Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng- Vì sao người dân chưa đồng thuận?

(NB&CL) Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng được công bố quy hoạch tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên, Nghệ An), do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên- Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai dự án không nhận được sự đồng thuận của người dân vì lo sợ ô nhiễm.

Audio

Qua tìm hiểu PV được biết, ngày 17/8/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 3762/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Công viên sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên cho Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn Vũ Nghệ An làm chủ đầu tư.

nghe an du an cong vien nghia trang sinh thai vinh hang vi sao nguoi dan chua dong thuan hinh 1

Một số phối cảnh hình ảnh của dự án sau khi hoàn thành.

Ngày 17/5/2019, tại xã Hưng Tây, Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An đã tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch Dự án “Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng”.

Tại lễ công bố, ông Nguyễn Văn Thành – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phúc Lạc Viên - Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An giới thiệu về Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng theo Quyết định số 445/QĐ–UBND, ngày 19/2/2019 (lần 1) của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây. Trước đó dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 2566/QĐ-UBND ngày 4/6/2016.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, được xây dựng mới trên khu đất rộng 85ha. Phía Bắc giáp: núi Lưỡi Hái, xã Hưng Tây, phía Nam giáp ranh giới xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, phía Đông giáp núi Lưỡi Hái và đường quy hoạch 30m và phía Tây giáp ranh giới xã Hưng Yên, huyện Hưng Nguyên.

Khu quy hoạch được phân thành các khu chức năng gồm: Khu Tâm linh, Khu Hỏa táng, Khu Hung táng, Khu An táng lần 1; Khu Cát táng; Khu Hành chính + Dịch vụ chung; Khu Xử lý kỹ thuật; Khu Cây xanh. Trong đó, dự án sẽ đáp ứng 47.080 mộ phần bao gồm: 2.500 mộ chôn cất 1 lần, 3.800 mộ di chuyển quy tập, 27.540 mộ cát táng sau hung táng, 8.650 mộ cát táng sau hỏa táng, số ca hỏa táng là 432.000 ca, số ô lưu tro cốt là 9.950 ô...

nghe an du an cong vien nghia trang sinh thai vinh hang vi sao nguoi dan chua dong thuan hinh 2

Dự án vấp phải sự cản trở từ người dân nên đang dừng để tiếp tục đối thoại.

Tuy nhiên, nhiều người ở xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây (nơi đặt dự án) cho rằng, việc xây dựng nghĩa trang vừa đáp ứng được nhu cầu tâm linh lại đáp ứng được việc bảo vệ môi trường cảnh quan là một việc rất khó. Vì vậy, không những không ủng hộ dự án, hàng chục người dân xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây còn kéo nhau đến nơi đặt dự án để phản đối việc chính quyền cho xây dựng nghĩa trang thực hiện dự án này. Nguyên nhân khiến người dân không đồng thuận là do vị trí xây dựng của dự án gần dân quá nên nguồn nước và gió sẽ bị ô nhiễm.

“Nghĩa trang thì phải đặt ở khu vực thung lũng, phía dưới nguồn gió thổi và dưới nguồn nước. Nhưng dự án này lại nằm trên nguồn gió và nguồn nước thì nguồn nước của bà con sẽ bị ô nhiễm. Vì môi trường sống, chúng tôi kịch liệt phản đối dự án này xây dựng ở đây”, anh P.T.H nói.

Theo người dân nơi đây cho biết, dự án khác về đầu tư xây dựng, bà con rất hoan nghênh nhưng dự án nghĩa trang về đây thì sẽ không đồng tình. Khi dự án đi vào hoạt động, vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống thì bà con kêu ai, ai giải quyết và giải quyết thế nào.

Cũng chính vì lý do đó nên hễ Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn Vũ Nghệ An điều động phương tiện, máy móc ra công trường thì gặp phải sự phản ứng quyết liệt của số đông người dân tại thôn Phúc Điền, xã Hưng Tây. Người dân nơi đây đề nghị lãnh đạo tỉnh về họp dân, đối thoại trực tiếp.

Được biết, ngày 26/12/2019 dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 5416/QĐ-UBND. Tuy nhiên sau đó, dự án lại tiếp tục rơi vào tình trạng “giậm chân tại chỗ”, bởi vấp phải sự phản đối từ người dân. Hiện tại, giai đoạn 1 đã bàn giao 32,55ha, giai đoạn 2 chưa tiến hành giải phóng mặt bằng.

nghe an du an cong vien nghia trang sinh thai vinh hang vi sao nguoi dan chua dong thuan hinh 3

Lãnh đạo các cấp, ngành tỉnh Nghệ An đối thoại với người dân về dự án công viên sinh thái vĩnh hằng. Ảnh N.Nam

Ông Hoàng Văn Long - Chủ tịch UBND xã Hưng Tây (Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, việc thực hiện dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng đang bị người dân phản đối vì băn khoăn về vấn đề vệ sinh môi trường nên họ lôi kéo nhau ra cản trở việc thi công dự án. Hiện tại, giai đoạn 1 đã tiến hành giao đất rồi nhưng người dân vẫn chưa đồng tình, bên cạnh đó, có nhiều hộ dân không có giấy tờ gì để xác định nguồn gốc đất nên đang vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng, xác định nguồn gốc sử dụng đất.

Xác nhận với phóng viên, ông Lê Phạm Hùng - Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cũng cho biết, việc triển khai dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng không nhận được sự đồng thuận của người dân vì họ lo sợ liên quan đến môi trường. “Khi dự án thi công thì người dân lại ra cản trở, huyện lại phải tuyên truyền, vận động để người dân quay về. Hiện tại dự án đang dừng thi công để tiếp tục đối thoại với người dân”, ông Hùng cho biết.

Mới đây, ngày 15/10, tại trụ sở UBND xã Hưng Tây, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ trì tổ chức hội nghị đối thoại, trả lời những kiến nghị của công dân liên quan đến triển khai Dự án Công viên sinh thái vĩnh hằng tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên - Nghệ An).

Tại buổi đối thoại, người dân đã nêu lên các ý kiến và mong muốn lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành trả lời cụ thể, đầy đủ. Những nội dung người dân có ý kiến cần giải đáp, gồm: Dự án đã đảm bảo quy hoạch hay chưa? Việc xây dựng nghĩa trang có ảnh hưởng đến quy hoạch mở rộng không gian thành phố Vinh hay không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị hay không? Việc triển khai thực hiện Dự án đã đảm bảo đúng quy trình, trình tự? Bên cạnh đó, một số người dân cũng còn băn khoăn cho rằng, dự án không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường theo quy định; việc đền bù chưa thỏa đáng, chưa tổ chức tham vấn cộng đồng....

Kết luận hội nghị, ông Lê Ngọc Hoa cho biết, hội nghị đã nhận được 32 ý kiến của người dân xóm Phúc Điền, liên quan đến 4 nhóm vấn đề chính. Qua đây, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục có những giải pháp, với mục tiêu đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân là trên hết, không đánh đổi môi trường để lấy các lợi ích khác. Tuy nhiên, cũng phải thống nhất rằng, khi môi trường đã đạt được theo các quy chuẩn hiện hành của Nhà nước thì phải có sự đồng thuận chung để thực hiện.

Vì vậy, UBND tỉnh Nghệ An sẽ thành lập tổ công tác gồm đại diện các sở, ngành, huyện, xã cùng đơn vị tư vấn, người dân cử đại diện tham gia để xác định khoảng cách của dự án đến khu vực dân cư trên cơ sở khoa học. Khi khoảng cách dự án đảm bảo quy chuẩn thì người dân cần đồng thuận, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công dự án đúng tiến độ. Nếu dự án không đảm bảo khoảng cách theo quy định thì có 2 phương án: Một là không thực hiện dự án; hai là di dời người dân ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của dự án...

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Đầu tuần, USD phục hồi nhẹ

(CLO) Sau phiên giảm giá cuối tuần qua, đồng đô la Mỹ phục hồi nhẹ khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những tác động rõ hơn của siêu biến chủng Omicron đối với thị trường ngoại hối cũng như chính sách của các ngân hàng trung ương.

Sáng 29/11, cả nước còn 767 ca COVID-19 điều trị thở máy, ECMO

(CLO) Đến sáng 29/11, Việt Nam đã chữa khỏi gần 958.700 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị hiện có 767 ca phải thở máy và ECMO.

Hà Nội: Năng lực có vấn đề, Công ty Cường Thịnh vẫn trúng hàng loạt gói thầu tại huyện Quốc Oai ?

(CLO) Công ty Cổ phần đầu tư Cường Thịnh trúng liên tiếp nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. Thế nhưng, tại dự án Cải tạo hồ Đồng Chằm 1 và hồ Gốc Đa do UBND xã Đông Xuân làm chủ đầu tư, thể hiện rõ năng lực của nhà thầu có dấu hiệu kém chất lượng.

Giá xăng dầu hôm nay 29/11: Đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần

(CLO) Giá hai loại dầu thô đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (29/11), sau khi giảm sốc hơn 11% vào phiên cuối tuần trước.

WHO ủng hộ Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine COVID-19

(CLO) WHO ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vaccine COVID-19, sẽ xem xét khả năng đưa vaccine do Việt Nam sản xuất tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO.

Đại sứ Nga cảnh báo Mỹ sai lầm lớn khi tin rằng Nga không dám đáp trả NATO

(CLO) Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết trên kênh YouTube Soloviev Live hôm thứ Bảy (27/11) rằng, những giả định được đưa ra tại Mỹ rằng Nga có thể sợ hãi với khả năng của NATO ở Ukraine và Biển Đen là ảo tưởng nguy hiểm.

Giá Bitcoin hôm nay 29/11: Phục hồi mạnh mẽ sau đợt 'sale' Black Friday

(CLO) Bitcoin đã tăng vượt 57.000 USD trong 24h qua, mặc dù các nhà đầu tư đang lo lắng đến sự lây lan của biến thể omicron của virus Corona.

Hùng Dũng hòa nhịp tốt khi trở lại tuyển Việt Nam

(CLO) Tiền vệ Hùng Dũng hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên anh trở lại khoác áo đội tuyển Việt Nam kể từ sau chấn thương hồi tháng 3.2021. Cầu thủ này nhanh chóng hòa nhập với nhịp độ tập luyện cùng các đồng đội.

Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

(CLO) Trang Fibre2 Fashion của Mỹ dẫn báo cáo nghiên cứu đánh giá Việt Nam sẽ là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á vào năm 2026, với tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử đạt 56 tỷ USD, gấp 4,5 lần giá trị ước tính vào năm 2021.