“Máu rừng” vẫn chảy ở xứ Thanh: Thành lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin phá rừng tại huyện Như Xuân

(CLO) Liên quan đến tình trạng phá rừng tại huyện Như Xuân như Báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm lập đoàn xác minh thông tin phá rừng, khai thác rừng trái phép.

Video phóng viên ghi nhận tại hiện trường:

X

Chiều ngày 16/8, trao đổi với phóng viên Báo NB&CL, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá Cao Văn Cường cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh từ Báo Nhà báo và Công luận.

Theo ông Cường, thay mặt ngành xin cảm ơn nhóm phóng viên đã kịp thời phản ánh thực trạng trong công tác quản lý rừng của huyện Như Xuân. “Tôi đã chỉ đạo Chi Cục Kiểm lâm cho ngay một đoàn lên huyện Như Xuân trong chiều nay (16/8) và sẽ có văn bản chỉ đạo tổng thể gửi Chi cục Kiểm lâm và kể cả huyện Như Xuân để kiểm tra, xác minh làm rõ vấn đề mà Báo phản ánh”- ông Cường cho biết.

mau rung van chay o xu thanh thanh lap doan kiem tra xac minh thong tin pha rung tai huyen nhu xuan hinh 1

Ngay trong ngày, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Đoàn kiểm tra xác minh thông tin phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật tại huyện Như Xuân.

Trước đó, Báo Nhà báo và Công luận đã có bài viết ““Máu rừng” vẫn chảy ở xứ Thanh” phản ánh về việc nhiều vạt rừng bị đốt trơ trụi với đủ loại cây thân gỗ bị đốn hạ nằm ngổn ngang ở thượng nguồn Huây Tà Nọi. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lục Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Quân, huyện Như Xuân cho biết, xã Thanh Quân có hơn 2.000 ha rừng phòng hộ. “Hiện nay đối với công tác bảo vệ an ninh rừng trên địa bàn xã Thanh Quân được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên liên tục. Trong vòng mấy năm nay đối với xã Thanh Quân không xảy ra tình trạng chặt phá rừng bừa bãi”.

mau rung van chay o xu thanh thanh lap doan kiem tra xac minh thong tin pha rung tai huyen nhu xuan hinh 2

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị cắt hạ trong rừng phòng hộ đầu nguồn ở Thanh Quân, Như Xuân.

Ông Lê Xuân Đông, Phụ trách trạm Kiểm lâm Cát Vân (Như Xuân) thông tin: Trên địa bàn huyện Như Xuân, diện tích rừng tự nhiên còn rộng chủ yếu tập trung ở xã Thanh Quân. “Từ đầu năm đến nay xảy ra một vài vụ vi phạm, Trạm cũng đã kịp thời phát hiện và xử lý. Về điểm nổi cộm thì trên địa bàn không có điểm nổi cộm nào và cũng không xảy ra tụ điểm khai thác, phá rừng, nuôi nhốt động vật hoang giã”, ông Đông chia sẻ.

Chiều cùng ngày (16/8), ông Mai Hữu Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá cho biết, “phía Chi cục mong muốn nhận được sự chia sẻ và Chi cục sẽ tập trung xử lý và sẽ cử một tổ công tác lên hiện trường kiểm tra, xác minh vụ việc cụ thể”.

Được biết, Như Xuân là huyện miền núi, toàn huyện có 14.708 hộ, với 64.319 nhân khẩu; Tổng diện tích đất tự nhiên là 72.171,87 ha, trong đó diện tích có rừng 54.643,24 ha (chiếm 75,6% diện tích tự nhiên toàn huyện), rừng tự nhiên 32.600,15 ha; rừng trồng 16.002,47 ha; rừng trồng chưa thành rừng 6.040,62 ha; rừng đặc dụng 6.711,53 ha; rừng phòng hộ 11.614,58 ha; rừng sản xuất 36.317,13 ha được trải dài trên địa bàn 16 xã, thị trấn và 6 chủ rừng Nhà nước.

Nhóm Phóng viên

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: