"Máu rừng" vẫn chảy ở xứ Thanh: Xử phạt 2 đối tượng phá rừng

(CLO) Ngày 13/11, UBND huyện Như Xuân (Thanh Hoá) có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo Nhà báo & Công luận phản ánh về tình trạng khai thác rừng phòng hộ trái pháp luật tại xã Thanh Quân và Thanh Sơn, huyện Như Xuân.

Ngày 16/8/2023, trên báo điện tử Congluan.vn đăng tải bài viết: “Máu rừng” vẫn chảy ở xứ Thanh phản ánh hình ảnh “Tình trạng khai thác rừng phòng hộ trái pháp luật tại xã Thanh Quân, Thanh Sơn, huyện Như Xuân”.

mau rung van chay o xu thanh xu phat 2 doi tuong pha rung hinh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang (ngoài cùng bên trái) chỉ đạo kiểm tra, xác minh rõ nguồn gốc căn nhà gỗ 5 gian trên địa bàn xã Cát Tân, huyện Như Xuân

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân đã ban hành Quyết định số 1807/QĐ-UBND ngày 16/8/2023 thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh thông tin phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, thành phần gồm: Phòng NN &PTNT, Hạt Kiểm lâm, Công an, UBND xã Thanh Quân và UBND xã Thanh Sơn.

Qua gần 3 tháng kiểm tra, xác minh, ngày 13/11, UBND huyện Như Xuân có văn bản báo cáo về vụ việc trên, khẳng định phản ánh của phóng viên báo Nhà báo & Công luận là có cơ sở. Căn cứ kết quả xác minh, điều tra khai thác rừng trái pháp luật, lực lượng chức năng xác định, 2 đối tượng trực tiếp tham gia phá rừng trái pháp luật là Vi Văn Đại, sinh năm 1996, ở thôn Thanh Tiến, xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá; Vi Văn Bồng (bố đẻ của ông Vi Văn Đại), sinh năm 1971, ở thôn Thanh Tiến, xã Thanh Quân, huyện Như Xuân. 

Chủ tịch UBND huyện Như Xuân đã ban hành Quyết định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với ông Vi Văn Đại với số tiền 32,5 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là khai thác rừng trái pháp luật, được quy định tại tiết 5, điểm a, khoản 2, Điều 13, Nghị định số 35/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm hành chính.

mau rung van chay o xu thanh xu phat 2 doi tuong pha rung hinh 2

Hai đối tượng tham gia trực tiếp việc phá rừng thôn Thống Nhất, xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hoá)

Cùng đó, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân ban hành Quyết định số 2399/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với ông Vi Văn Bồng với số tiền 20 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là khai thác rừng trái pháp luật được quy định tại tiết 4, điểm a, khoản 2, Điều 13, Nghị định số 35/NĐ-CP, ngày 25/4/2019 của Chính phủ. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. 

Liên quan đến phản ánh 1 căn nhà gỗ 5 gian tại thôn Cát Xuân, xã Cát Tân, ngày 6/9, Hạt Kiểm lâm huyện Như Xuân ban hành Quyết định xử lý người vi phạm ông Nguyễn Xuân Thanh, sinh ngày 05/7/1976, trú tại thôn Vân Thành, xã Cát Vân, phạt tiền 17.500.000đ, tịch thu 94 thanh gỗ xẻ Ràng ràng nhóm 7, khối lượng 1,350m3 nhập tài sản Nhà nước.

mau rung van chay o xu thanh xu phat 2 doi tuong pha rung hinh 3

Những súc Lim và bìa, cành ngọn còn lại tại hiện trường phóng viên ghi nhận vào đầu tháng 8/2023

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Như Xuân cho biết, kết quả giám định của Viện nghiên cứu Công nghiệp rừng, thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam kết luận, các cây gỗ bị khai thác có tên Việt Nam “táu muối”; tên khoa học “Vatica diospyroides” được xếp hạng nhóm VII, không có tên trong “Danh mục thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm”.

Trong đó, tổng khối lượng là 3,853m3, chưa đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, hành vi của Vi Văn Đại, Vi Văn Bồng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Như Xuân cũng đã ban hành văn bản “Kiểm sát Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 17/QĐ-HKL, ngày 31/10/2023 của Hạt kiểm lâm huyện Như Xuân” kèm theo hồ sơ giải quyết nguồn tin: Khai thác rừng trái pháp luật.

