Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Người dân bị “giam lỏng” trong vùng quy hoạch dự án chậm tiến độ!

(CLO) Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông ở xã Diễn An (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã phê duyệt gần 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hệ lụy là nhiều hộ dân gặp khó khăn vì bị “giam lỏng” trong vùng quy hoạch.

Báo nói Công luận
Bài liên quan
Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông

Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông "rùa bò"

Dự án “rùa bò”!

Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông tại xã Diễn An được phê duyệt từ năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 14,1 tỉ đồng. Chủ đầu tư dự án là Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An (nay là Sở VHTT Nghệ An).

Dự án này do Công ty TNHH Phương Thảo khởi công và triển khai xây dựng từ tháng 6/2011. Nhưng đến tháng 5/2012 dự án trên tạm dừng thi công với lí do vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB).

Ông Cao Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn An thừa nhận, đến nay Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông mới thi công xong phần san lấp mặt bằng, sân khấu, cổng, hàng rào, sân vườn, cây xanh…

Trước việc dự án liên quan đến đền Cuông nhiều năm “dậm chân tại chỗ” đã khiến cho nhiều hệ lụy phát sinh. Cụ thể, theo anh Cao Văn Quyết – một trong những gia đình nằm trong diện quy hoạch, phải di dời nhường đất cho dự án thì từ năm 2010 đến nay, gia đình anh vẫn chưa được đền bù và tái định cư khiến cuộc sống hết sức khó khăn.

Nhiều gia đình sống trong vùng quy hoạch không thể sửa chữa hay tách hộ để xây nhà riêng

Nhiều gia đình sống trong vùng quy hoạch không thể sửa chữa hay tách hộ để xây nhà riêng

“Mãi không được đền bù đến nơi ở mới nên năm nào tôi cũng lên hỏi xã, huyện nhưng chỉ nhận được câu chưa có tiền nên phải chờ. Năm 2017, vì sống cảnh chật chội nên tôi đã vay tiền để làm nhà mới nhưng bị xã và huyện đến lập biên bản đình chỉ, yêu cầu dừng thi công vì đất nằm trong quy hoạch”, anh Quyết chia sẻ.

Bà Cao Thị Mận ở xóm 12, xã Diễn An cũng cho biết, gia đình bà có 2 người con trai lớn đã có gia đình nhưng vẫn phải ở chung. Nhân khẩu mỗi lúc một tăng, nhà ngày càng dột nát… nhưng gia đình bà không thể sửa chữa hay tách hộ để xây nhà riêng vì nằm trong vùng quy hoạch.

Tình cảnh của gia đình bà Mận, anh Quyết cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân nơi đây. Nhà cửa xuống cấp, chật chội nhưng vì nằm trong vùng quy hoạch Dự án Đầu tư xây dựng công trình sân lễ hội và bãi đậu xe đền Cuông nên các hộ dân buộc phải sống trong những căn nhà ngày càng xuống cấp.

Dân bị “giam lỏng” đến bao giờ?

Ông Cao Văn Cương – ở xóm 12, xã Diễn An cũng phân trần: “Bão năm 2018, bờ rào, công trình phụ sập nhà tôi đổ hết, làm móng xây dựng lại cũng không cho. Chúng tôi hỏi chính quyền khi nào di chuyển chúng tôi đi thì nói là phải chờ kinh phí, 10 năm nay chờ rồi, đến khi nào kinh phí mới về...”.

Trao đổi vấn đề này Phó Chủ tịch UBND xã Diễn An Cao Ngọc Sơn thừa nhận: Cứ mưa bão đến là địa phương lại phải xuống vận động người dân đến nơi an toàn để ở, nhiều lúc cũng rất buồn, đến người dân nói chẳng ra gì, vì họ cho rằng không lo được cho dân...

“Kiến nghị của người dân liên quan đến dự án là có thật. Việc tạm dừng thi công dự án đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức lễ hội đền Cuông hàng năm, gây lãng phí tài sản Nhà nước. Người dân đã nhiều lần kiến nghị, nếu không bồi thường GPMB cho họ thì giảm diện tích sân lễ hội xuống để khỏi giải phóng 7 hộ dân”, ông Sơn nói.

Được biết, liên quan đến sự chậm trễ của dự án trên, ngày 5/6/2017, Sở Văn hóa Thông tin Nghệ An đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị bố trí vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng cho dự án.

Theo đó nguyên nhân dẫn đến dự án bị “dậm chân tại chỗ” là do tỉnh Nghệ An chưa bố trí được nguồn vốn khoảng 5,3 tỷ đồng để đền bù tái định cư và thu hồi  4700 m2 đất ở của 7 hộ dân vùng ảnh hưởng.

Người dân bị

Người dân bị "giam lỏng" đến bao giờ khi sống ở Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông?

Trao đổi với báo chí, ông Phan Huy Cường – Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diễn Châu cho rằng: Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông do Sở VH&TT Nghệ An làm chủ đầu tư. Hiện huyện cũng đã bố trí đủ quỹ đất để tái định cư cho các hộ gia đình, nếu có kinh phí thì sẽ triển khai di dời được ngay dân khỏi vùng quy hoạch ngay.

Thiết nghĩ, Dự án mở rộng sân lễ hội và bãi để xe đền Cuông chậm tiến độ không chỉ lãng phí tài nguyên đất đai mà còn gây nhiều hệ lụy cho các hộ dân trong vùng quy hoạch. Họ đang mòn mỏi chờ đợi giải pháp của ngành chức năng bởi gần 10 năm qua đang chịu thiệt thòi vì môi trường sống ô nhiễm mà còn  không được toàn quyền sử dụng đất hợp pháp để thực hiện các giao dịch hay đầu tư phát triển kinh tế.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trọng Đức