Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành thanh tra phải góp phần lập lại kỷ cương, tạo uy tín, niềm tin với toàn xã hội

(CLO) Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Sự kiện được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến tới các đầu cầu ở 63 tỉnh, thành phố.

Audio
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, muốn phát triển đất nước thì lòng dân phải yên, phải tin, do đó, phải giải quyết tốt khiếu nại, thắc mắc của nhân dân và làm tốt công tác phòng chống tham nhũng. Nhiều cơ quan phải làm việc này nhưng trước hết, Thanh tra Chính phủ đảm nhận vai trò quan trọng đó, với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt hệ thống chính trị địa phương.

Biểu dương kết quả ngành thanh tra đạt được thời gian qua, Thủ tướng vui mừng nhận thấy, năm qua, Thanh tra Chính phủ từng bước chấn chỉnh, có nhiều tiến bộ, hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao, mang lại niềm tin trong xã hội. Qua thanh tra, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước gần 30.000 tỷ đồng và hơn 1.000 ha đất.

Một điểm nổi bật nữa là thông qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Thanh tra Chính phủ đóng góp tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, đã được các cấp, các ngành triển khai quyết liệt trong năm qua với tinh thần không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn.

Bên cạnh chống tham nhũng, ngành thanh tra đã tham mưu các ngành, các cấp triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa tham nhũng, trong đó chuyển đổi vị trí công tác gần 10.000 cán bộ, công chức, viên chức. Thủ tướng lưu ý, những lĩnh vực nhạy cảm phải thay đổi cán bộ, không để tình trạng “cắm sâu” phức tạp, dễ dẫn đến tham nhũng.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, một số cuộc thanh tra vẫn kéo dài, còn chậm ban hành kết luận. Người đứng đầu nhiều cơ quan, địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật tiếp công dân.

Tình trạng khiếu nại, tố cáo còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, có nguy cơ phát sinh điểm nóng. Trên tổng thể, tình trạng khiếu nại, tố cáo nói chung có giảm nhưng khiếu kiện đông người còn nhiều, mức độ gay gắt. Tình trạng né tránh, đùn đẩy, chất lượng giải quyết một số vụ việc chưa cao, thiếu dứt điểm, công dân tiếp tục khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Thủ tướng nêu rõ, tiếp công dân không phải là làm văn thư, tiếp nhận văn bản mà phải làm công tác dân vận, vận động dân, nắm vững pháp luật để hướng dẫn cho người dân, không chuyển đơn lòng vòng khiến người dân bức xúc. Công tác dân vận chính quyền thông qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã được quan tâm nhưng đối thoại, giải thích, giải quyết, vận động, đặc biệt áp dụng chính sách cho người dân chưa phải lúc nào cũng tốt.

Nêu ra vấn đề và đề nghị ngành thanh tra tập trung làm rõ nguyên nhân, chủ động đề ra giải pháp khắc phục trong năm 2019, Thủ tướng nhắc lại phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rằng năm 2019 phải đạt kết quả hơn năm 2018. Thủ tướng nêu rõ, việc giải quyết  khiếu kiện đông người, kéo dài phải có sự chuyển biến mới trong năm nay. Ngành thanh tra phải tạo uy tín, niềm tin với toàn xã hội; phải góp phần lập lại kỷ cương, yên dân, phòng chống tốt tham nhũng; việc giải quyết phải công minh, rõ ràng, có lý có tình.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Bên cạnh thực hiện tốt kế hoạch thanh tra, cần làm tốt việc thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm để kiến nghị chấn chỉnh các yếu kém trong quản lý và đề xuất chính sách pháp luật kịp thời. Theo Thủ tướng, khi có hiện tượng ở một địa phương, dự án, công trình, một ngành, lĩnh vực được dư luận quan tâm thì Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ và thanh tra các cấp phải giữ vai trò nòng cốt trong việc tham mưu cho Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc đông người phức tạp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các tỉnh phải rà lại, phải trực tiếp giải quyết có lý, có tình và đặc biệt, phải dành nhiều thời gian cho việc tiếp công dân.

Thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Tổ trưởng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái làm Tổ phó tiếp tục nghe một số vụ khiếu nại nổi cộm để tập trung xử lý, giải quyết. Thủ tướng nêu rõ, cần thanh tra cả lãnh đạo địa phương không thực hiện đúng Luật tiếp công dân, Luật khiếu nại tố cáo. Các bộ, ngành cũng phải dành thời gian hơn cho công tác tiếp công dân, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng và lắng nghe ý kiến của tham mưu các cấp trong vấn đề tiếp dân, giải quyết khiếu nại...

P.V