có cơ sở, bà Nguyệt đòi lại đất là đúng.

Biên bản kết luận ngày 15/9/2019 khẳng định số diện tích của hộ Võ Tá Thường sử dụng vượt quá trên 40m2 là có cơ sở, bà Nguyệt đòi lại đất là đúng.

Trao đổi qua điện thoại với ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, ông Châu cho biết, tôi đang giao cho anh em tổ xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Khi PV đặt câu hỏi, lãnh đạo UBND xã có vô can trong việc xác nhận vào hồ sơ để gửi lên cơ quan cấp trên xin cấp sổ đỏ hay không? Thì được ông Châu khẳng định: “Việc đơn thư tố cáo chúng tôi giải quyết theo quy định. Tố cáo ai, tố cáo như thế nào thì sẽ có tổ chuyên môn làm việc. Việc ai sai, ai đúng sẽ có các cơ quan có thẩm quyền làm việc. Ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm”.

“Tôi không đùn đẩy trách nhiệm cho ai cả, tôi cũng không nói là tôi không sai hay việc đó là tôi không làm mà ai sai đến đâu, liên quan ở chỗ nào sẽ có cơ quan chức năng các cấp, ngành làm rõ và xử lý”, ông Châu cho biết thêm.

Sự việc nêu trên rất cần sự vào cuộc chỉ đạo nhanh chóng của UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Trần Phong – Đức Điệp

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: