Điều chỉnh kích thước chữ

Lộc Hà (Hà Tĩnh): Cán bộ địa chính xã Phù Lưu xác nhận khống hồ sơ cấp sổ đỏ ?

(CLO) Ông Đặng Như Hùng – Cán bộ địa chính xã Phù Lưu bị bà Phan Thị Nguyệt (ở thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) tố cố tình lập hồ sơ giả mạo, chiếm đoạt 48,5m2 đất của bà để bán và gửi lên cấp trên xin cấp sổ đỏ cho một hộ dân bên cạnh.

Audio
Bà Phan Thị Nguyệt suốt gần 4 năm đội đơn đến các cơ quan chức năng để đòi lại đất bị mất.

Bà Phan Thị Nguyệt suốt gần 4 năm đội đơn đến các cơ quan chức năng để đòi lại đất bị mất.

Mất 48,5m2 đất do tin người

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn thư tố cáo của bà Phan Thị Nguyệt (SN 1958), trú tại thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) về việc bà bị ông Đặng Như Hùng - Cán bộ địa chính xã có hành vi lập hồ sơ giả, xác nhận khống diện tích đất bà bán cho hộ Võ Tá Thường ở bên cạnh. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích không đúng với thực tế bà bán cho hộ Võ Tá Thường đã được UBND xã Phù Lưu hợp thức hóa sau đó gửi lên cơ quan cấp trên để xin cấp sổ đỏ cho hộ Võ Tá Thường.

Theo đơn thư của bà Phan Thị Nguyệt, vào 1/6/2016 bà Nguyệt có bán cho ông Võ Tá Thường 120 m2 (chiều ngang 6m x chiều dài 20m) tại thửa đất số 07, tờ bản đồ số 17. Đây là diện tích đất vườn trồng cây lâu năm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với số tiền 240 triệu đồng (bà Nguyệt nhận tiền tạm ứng trước 100 triệu đồng; còn lại 140 triệu đồng thì làm xong thủ tục giấy tờ, bà sẽ nhận lại).

Sau khi tạm ứng tiền bán đất, bà Nguyệt đi vào miền Nam để thăm con gái. Sau khi về, bỗng nhiên bà phát hiện bị gia đình ông Võ Tá Thường chiếm 48,5m2 đất không có trong giao dịch bán đất của bà trước đó. Cụ thể: bà Nguyệt chỉ bán cho anh Thường 120m2 tuy nhiên trong bìa đỏ thì lại tăng lên 168,5m2.

Bà Nguyệt chỉ vào 48,5m2 bà bị mất, được cán bộ xã hợp thức hóa vào sổ đỏ cho ông Võ Tá Thường và đã xây nhà kiên cố

Bà Nguyệt chỉ vào 48,5m2 bà bị mất, được cán bộ xã hợp thức hóa vào sổ đỏ cho ông Võ Tá Thường và đã xây nhà kiên cố

Theo bà Nguyệt thì nguyên nhân bà bị mất 48,5m2 là do ông Đặng Như Hùng, Cán bộ địa chính xã Phù Lưu đã hợp thức hóa giấy tờ bằng cách lừa bà Nguyệt ký vào giấy hiến đất cho thôn để làm đường, sau đó đã hợp thức hóa bán lại 48,5m2 đất này cho anh Võ Tá Thường bằng cách bảo tôi ký vào để làm bìa tách thửa. Vì tin người nên tôi đã ký vào mà không kiểm tra nội dung.

Sau khi bị mất đất, bà Nguyệt đã nhiều lần viết đơn thư gửi lên các cấp chính quyền tố cáo ông cán bộ địa chính xã Phù Lưu nhưng nhiều năm qua vẫn chưa xử lý ổn thỏa.

Chủ tịch xã Phù Lưu có vô can?

Bà Nguyệt chỉ vào diện tích 48,5 m2 đất của bà bị cán bộ xã lập khống hồ sơ cho gia đình anh Võ Tá Thường lấn chiếm để làm xưởng mộc phía sau nhà.

Bà Nguyệt chỉ vào diện tích 48,5 m2 đất của bà bị cán bộ xã lập khống hồ sơ cho gia đình anh Võ Tá Thường lấn chiếm để làm xưởng mộc phía sau nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì nhiều lần chính quyền xã Phù Lưu đã gọi các bên lên làm việc, tuy nhiên sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, gần đây nhất vào ngày 15/9/2019, chính quyền xã Phù Lưu đã kết luận trong biên bản làm việc về có nội dung xác minh lại hợp đồng mua bán đất giữa bà Phan Thị Nguyệt (bên bán) và ông Võ Tá Thường (bên mua). Biên bản kết luận: “Số diện tích gia đình anh Võ Tá Thường là vượt diện tích chuyển nhượng, qua thời gian làm việc cả hai không đi đến thống nhất, hợp đồng mua bán của hai bên có vấn đề cần phải nghiên cứu xem xét về thể thức văn bản, về diện tích, số tiền và đặc biệt là chữ ký của các bên trong hợp đồng. Căn cứ cả 2 hợp đồng thì diện tích anh Võ Tá Thường sử dụng vượt quá trên 40m2 là có cơ sở, bà Nguyệt đòi lại đất là đúng”.

Tuy nhiên, ông Đặng Như Hùng – Cán bộ địa chính xã Phù Lưu lại lý giải việc diện tích trong bìa của ông Võ Tá Thường tăng lên so với diện tích thực tế mua của bà Nguyệt là do: khi chúng tôi lập hồ sơ thì hai gia đình yêu cầu tách hành lang phía trước của thửa đất ra để giảm tiền thuế, sau khi chú Đức ở Phòng TN&MT huyện về thì yêu cầu nhập hành lang vào nên diện tích đất tăng lên.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu nhưng ông Châu từ chối gặp vì bận họp và hẹn phóng viên (chiều ngày 3/3/2020). Tuy nhiên khi phóng viên đến UBND xã Phù Lưu để làm việc theo lịch hẹn thì ông Châu báo lại bận họp và cử ông Nguyễn Cảnh Công – Trưởng Công an xã làm việc. Trao đổi với phóng viên, ông Công cũng khẳng định mọi việc đang trong quá trình xác minh nên chưa thể cung cấp thông tin và hẹn chúng tôi ngày 19/3/2020 sẽ có kết luận chính thức.

Biên bản kết luận ngày 15/9/2019 khẳng định số diện tích của hộ Võ Tá Thường sử dụng vượt quá trên 40m2 là có cơ sở, bà Nguyệt đòi lại đất là đúng.

Biên bản kết luận ngày 15/9/2019 khẳng định số diện tích của hộ Võ Tá Thường sử dụng vượt quá trên 40m2 là có cơ sở, bà Nguyệt đòi lại đất là đúng.

Trao đổi qua điện thoại với ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, ông Châu cho biết, tôi đang giao cho anh em tổ xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Khi PV đặt câu hỏi, lãnh đạo UBND xã có vô can trong việc xác nhận vào hồ sơ để gửi lên cơ quan cấp trên xin cấp sổ đỏ hay không? Thì được ông Châu khẳng định: “Việc đơn thư tố cáo chúng tôi giải quyết theo quy định. Tố cáo ai, tố cáo như thế nào thì sẽ có tổ chuyên môn làm việc. Việc ai sai, ai đúng sẽ có các cơ quan có thẩm quyền làm việc. Ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm”.

“Tôi không đùn đẩy trách nhiệm cho ai cả, tôi cũng không nói là tôi không sai hay việc đó là tôi không làm mà ai sai đến đâu, liên quan ở chỗ nào sẽ có cơ quan chức năng các cấp, ngành làm rõ và xử lý”, ông Châu cho biết thêm.

Sự việc nêu trên rất cần sự vào cuộc chỉ đạo nhanh chóng của UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Trần Phong – Đức Điệp