Điều chỉnh kích thước chữ

Nghịch lý khó hiểu trong quản lý giá trang thiết bị y tế của Bộ Y tế

(CLO) Trong quản lý giá trang thiết bị y tế hiện nay doanh nghiệp mặc sức định giá, Bộ Y tế thì quản lý không theo chuẩn thành ra không nắm bắt được việc thổi giá, làm giá.

Audio

Kê giá cao, bán giá thấp, Bộ bắt giải trình

Hiện nay, trang thiết bị y tế bắt buộc phải công khai giá bán lên trang điện tử https://congkhaiyte của Bộ Y tế. Giá kê khai do doanh nghiệp tự đưa lên, tự chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, qua thực tế có tình trạng, doanh nghiệp kê khai giá trên cổng nhưng bán thấp hơn giá kê khai bị Bộ Y tế bắt giải trình. Nhưng có tình trạng việc kê giá “trên trời”, thổi giá thì lại không thấy vai trò giám sát, quản lý của Bộ Y tế.

Đơn cử, ngày 11/8/2021, Bộ Y tế đã có công văn số 6546/BYT-TB-CT, về việc đề nghị làm rõ giá công Máy thở (Model MV2000 EVO5, Hãng sản xuất: Mexics Co., Ltd., Hàn Quốc) do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển y tế An Sinh (Công ty An Sinh) nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam có sự không thống nhất về giá kê khai và giá chào cho các đối tác.

nghich ly kho hieu trong quan ly gia trang thiet bi y te cua bo y te hinh 1

Quản lý giá trang thiết bị y tế là một bài toán cần giải sớm với Bộ Y tế và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Theo đó, Công ty công khai giá trên cổng thông tin điện tử https://congkhaiyte, moh.gov.vn là: 960.500.000 VND/1 máy. Tuy nhiên, tại cùng thời điểm báo giá (cùng loại, cùng hãng, model Máy thở trên) do phía công ty cung cấp cho các đơn vị là: 455.000.000 VND/1 máy.

Bộ Y tế cho rằng, chênh lệch giá này (nếu có) là quá lớn, làm ảnh hưởng đến việc tra cứu, lập kế hoạch của các đơn vị mua sắm và giảm hiệu quả của việc công khai giá.

Mua rẻ, kê khai giá cao chót vót lại không bị tuýt còi

Ngược lại với thực tế, kê cao bán rẻ thì việc mua rẻ, kê khai cao, bán cao lại diễn ra bình thường.

Câu chuyện giá kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 của nhiều doanh nghiệp. Việc kit test của Việt Á là một ví dụ. Doanh nghiệp thổi giá, bán với giá cao Bộ Y tế không kiểm soát được.

Ngoài ra, hiện nay còn có thông tin khay thử xét nghiệm kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 của Hàn Quốc do doanh nghiệp Công ty Cổ phần Meditronic kê khai giá 175.000 đồng/test, trong khi đó, có thông tin cho rằng doanh nghiệp này chỉ nhập về có 45.720 đồng/test.

Việc giá nhập về với giá kê khai cao chênh lệch gấp hơn 3 lần như vậy khiến nhiều người giật mình.

Để hiểu rõ hơn lý do vì sao kê khai giá cao, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với bà Bùi Lệ Quyên, đại diện Công ty Cổ phần Meditronic.

Để hiểu rõ hơn lý do vì sao có sự chênh lệch nhiều như vậy, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với bà Bùi Lệ Quyên, đại diện Công ty Cổ phần Meditronic.

Theo bà Quyên, giá công bố trên cổng https://congkhaiyte có thời điểm 175.000/test là giá trần niêm yết bán lẻ cho 01 test, bao gồm cả giá vận chuyển, bảo quản, dự phòng các chi phí phát sinh khi vận chuyển đến các địa phương, vùng sâu, vùng xa nhất là trong thời điểm dịch bùng phát tháng 7 năm 2021, vận chuyển gặp khó khăn và hầu hết các hãng test nhanh khác cùng thời điểm đều công bố giá tương tự, như Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test: 185.000 VNĐ, Asan Easy Test COVID-19 Ag: 150.000 VNĐ chưa bao gồm VAT, CareStart COVID-19 Antigen: 130-150.000 VNĐ. Thực tế, giá bán test của công ty chúng tôi cho các nhà phân phối, đại lý, công ty thương mại tại thời điểm đó từ 95.000 VNĐ - 110.000 VNĐ test, giá nhập khẩu từ hãng về  đến kho công ty chúng tôi  90.000 VNĐ.

Tuy nhiên, sau này, có một vài hợp đồng đặc biệt, có giá 45.720 đồng/test là giá bán đặc biệt của Nhà sản xuất bên Hàn Quốc cho Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ phòng chống dịch.

Giá này nhằm mục đích từ thiện và tài trợ cho các vùng dịch, không nhằm mục đích thương mại. Trong hợp đồng nêu rõ giá này không được lấy làm căn cứ cho giá mua bán thương mại, trường hợp phía doanh nghiệp Hàn Quốc phát hiện Công ty nhập lô hàng này bán với mục đích thương mại, bên bán sẽ phạt truy thu tiền bằng giá công khai trên trang web https://congkhaiyte của Bộ Y tế.

“Giá thực tế bán thể hiện trên hóa đơn, hợp đồng. Tùy theo số lượng mua, sẽ có mức giá khác nhau. Số lượng nhiều sẽ có giá thấp, số lượng ít sẽ có giá cao. Công ty chúng tôi luôn luôn điều chỉnh giá theo giá được giảm từ nhà cung cấp. Giá công khai chúng tôi hiện nay là 90.000 VNĐ/ test, gía bán của chúng tôi cho các công ty thương mại ở mức 50.000-60.000 VNĐ/ test tùy theo số lượng” – bà Bùi Lệ Quyên nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên đại diện Bộ Y tế cho rằng, giá trên trang web https://congkhaiyte của Bộ Y tế do doanh nghiệp kê khai, chịu trách nhiệm. Nếu có dấu hiệu bất thường, Bộ Y tế mới thanh tra, kiểm tra.

Được biết, hiện nay giá doanh nghiệp kê khai lên https://congkhaiyte của Bộ Y tế làm giá chuẩn, doanh nghiệp không được bán hàng vượt quá giá kê khai. Các địa phương căn cứ vào giá kê khai để tiến hành lập dự toán, mua sắm.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bỏ quy định xét nghiệm nhanh khách quốc tế đến Việt Nam

(CLO) Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 717/VPCP-QHQT gửi các cơ quan ban ngành liên quan về thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam, theo đó, hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Trung Quốc cân nhắc chia tách China Evergrande

(CLO) Giới chức Trung Quốc đang cân nhắc tách nhỏ tập đoàn bất động sản China Evergrande nhằm kìm hãm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này.

Hà Nội: Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, xe buýt hoạt động thế nào?

(CLO) Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) điều chỉnh thời gian, lượt xe phục vụ phù hợp với lịch nghỉ Tết.

Danh ca Bích Chiêu qua đời

(CLO) Theo thông tin từ gia đình của danh ca Bích Chiêu, bà mất tại Orleans, Pháp vào trưa 27/1 hưởng thọ 80 tuổi. Sự ra đi của giọng ca "Nỗi lòng" khiến cho nhiều người thương tiếc.

Dự kiến hoàn thành 30 dự án, công trình giao thông trong năm 2022

(CLO) Trong năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến khởi công 38 dự án, công trình giao thông trọng điểm và hoàn thành 30 dự án, công trình.

Khách tranh nhau hỏi mua cây mai cổ thụ 'Tiên lão giáng trần' 100 tuổi giá 6,1 tỷ đồng

(CLO) Kỳ vọng bán ra với mức giá 6,1 tỷ đồng, song nghệ nhân Đặng Quang Dũng từ chối bán cho người không thực sự đam mê và biết chơi mai cổ.

Honduras có nữ tổng thống đầu tiên

(CLO) Bà Xiomara Castro đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras vào thứ Năm (27/1).

Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an 7 vụ việc về mua sắm thiết bị y tế

(CLO) Thanh tra Chính phủ (TTCP) thông báo Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Nhóm APRIL chính thức tan rã sau 7 năm hoạt động

(CLO) Sau hơn 7 năm hoạt động cùng nhau, các cô gái của APRIL đã kết thúc hợp đồng với công ty quản lý. Trước đó, trưởng nhóm Somin đã rời đi vào năm 2015 với mong muốn tiếp tục việc học của cô.