Nhóm Phóng viên

Xem thêm

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

Điện lực Đắk Lắk: Khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được nội dung phản ánh, đơn vị đã tiếp nhận và đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, quá trình thực hiện cũng như các vấn đề mà khách hàng kiến nghị nhằm đảm bảo việc xem xét được khách quan, đầy đủ và đúng quy định của pháp luật.
Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

Bắc Ninh: Hạ tầng khu công nghiệp Hanaka vì sao rơi vào diện 'không thể khắc phục' về PCCC?

(CLO) Dù hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hanaka đã bị đình chỉ từ năm 2022, đến nay công tác khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa thể hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp này bị đưa vào danh sách “không có khả năng khắc phục”, trong khi phía doanh nghiệp cho rằng vướng mắc giải phóng mặt bằng là nguyên nhân chính khiến việc hoàn thiện PCCC bị đình trệ.
Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

Hàng loạt sai phạm quản lý nhà, đất tại Vĩnh Phúc cũ: Đất “vàng” bỏ hoang, buông lỏng quản lý

(NB&CL) Tại Thông báo Kết luận thanh tra số 885/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại tỉnh Phú Thọ. Đáng chú ý, hàng loạt tồn tại, sai phạm mang tính hệ thống từ thời điểm trước khi sáp nhập tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ đã bị “điểm mặt chỉ tên”.
Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

Cao Bằng: Doanh nghiệp thủy điện nợ thuế, “ngâm” trả bồi thường cho người dân

(NB&CL) Chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thân Giáp và Thoong Cót 2 là Công ty TNHH Trường Minh đang nợ thuế hơn 9 tỷ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 923.486.788 đồng và tiền thuế, phí, phạt, tiền chậm nộp khác là 8.368.592.114 đồng. Đặc biệt, đến nay chưa chi trả số tiền đền bù cho 2 hộ dân bị ảnh hưởng.
Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

Đắk Lắk: Ẩn số từ bản nghiệm thu hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Điện lực Cư M’gar?

(CLO) Dù thời điểm ký vào biên bản nghiệm thu cách đây 4 năm, ông Nguyễn Quang Hòe khẳng định biên bản nghiệm thu đã được để trống dữ liệu về số lượng tấm pin và công suất lắp đặt. Nhưng đến nay văn bản này được hợp thức hóa bằng số liệu không khớp thực tế, dẫn tới tranh chấp khiếu kiện suốt thời gian qua...
Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

Lỗ hổng quản lý nhà, đất công tại Ninh Bình: Từ điệp khúc “thất lạc hồ sơ” đến sự chậm trễ phê duyệt

(NB&CL) Chậm trễ trong khâu rà soát, hồ sơ thất lạc, và hàng loạt cơ sở nhà đất bị bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích là những “lỗ hổng” nghiêm trọng vừa được Thanh tra Chính phủ phát hiện và chỉ ra trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng nhà, đất công tại tỉnh Ninh Bình.
Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

Dự án xây hạ tầng kỹ thuật và nhà xưởng Phúc Khang (Lạng Sơn): Doanh nghiệp kêu khó vì mặt bằng “xôi đỗ”

(NB&CL) Mặc dù các thửa đất đã được Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn bàn giao tại thực địa từ năm 2021; tuy nhiên đến nay việc đưa đất vào sử dụng của Công ty Phúc Khang không đảm bảo tiến độ quy định… Trái ngược nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, doanh nghiệp cho rằng, việc giải phóng mặt bằng không được liền mảnh (xôi đỗ), rất khó khăn cho việc triển khai thi công dự án.
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn nhiều lần đốc thúc, vì sao dự án đường tránh ĐT.226 và Khu tái định cư Bình Gia chưa thể về đích?

(CLO) Dù lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn quan tâm, liên tục đốc thúc tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua Thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) và Khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia (Dự án Bình Gia), nhưng đến nay thời gian hoàn thành dự án vẫn là dấu hỏi.
Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

Hà Nội: Cư dân kiến nghị làm rõ dấu hiệu 'khuất tất' tài chính tại Ecohome 1

(CLO) Cho rằng Ban quản trị nhiệm kỳ 2022-2025 có nhiều dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng quỹ bảo trì và quỹ an sinh, hơn 200 hộ dân tại chung cư Ecohome 1 đã nhiều lần ký vào đơn kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh tra, bảo vệ quyền lợi cư dân. Đến nay kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt doanh nghiệp khoáng sản bị “tuýt còi” vì sai phạm khủng, nợ đọng hàng chục tỷ đồng

(NB&CL) Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 03/KL-TTT, nêu hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn. Từ việc nợ đọng hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đến tình trạng ngang nhiên khai thác khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất, các doanh nghiệp này dường như đang phớt lờ nhiều quy định của pháp luật.
Cỡ chữ bài viết: