Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành giáo dục- đào tạo quận Hà Đông luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhiều trường học tại Quận Hà Đông đã chủ động chống dịch, đề xuất và áp dụng phương pháp dạy học trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin, để học sinh không cần đến trường vẫn ôn tập được kiến thức, rèn luyện kĩ năng.

Báo nói Công luận

Phóng viên đến ghi nhận tại trường THCS Lê Lợi - Quận Hà Đông, một trong những điểm trường trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến cho học sinh. Cô Lê Minh Nguyệt- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã tổ chức học trực tuyến để cho các em ôn tập và học tập ở nhà. Đồng thời nhà trường đã triển khai cho toàn bộ giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn Toán, Văn, Anh thực hiện trước để hướng dẫn học sinh một cách khoa học và hợp lý nhất.

Các GV trường THCS Lê Lợi tham gia lớp tập huấn giảng dạy trực tuyến. Ảnh: Hoàng Dương

Các GV trường THCS Lê Lợi tham gia lớp tập huấn giảng dạy trực tuyến. Ảnh: Hoàng Dương

Đến giờ phút này, sau khi đã triển khai đến toàn bộ giáo viên trong nhà trường và học sinh, cũng như thông qua ý kiến của phụ huynh, các bậc phụ huynh học sinh phối hợp với các thầy cô và nhà trường để cho các em học sinh sử dụng máy tính ở nhà để học tập theo giờ giấc khoa học. Các em làm bài tập và gửi lại cho các cô để các cô kiểm tra, hướng dẫn và nhận xét cho theo mức độ: nhận biết, không hiểu, vận dụng cấp độ cao tuỳ theo đối tượng học sinh các thầy cô hướng dẫn.

“Có thể nói là sự phối hợp của học sinh và phụ huynh ôn tập online trực tuyến ở trường rất tốt”- Hiệu trưởng Lê Minh Nguyệt nhấn mạnh.

Việc học sinh các cấp nghỉ học trong một thời gian dài đã đặt ra một thách thức lớn đối với nhà trường trong công tác giảng dạy cũng như đảm bảo kiến thức cho các em học sinh. Tuy nhiên, không chỉ đảm bảo tốt việc giảng dạy kiến thức, các thầy cô giáo cũng như nhà trường phối hợp chặt chẽ với gia đình để tuyên truyền, giáo dục cho trẻ về các biện pháp tự bảo vệ bản thân phòng, chống dịch trong tình hình Covid-19 đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Bên cạnh đó, việc học sinh được nghỉ thời gian quá dài cũng là một vấn đề khó khăn đặt ra đối với chính những phụ huynh học sinh. Bởi nỗi lo lắng thường trực khi cha mẹ đi làm thì ai sẽ trông các con.

"Nghỉ học - đi học trở lại - nghỉ học" - điệp khúc này khiến gần như cả xã hội hồi hộp dõi theo và sau khi có quyết định thì lo lắng cho những ngày sắp đến, khi con không đến trường. 

Trao đổi về vấn đề này, cô giáo Lê Minh Nguyệt cho biết: “Bản thân tôi là một phụ huynh, tôi cũng nhận thấy rằng các con nghỉ học ở nhà sẽ gây xáo trộn trong cuộc sống, chúng tôi đi làm công chức thì các con ở nhà sẽ có ai. Tuy nhiên, dưới sự dạy dỗ và hướng dẫn của mỗi gia đình, các con sẽ có tính độc lập, tự biết bảo vệ mình và tự biết vệ sinh cho mình theo diễn biến của dịch bệnh mà đương nhiên sau này các con cũng sẽ phải đối mặt. Là một giáo viên hay một người mẹ, dạy các con những kỹ năng mềm để tự bảo vệ mình là một kĩ năng rất cần thiết trong cuộc sống”.

Trường học được phun thuốc khử khuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh: Hoàng Dương

Trường học được phun thuốc khử khuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh: Hoàng Dương

Về công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19, bà Phạm Thị Lệ Hằng- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết: “Trong thời gian vừa qua, khi chúng tôi có chỉ đạo của Quận, chúng tôi cũng đã thực hiện tất cả các văn bản, chỉ thị của cấp trên. Chúng tôi đã thực hiện trực trường và phun thuốc khử trùng theo đúng chỉ thị. Thực hiện vừa vệ sinh khử khuẩn, vừa hoạt động chuyên môn".

Đối với các trường mầm non, đây cũng là một khó khăn rất lớn đối với phụ huynh. Các nhà trường thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho các phụ huynh cách phòng, tránh, vệ sinh, chăm sóc sức khoẻ cho học sinh Đối với học sinh cấp 1, 2, chúng tôi cũng có hỗ trợ gửi bài qua mạng để các phụ huynh hướng dẫn các con ôn tập tại nhà qua internet, hệ thống viber,zalo; sẵn sàng tư vấn phụ huynh thông qua số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn.

Ngoài ra, đối với các trường, giữa hiệu trưởng và các giáo viên cũng thực hiện họp trực tuyến, tránh tụ tập quá đông người, hoặc sinh hoạt chuyên môn theo nhóm để tránh tụ tập đông người. Cấp Quận và cấp  phòng đã tiến hành đi kiểm tra công tác dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn của 100% các phường, các trường trong địa bàn về công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh”.

Công tác vệ sinh, khử trùng tại các nhà trường hết sức được chú trọng. Hầu hết các trường chuẩn bị các thiết bị y tế như đo nhiệt độ, khử khuẩn khô cho các phòng học, trang bị xà phòng, các chất khử khuẩn các lớp học; trong thời gian nắng nóng, mở các cửa phòng học để không khí được thông thoáng, diệt khuẩn nhờ ánh nắng mặt trời,… để chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện tốt nhất để đón học sinh quay trở lại trường học bình thường.

Các bậc phụ huynh cũng cùng nhà trường tham gia vệ sinh, phòng chống dịch. Ảnh: Hoàng Dương

Các bậc phụ huynh cũng cùng nhà trường tham gia vệ sinh, phòng chống dịch. Ảnh: Hoàng Dương

“Điều đặc biệt, các bậc phụ huynh cũng đã tích cực tham gia hỗ trợ về các vấn đề dọn dẹp vệ sinh; thông qua thiết bị liên lạc, nhà trường tích cực tuyên truyền cho các bậc phụ huynh về cách phòng, tránh, hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc các con trong dịp dịch bệnh này”- Bà Hằng nhấn mạnh.

Không chỉ “gỡ khó” trong công tác đảm bảo kiến thức cho học sinh bằng cách tiến hành ôn tập thông qua bài giảng trực tuyến, hay chuẩn bị tốt công tác khử trùng, vệ sinh nhà trường. Mà công tác chuẩn bị các giải pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho học sinh trong thời gian đi học trở lại cũng là một vấn đề được quan tâm bàn tới.

Những giải pháp tối ưu và triệt để nhất được bà Phạm Thị Lệ Hằng- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông bàn đến đó là: Việc đầu tiên đối với các con khi bước vào nhà trường sẽ được đo nhiệt độ ngay. Tất cả các nhà trường sẽ được chuẩn bị một phòng cách ly để thực hiện chăm sóc sức khoẻ cho các cháu và thực hiện cách ly ngay nếu có cháu nào có biểu hiện sốt. Lượng khẩu trang dự trữ luôn sẵn sàng khi phát hiện bất cứ một trường hợp nào có biểu hiện sốt, cháu đó sẽ được đeo khẩu trang và đưa đến phòng cách ly.

Tất cả các tay nắm cửa và đồ dùng sinh hoạt chung đều được khử khuẩn ít nhất 2 lần khi các cháu đến trường và khi tan học. Ngoài ra, tất cả các khu công cộng đều dán và treo những paner, áp phích tuyên truyền phòng, chống dịch. Mỗi đầu giờ và cuối giờ đều có loa phóng thanh tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh. Mỗi lớp đều có 1 clip hướng dẫn học sinh cách vệ sinh như thế nào, cách xử lý khi ho như thế nào,… và tuyên truyền về phòng chống dịch sẽ được phát để 100% học sinh được xem và được thảo luận.

Từ Mầm non đến THCS đều sẽ được trang bị thiết bị đo thân nhiệt và các dụng cụ y tế khác cần thiết để đảm bảo tốt nhất khi học sinh có thông báo đi học trở lại. Ảnh: Hoàng Dương

Từ Mầm non đến THCS đều sẽ được trang bị thiết bị đo thân nhiệt và các dụng cụ y tế khác cần thiết để đảm bảo tốt nhất khi học sinh có thông báo đi học trở lại. Ảnh: Hoàng Dương

Khi các con tới trường, 100% học sinh sẽ được uống nước nước ấm, ăn đồ ấm, chúng tôi sẽ khuyến cáo đối với phụ huynh học sinh khi con em mình tới trường đều có dự trữ 1,2 chiếc khẩu trang được bọc trong túi nilong theo đúng tiêu chuẩn phòng trong tình huống đặc biệt.

Trong thời gian này, khuyến khích phụ huynh chuẩn bị mỗi cháu một chiếc khăn mang và 1 chai nước ấm mang từ nhà đi. Hiện nay, các nhà trường đang sắm một chiếc máy giặt có sấy khô, khăn của các con sau mỗi buổi sẽ giặt và sấy khô luôn để hôm sau đi học, sẽ có khăn sạch cho các con dùng. Ngoài ra, tôi vẫn khuyến khích nếu các con mang được riêng thì là tốt nhất trong đợt này.

Công tác đảm bảo vệ sinh là hết sức quan trọng. Ảnh: Hoàng Dương

Công tác đảm bảo vệ sinh là hết sức quan trọng. Ảnh: Hoàng Dương

Để đảm bảo tốt nhất an toàn, sức khỏe cũng như tâm lý an tâm khi đến trường của học sinh cũng như phụ huynh, công tác vệ sinh, khử khuẩn, phòng, chống dịch tại các nhà trường luôn được chủ động, sát sao. 

Hoàng Dương - Thủy Tiên