Điều chỉnh kích thước chữ

Một ngày có hơn 300 người Việt Nam chết vì ung thư

(CLO) Đây là con số mới được công bố trong Hội nghị hợp tác giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh về phòng chống bệnh ung thư diễn ra mới đây. Có tới hơn 300.000 người Việt Nam đang mắc ung thư, mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân chết do ung thư.

Báo nói Công luận
Nỗ lực của ngành y Việt Nam trong việc áp dụng khoa học công nghệ để điều trị ung thư

Nỗ lực của ngành y Việt Nam trong việc áp dụng khoa học công nghệ để điều trị ung thư

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu thống kê năm 2018, vừa công bố hàng năm căn bệnh ung thu cướp đi sinh mạng khoảng 8,2 triệu người trên thế giới và 14,1 triệu ca mới. Khoảng 65% bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Đặc biệt tại Việt Nam, con số lên tới 300.000 bệnh nhân, được xếp là một trongnhững nước có tỷ lệ người bệnh cao trên Thế Giới.

Giám đốc bệnh viện  K, Trần Văn Thuấn cho rằng "nhiệm vụ chống bệnh ung thư của Việt Nam đang rất nặng nề".  Ung thư gan đang dẫn đầu loại bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, kế tiếp là phổi, dạ dày, đại trực tràng. Ở nữ giới ung thư thường gặp lần lượt là vú, dạ dày, phổi. Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Song trên thực tế, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ chữa khỏi thấp.

Qua đó, thấy được hợp tác với Vương Quốc Anh lần này trong nghiên cứu lâm sàng, là cơ hội tốt cho Bệnh viện K có những bước tiến mới trong điều trị ung thư. Bệnh viện có thể có những nghiên cứu bổ sung cho những nghiên cứu còn dang dở để hoàn thiện và đi vào thực hiện những pháp đồ mới cho bệnh nhân mắc ung thư có những hi vọng trong điều trị.

Đáng chú ý Bệnh viện K đã khởi đầu nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính, giúp tỷ lệ chữa khỏi cho phụ nữ ung thư vú tăng lên phần nào. Theo đó, Bệnh viện K đã thành lập Trung tâm nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trong mạng lưới phòng chống ung thư ở Việt Nam. Đây sẽ là cơ sở hội tụ các bác sỹ đầu ngành về điều trị ung thư có cơ hội trao đổi, phát minh ra những pháp đồ điều trị tích cực giúp ích cho các bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Cho đến thời điểm hiện tại,  Việt Nam có 8 bệnh viện chuyên khoa, 69 trung tâm hay khoa hoặc đơn vị chuyên điều trị ung bướu. Bệnh viện K, Hà Nội là cơ sở đầu ngành trong phòng chống và điều trị ung thư, thường hợp tác với các bệnh viện và trường đại học trên thế giới để nghiên cứu, cập nhật giải pháp chữa ung thư. Đây là một trong những nền tảng quan trọng cho Việt Nam tiếp thu và hoàn chỉnh những tiến bộ khoa học Thế Giới trong việc điều trị ung thư.

Lương Minh