Nghệ An: Chưa hoàn thành thủ tục, Công ty Đông Thành vẫn ngang nhiên "băm” núi để khai thác đá

(NB&CL) Dù chưa có thủ tục thuê đất nhưng mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành vẫn ngang nhiên khai thác mỏ đá rầm rộ tại khu vực Lèn Cò, xã Đồng Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ cơ quan chức năng, gây bức xúc trong nhân dân.

Những ngày vừa qua, PV Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của người dân tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An về việc Công ty TNHH Đông Thành khai thác đá tại khu vực Lèn Cò ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của họ.

Theo người dân sinh sống tại đây, kể từ khi mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành được cấp phép hoạt động cũng là lúc họ phải sống chung với bụi bặm, ô nhiễm môi trường và mỏ đá “phá” nghĩa trang của người dân trong vùng do khai thác đá, xay đá, nhất là tình trạng xe tải ra vào mỏ chở đá, khiến cuộc sống vốn yên bình bấy lâu nay của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Dẫn chúng tôi vào nhà để “tận mắt chứng kiến”, bà Hồ Thị Thành (trú xóm Xuân Phú) bức xúc nói: “Dù nhà lúc nào cũng đóng kín cửa, nhưng hễ mỏ đá nổ mìn xong là bụi bặm bay trắng xóa phủ khắp nhà và sân vườn. Hàng ngày tiếng máy khoan, máy xay đá rền trời, bụi bay mù mịt. Mỗi lần mỏ đá nổ mìn xong là bụi phủ đầy mái ngói, rồi rơi xuống phủ trên đồ dùng, bàn ghế trong nhà, gia đình tôi lại phải bắc thang lên dội nước trên mái nhà để bụi băm trôi xuống. Nhiều năm sống trong tình cảnh ngập trong bụi bặm, cuộc sống của chúng tôi cũng bị đảo lộn, khổ sở vô cùng”.

nghe an chua hoan thanh thu tuc cong ty dong thanh van ngang nhien bam nui de khai thac da hinh 1

Bà Hồ Thị Thành trú xóm Xuân Phú, xã Đồng Thành bất bình khi phải sống chung với bụi từ khai thác đá.

Ngoài ra, việc nổ mìn, khai thác đá tại khu vực Lèn Cò của Công ty TNHH Đông Thành không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, mà còn làm hàng trăm ngôi mộ tại nghĩa trang của người dân trong vùng nằm gần mỏ đá cũng không chịu nổi chấn động. Nghiêm trọng hơn, việc nổ mìn khai thác đá tại đây làm tường rào, bia mộ của nghĩa trang bị đá bắn vào làm vỡ, gây chấn động tới người đã khuất.

Lâu nay, việc cấp phép cho mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành hoạt động khai thác về phía Đông Nam cũng gần hết diện tích, người dân sắp được trở lại cuộc sống bình yên, môi trường trong lành nhưng không hiểu sao mới đây, các cơ quan, ban, ngành lại tiếp tục khảo sát, điều chỉnh phạm vi khai thác đá cho công ty này về hướng Tây Nam, khiến đời sống người dân lại khổ nữa và người đã khuất nằm ở nghĩa trang cũng bị chấn động không yên ổn”, ông H. - một người dân nơi đây nói.

Theo tìm hiểu, đây là khu vực thuộc mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành có địa chỉ ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Người đại diện pháp luật là ông Phan Đăng Hảo đang khai thác. Đáng nói, mặc dù công ty này chưa hoàn thành thủ tục thuê đất, nhưng trong thời gian dài trở lại đây mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành vẫn ngang nhiên khai thác đá một cách ồ ạt tại khu vực Lèn Cò.

Ghi nhận của phóng viên những ngày gần đây, tại mỏ đá khu vực Lèn Cò, xã Đồng Thành (huyện Yên Thành) mọi hoạt động của Công ty TNHH Đông Thành vẫn diễn ra tấp nập, công nhân cùng nhiều máy móc chuyên dụng hoạt động hết công suất. Tại hiện trường, hàng ngàn mét khối đá dăm được tập kết đang chờ vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Nằm gần mỏ đá là nghĩa trang của người dân trong vùng. Mỗi ngày, lượng xe ben ra vào mỏ để chở đá diễn ra nhộn nhịp khiến xung quanh khu vực này bụi mù mịt, nhiều diện tích núi bị băm nát, nham nhở. Dù vậy, hiện mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Qua quan sát của PV, núi đá vôi Lèn Cò này có 2 mỏ đá liền kề nhau, hai công ty cùng khai thác đá ở hai bên sườn núi là Công ty Đông Thành và Công ty Thành Nam. Được hỏi về việc 2 công ty cùng khai thác đá ở hai bên sườn núi, một kỹ thuật mỏ đá của Công ty Thành Nam cho biết: Vì 2 mỏ đá liền kề nhau nên công tác nổ mìn khai thác rất phức tạp, 2 công ty làm 2 bên sườn núi, nổ mìn chấn động nên công nhân rất sợ đá rơi xuống khi đang làm việc. Chúng tôi không chủ động được công việc, nhiều khi máy móc của Công ty Đông Thành đang làm bên, việc của mình làm bên này cũng khó vì sợ ảnh hưởng đến công nhân bên kia. Muốn cắt tầng khi khai thác đá thì đá sườn núi bên này lăn sang sườn núi bên kia thường xuyên.

nghe an chua hoan thanh thu tuc cong ty dong thanh van ngang nhien bam nui de khai thac da hinh 2

Mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành “phá” nghĩa trang của người dân.

Theo tài liệu của PV có được, Công ty TNHH Đông Thành được UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy phép khai thác số 55/GP-UBND ngày 07/01/2014 tại xóm Đồng Xuân, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, khu vực mỏ có diện tích 2,608ha là một phần núi đá vôi Lèn Cò, xã Đồng Thành - thuộc vùng Quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 51/2015/QĐ-UBND ngày 31/8/2015. Tuy nhiên, trong khu vực Lèn Cò hiện có một số hang động tự nhiên thuộc quân đội quản lý, được đưa vào quy hoạch và quản lý theo hệ thống công trình quốc phòng từ cơ sở đến Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, mỏ khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường do Công ty TNHH Đông Thành hiện trạng đang khai thác tại phía Đông Nam lèn Cò, cách hang Cò 1 khoảng 350m về hướng Tây Nam, cách hang Cò 2 khoảng 700m về hướng Đông Nam. Nếu tiếp tục khai thác về phía Đông Bắc, mỏ đá có nguy cơ làm ảnh hưởng đến hang Cò 1 nên các cơ quan chức năng thống nhất phương án dịch chuyển mỏ đá về hướng Tây Nam để bảo đảm an toàn hàng Cò 1. Theo đề xuất của Công ty TNHH Đông Thành, điều chỉnh phạm vi mỏ đá theo phương án dịch chuyển về hướng Tây Nam khoảng 180m.

Ông Nguyễn Khắc Hoan - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Thành cho biết, mỏ đá Công ty TNHH Đông Thành của ông Hảo đang có đơn của người dân phản ánh về việc té đá vào nghĩa trang khi khai thác mỏ, hiện xã đang giải quyết.

Vừa rồi, đoàn kiểm tra của huyện cũng đã về làm việc. Hiện mỏ đá này vẫn chưa có thủ tục thuê đất. Sau đó vị lãnh đạo này lại cho rằng cũng không rõ lắm, vì chỗ này Chủ tịch xã ký nên Chủ tịch nắm rõ, còn anh nắm chưa rõ”, ông Hoan cho biết.

Ông Thái Hữu An - Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Thành cũng thừa nhận, mỏ đá của Công ty TNHH Đông Thành đang làm thủ tục thuê đất, vì mới cho gia hạn thêm phần sau.

Trả lời câu hỏi của PV, sao chưa đủ tục thuê đất nhưng không đình chỉ hoạt động khai thác đá của công ty này, vị lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Yên Thành cũng lý giải khi cho rằng có những cái khó. Về lý thì phải làm thủ tục thuê đất cho đầy đủ đã nhưng cái này tồn tại cả mấy chục năm rồi nên cũng có những cái khó..

Để đảm bảo các pháp quy, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc để chấn chỉnh và xử lý, tránh tạo tiền lệ xấu gây bức xúc dư luận.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trần Phong

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: