Điều chỉnh kích thước chữ

Nâng độ tuổi tham gia dân quân tự vệ để phát huy hiệu quả xây dựng lực lượng

(CLO) Thảo luận tại phiên họp sáng nay về dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), quy định về độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ là các nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến.

Báo nói Công luận
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt báo cáo tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt báo cáo tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Sáng 28/10, Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) sau đó thảo luận toàn thể tại Hội trường.

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho biết, về độ tuổi, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình, dự thảo Luật quy định kéo dài độ tuổi và thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nhằm khắc phục tình trạng ở một số địa phương, cơ quan tổ chức thiếu người để tổ chức đơn vị dân quân tự vệ; đồng thời tạo điều kiện, thu hút công dân có kinh nghiệm, khả năng vào phục vụ trong dân quân tự vệ biển và giữ các chức vụ chỉ huy đơn vị.

Mặt khác, nhu cầu tuyển chọn công dân vào dân quân tự vệ không lớn, chỉ chiếm khoảng 3,5% so với tổng số công dân trong độ tuổi; nếu tăng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ lên 5 năm và kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ này đến hết độ tuổi lao động sẽ không phù hợp với tính chất hoạt động đặc thù quốc phòng, quân sự của dân quân tự vệ, phát sinh chi phí quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ.

Thảo luận tại hội trường, đa số các ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội đều tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Minh Hoàng bày tỏ nhất trí với quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ của dự thảo Luật là công dân nam từ đủ 18 tuổi, đến hết 45 tuổi và công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi và nếu tình nguyện tham gia có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam và hết 45 tuổi đối với nữ. Ông Nguyễn Minh Hoàng cho rằng quy định này phù hợp với thực tiễn, có tính ổn định và phát huy hiệu quả trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, không phải tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đều tham gia lực lượng dân quân tự vệ mà chỉ sử dụng một tỷ lệ nhất định nên cần có sự chọn lựa và có tuyển chọn để bảo đảm chất lượng, số lượng cho lực lượng dân quân tự vệ.

Bên cạnh đó, quy định về kéo dài thời gian tham gia lực lượng dân quân tự vệ cũng sẽ không để mất đi chất xám của những người có kinh nghiệm, trình độ, tham gia vào lực lượng này.

Đại biểu Trần Văn Mão cũng kiến nghị cần mở rộng hơn thời gian tự nguyện tham gia lực lượng dân quân tự vệ. Theo đại biểu, sau khi hoàn thành nghĩa vụ dân quân tự vệ, công dân thực hiện tốt, có nhu cầu, tâm huyết được phục vụ thêm thì nên tạo điền kiện để bổ sung lực lượng.

“Thực tế nhiều địa phương thiếu hụt nguồn lực nên việc khuyến khích kéo dài tuổi tham gia với lực lượng này là hết sức quan trọng”, ông Trần Văn Mão nói.

Đại biểu Lý Tiết Hạnh kiến nghị cần quy định rõ độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ đối với lực lượng tự vệ từ các cơ quan, đơn vị. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Lý Tiết Hạnh kiến nghị cần quy định rõ độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ đối với lực lượng tự vệ từ các cơ quan, đơn vị. Ảnh: quochoi.vn

Băn khoăn với việc thành lập tổ chức tự vệ tại doanh nghiệp, đại biểu Lý Tiết Hạnh cho rằng, trong những năm qua việc thành lập đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp nhất là tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, tại nhiều địa phương, thanh niên thoát ly, đi làm ăn xa nên lực lượng thanh niên tại địa phương không nhiều; còn doanh nghiệp thì lại thu hút được lượng lớn thanh niên trẻ khỏe có trình độ.

Do đó, đại biểu Lý Tiết Hạnh kiến nghị cần quy định rõ độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ đối với các lực lượng tự vệ từ các cơ quan, đơn vị có tính ổn định về nhân sự theo quy định của Bộ luật Lao động. Cùng với đó, Ban soạn thảo cần đánh giá tác động toàn diện về độ tuổi, đối chiếu với Bộ luật Lao động đang được sửa đổi để quy định cho phù hợp nhằm tận dụng trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đối với lực lượng dân quân tự vệ, đồng thời cân nhắc quy định về kinh phí bảo đảm cho lực lượng dân quân tự vệ hoạt động tốt.

Cùng quan điểm, đại biểu Bùi Xuân Thống cũng cho rằng, từ thực tiễn tại địa phương cho thấy việc thành lập lực lượng tự vệ tại doanh nghiệp sẽ góp phần đảm bảo an ninh trật tự tốt hơn. Đây cũng là lực lượng tại chỗ góp phần thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy, nổ.

Thế Vũ