Điều chỉnh kích thước chữ

Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Đi cấp đổi, sang tên sổ đỏ mới biết mất lối đi

(CLO) Thấy thửa đất có vị trí đẹp, giấy tờ pháp lý đầy đủ, lại thông ra đường trục thôn, chị Đoàn Thị Cẩm đã mua thửa đất của bà Nguyễn Thị Nhi (thôn 5, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, chị Cẩm đi làm thủ tục cấp đổi, sang tên sổ đỏ của mình thì mới biết mất lối đi.

Audio
Thửa đất của chị Đoàn Thị Cẩm đã bị hộ ông Trịnh Bá Cường và ông Nguyễn Hóa Phúc xây bịt lối đi duy nhất để đi vào.

Thửa đất của chị Đoàn Thị Cẩm đã bị hộ ông Trịnh Bá Cường và ông Nguyễn Hóa Phúc xây bịt lối đi duy nhất để đi vào.

Đơn gửi báo Nhà báo & Công luận, chị Đoàn Thị Cẩm (SN 1989, ở Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phản ánh về một số khuất tất trong việc cấp GCN trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Theo đó, vào tháng 12/2007, chị Cẩm mua lại thửa đất của bà Nguyễn Thị Nhị ở thôn 5, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với tổng diện tích 3,516 m2 đất. Phần diện tích này đã được UBND huyện Nghi Xuân cấp GCN cho chủ cũ là bà Nguyễn Thị Nhị vào năm 1995; thế nhưng đến nay chị Cẩm vẫn chưa cấp đổi, sang tên bìa đỏ chính chủ được.

Khi đi hỏi chính quyền thì được cán bộ địa chính UBND xã Xuân Lam trả lời là đất đang bị tranh chấp lối đi với nhà hàng xóm, và vì không có lối đi nên thửa đất của chị Cẩm đã mua không cấp đổi, sang tên sổ đỏ được.

Chị Đoàn Thị Cẩm cho biết: "Trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng, tôi mới phát hiện phần diện tích đường giao thông hiện hữu đã được UBND huyện Nghi Xuân cấp GCN cho cá nhân khác sử dụng. Hiện tại lối vào thửa đất của tôi đã bị hộ ông Trịnh Bá Cường và ông Nguyễn Hóa Phúc xây bịt lối duy nhất để đi vào.

Bi hài chuyện đất của người dân được cấp sổ đỏ nhưng không có lối đi

Bi hài chuyện đất của người dân được cấp sổ đỏ nhưng không có lối đi

"Năm 2007, khi tôi tìm hiểu nguồn gốc đất để mua lại thửa đất của bà Nguyễn Thị Nhị thì được biết: đất bà Nhị hiện tại chưa ở nên cho hàng xóm mượn tạm con đường đi vào để họ nuôi gà. Không hiểu vì sao, đây là con đường giao thông hiện hữu từ trước và cũng là lối đi duy nhất để vào mảnh đất của tôi thế mà UBND huyện Nghi Xuân lại cấp cho cá nhân khác sở hữu, bịt lối đi chung", Chị Cẩm cho biết.

Theo những người dân nơi đây, con đường này trước đây kéo dài đi ra đến ngoài đồng ruộng, thế nhưng giờ lại được cấp cho cho cá nhân khác sở hữu nên trở thành con đường cụt.

Đáng nói, những sự thay đổi trên đều do chính quyền quyết định, không có thông báo cho cá nhân chị Cẩm cũng như chủ sở hữu cũ biết. Bức xúc đối với việc làm của chính quyền, chị Cẩm đã nhiều lần khiếu nại đến UBND xã Xuân Lam thì được cán bộ địa chính xã Xuân Lam trả lời là đất đang tranh chấp lối đi nên không cấp được sổ đỏ. Chị Đoàn Thị Cẩm cũng đã nhờ bà Nguyễn Thị Nhị ở trong miền Nam (chủ cũ thửa đất) về quê để làm thủ tục sang tên cho chị Cẩm nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời từ cán bộ địa chính xã này là không cấp đổi đất được vì đất không có lối đi vào.

Thửa đất đã được cấp sổ đỏ nhưng bỗng nhiên mất lối trở thành con đường cụt

Thửa đất đã được cấp sổ đỏ nhưng bỗng nhiên mất lối trở thành con đường cụt

Đại diện Lãnh đạo UBND xã Xuân Lam trao đổi với phóng viên

Đại diện Lãnh đạo UBND xã Xuân Lam trao đổi với phóng viên

Trước những thông tin phản ánh của bạn đọc, PV báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ với UBND xã Xuân Lam để xác minh.

Trong buổi làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Huyền, Công chức địa chính xã Xuân Lam cho biết, dựa trên bản đồ để lại thì trong bản đồ 299 năm 1980 vẽ sót đi thửa đất này (thửa đất số 134); nhưng trong sổ mục kê thì lại thể hiện thửa số 134 này là của cố Thái. Xét về nguồn gốc thì thửa đất cố Thái và bà Nguyễn Thị Nhị là cùng một thửa và bám mặt đường, cố Thái đã tách ra cho bà Nhị thửa đất này. Còn liên quan đến con đường đi chung thì tôi không biết được vì là thế hệ đi sau.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đức Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lam cho biết: Chúng tôi sẽ cho xác minh lại. Sắp tới, xã sẽ mời các bậc lão thành ở xóm 5, các bí thư chi bộ, thôn trưởng, kể cả những người làm bí thư, thôn trưởng ở thời điểm được cấp bìa là năm 1995 có buổi làm việc cụ thể để làm căn cứ  giải quyết sự việc này.

Trần Phong